Italy: Phát hiện 29 triệu liều vaccin AstraZeneca 'lạ'

0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát Italy đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 29 triệu liều vaccine AstraZeneca không rõ mục đích tại một nhà máy Catalent ở thành phố Anagni, gần Rome.
Italy: Phát hiện 29 triệu liều vaccin AstraZeneca 'lạ'

Ngày 24/3, báo La Stampa của Italy cho biết cơ quan chức năng Italy đã nhận được thông tin từ Ủy ban châu Âu về số lượng lớn vaccine AstraZeneca nghi đang chuẩn bị xuất sang Anh.

Thông tin được đưa ra sau khi ông Thierry Breton, ủy viên châu Âu về thị trường nội khối kiêm phụ trách lực lượng chuyên trách về vaccine của EU, tới thăm một nhà máy sản xuất của hãng AstraZeneca ở Leida, Hà Lan. Ông Thierry Breton, đã yêu cầu Italy kiểm tra nhà máy Catalent ở Anagni nhằm xác minh nguồn gốc cũng như đích đến của lô vaccine trên.

Ủy viên Thierry Breton nêu rõ EU không xem xét số lượng vaccine trên có dành cho EU hay không song nếu AstraZeneca muốn xuất khẩu lô vaccine này ra ngoài EU, hãng phải trình yêu cầu cấp phép xuất khẩu tới cơ quan chức năng Italy.

Thủ tướng Mario Draghi cho biết hai lô hàng đã được chuyển tới Bỉ, và hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục giám sát lô vaccine còn lại.

Trước những thông tin yêu cầu minh bạch về lô vaccin nói trên, trong một thông báo cùng ngày, hãng dược phẩm AstraZeneca cho hay 13 triệu liều trong số vaccine trên được dành cho chương trình COVAX của Liên hợp quốc để phân phối vaccine cho các nước có thu nhập thấp và 16 triệu liều còn lại đang đợi thẩm định chất lượng để chuyển đến châu Âu.

Hãng dược phẩm AstraZeneca vẫn bị chỉ trích về việc tuân thủ việc phân phối vaccine COVID-19 tại EU. Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Valdis Dombrovskis cho biết, theo kế hoạch, hãng AstraZeneca phải phân phối 120 triệu liều vaccine COVID-19 trong quý đầu tại EU, song hãng đã cắt giảm xuống còn 30 triệu liều, và thậm chí không đạt được số lượng đề ra.

Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.
Ảnh minh hoạ.
Tạo điều kiện để doanh nghiệp tìm kiếm nguồn cung vaccine Covid-19
(Ngày Nay) -  Nguồn vaccine Covid-19 sẽ được cung cấp về Việt Nam đến nay mới chắc chắn có khoảng 60 triệu liều, hiện đang được ưu tiên tiêm cho những người ở tuyến đầu chống dịch. Dư luận đang quan tâm việc đến bao giờ, người dân mới được tiếp cận vaccine phòng Covid-19.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.