Italy: Phát hiện 29 triệu liều vaccin AstraZeneca 'lạ'

0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát Italy đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 29 triệu liều vaccine AstraZeneca không rõ mục đích tại một nhà máy Catalent ở thành phố Anagni, gần Rome.
Italy: Phát hiện 29 triệu liều vaccin AstraZeneca 'lạ'

Ngày 24/3, báo La Stampa của Italy cho biết cơ quan chức năng Italy đã nhận được thông tin từ Ủy ban châu Âu về số lượng lớn vaccine AstraZeneca nghi đang chuẩn bị xuất sang Anh.

Thông tin được đưa ra sau khi ông Thierry Breton, ủy viên châu Âu về thị trường nội khối kiêm phụ trách lực lượng chuyên trách về vaccine của EU, tới thăm một nhà máy sản xuất của hãng AstraZeneca ở Leida, Hà Lan. Ông Thierry Breton, đã yêu cầu Italy kiểm tra nhà máy Catalent ở Anagni nhằm xác minh nguồn gốc cũng như đích đến của lô vaccine trên.

Ủy viên Thierry Breton nêu rõ EU không xem xét số lượng vaccine trên có dành cho EU hay không song nếu AstraZeneca muốn xuất khẩu lô vaccine này ra ngoài EU, hãng phải trình yêu cầu cấp phép xuất khẩu tới cơ quan chức năng Italy.

Thủ tướng Mario Draghi cho biết hai lô hàng đã được chuyển tới Bỉ, và hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục giám sát lô vaccine còn lại.

Trước những thông tin yêu cầu minh bạch về lô vaccin nói trên, trong một thông báo cùng ngày, hãng dược phẩm AstraZeneca cho hay 13 triệu liều trong số vaccine trên được dành cho chương trình COVAX của Liên hợp quốc để phân phối vaccine cho các nước có thu nhập thấp và 16 triệu liều còn lại đang đợi thẩm định chất lượng để chuyển đến châu Âu.

Hãng dược phẩm AstraZeneca vẫn bị chỉ trích về việc tuân thủ việc phân phối vaccine COVID-19 tại EU. Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Valdis Dombrovskis cho biết, theo kế hoạch, hãng AstraZeneca phải phân phối 120 triệu liều vaccine COVID-19 trong quý đầu tại EU, song hãng đã cắt giảm xuống còn 30 triệu liều, và thậm chí không đạt được số lượng đề ra.

Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.