Jeff Bezos muốn quay trở lại cuộc đua lên Mặt trăng

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Tỷ phú công nghệ Jeff Bezos muốn trao cho NASA 2 tỷ USD để công ty Blue Origin có thể tham gia dự án xây dựng tái đổ bộ lên Mặt trăng cùng với công ty SpaceX của Elon Musk.

Jeff Bezos muốn quay trở lại cuộc đua lên Mặt trăng

Trong bức thư gửi Quản trị viên NASA Bill Nelson, người đàn ông giàu nhất thế giới đã hy vọng công ty Blue Origin có thể được xem xét lại để có hợp đồng chế tạo phương tiện đưa các phi hành gia lên Mặt trăng.

Trước đó, NASA đã chọn SpaceX thay vì Blue Origin cho một hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD.

Ban đầu, cơ quan này dự định có ít nhất 2 công ty tư nhân cạnh tranh để chế tạo tàu vũ trụ phục vụ cho các sứ mệnh chinh phục Mặt trăng Artemis. Nhưng vào tháng 4, NASA đã đưa ra thông báo bất ngờ rằng họ sẽ chọn SpaceX với tư cách là nhà thầu duy nhất cho dự án với lý do kinh phí.

Blue Origin công khai chống lại quyết định này và Jeff Bezos hiện muốn đảm bảo rằng tiền không phải là vấn đề đối với Blue Origin.

“Blue Origin sẽ hỗ trợ nguồn tài trợ ngân sách của dự án Artemis bằng cách miễn trừ tất cả các khoản thanh toán lên đến 2 tỷ USD trong 2 năm tài chính hiện tại và năm tiếp theo của chính phủ để đưa chương trình trở lại đúng hướng”, ông Bezos đề xuất.

Nhà đồng sáng lập Amazon nhiều lần nhấn mạnh NASA cần thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh trong cuộc chạy đua lên Mặt trăng.

“Nếu không có sự cạnh tranh, trong một thời gian ngắn khi ký hợp đồng, NASA sẽ thấy mình không có nhiều lựa chọn khi họ cố gắng đàm phán những vấn đề như thay đổi thiết kế và chi phí vượt mức”, tỷ phú Jeff Bezos chỉ ra. "Nếu không có sự cạnh tranh, các tham vọng về Mặt trăng trong ngắn hạn và dài hạn của NASA sẽ bị trì hoãn, cuối cùng sẽ tốn kém hơn và sẽ không phục vụ lợi ích quốc gia".

Trong dự án Artemis, NASA dự kiến ​​sẽ đưa một phi hành đoàn cả nam lẫn nữ lên cực nam của Mặt trăng vào năm 2024.

Trong giai đoạn đấu thầu hợp đồng, Blue Origin đề xuất hợp tác cùng với các công ty như Northrop Grumman và Lockheed Martin để thiết kế một tàu đổ bộ Mặt trăng đặc biệt được gọi là Gateway.

Tuy nhiên, SpaceX đã đề xuất sử dụng Starship, một tàu vũ trụ và hệ thống tên lửa khổng lồ hiện đang trong giai đoạn phát triển ban đầu ở Nam Texas. Mục tiêu chính của SpaceX đối với Starship là đưa con người lên sao Hỏa, nhưng công ty đã đề xuất sử dụng một phiên bản sửa đổi để phục vụ chương trình Mặt trăng Artemis của NASA.

Theo CNN
LHQ cảnh báo tình trạng khẩn cấp với các đại dương
LHQ cảnh báo tình trạng khẩn cấp với các đại dương
(Ngày Nay) - Ngày 27/6, Hội nghị đại dương Liên hợp quốc lần thứ 2 đã khai mạc tại thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha nhằm tìm kiếm giải pháp giúp khôi phục hệ sinh thái các đại dương toàn cầu vốn đang ngày càng suy yếu.
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện
Nhật Bản kêu gọi người dân tiết kiệm điện
(Ngày Nay) - Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao khi nước này đang đối mặt với mùa Hè nắng nóng kéo dài do mùa mưa kết thúc sớm.
Triển lãm 'Chế độ Y quan triều Nguyễn' tại Huế
Triển lãm 'Chế độ Y quan triều Nguyễn' tại Huế
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ Festival Huế 2022, chiều 27/6, tại Bảo tàng Mỹ thuật Huế, Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I tổ chức Triển lãm “Chế độ Y quan triều Nguyễn”.
G7 cam kết sát cánh với Ukraine
G7 cam kết sát cánh với Ukraine
(Ngày Nay) - Nhóm các quốc gia G7 đầu tuần này tuyên bố sẽ sát cánh với Ukraine "chừng nào còn có thể", hứa sẽ thắt chặt "hầu bao" của Nga bằng các biện pháp trừng phạt mới bao gồm đề xuất giới hạn giá dầu của nước này.
Tháp Champa Phú Diên được công nhận kỷ lục thế giới
Tháp Champa Phú Diên được công nhận kỷ lục thế giới
(Ngày Nay) - Tối 27/6, Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Lễ công bố kỷ lục Việt Nam và kỷ lục Thế giới đối với Tháp Champa Phú Diên (Tháp Chăm Phú Diên) đạt tiêu chí "Tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam".