Jeff Bezos muốn quay trở lại cuộc đua lên Mặt trăng

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Tỷ phú công nghệ Jeff Bezos muốn trao cho NASA 2 tỷ USD để công ty Blue Origin có thể tham gia dự án xây dựng tái đổ bộ lên Mặt trăng cùng với công ty SpaceX của Elon Musk.

Jeff Bezos muốn quay trở lại cuộc đua lên Mặt trăng

Trong bức thư gửi Quản trị viên NASA Bill Nelson, người đàn ông giàu nhất thế giới đã hy vọng công ty Blue Origin có thể được xem xét lại để có hợp đồng chế tạo phương tiện đưa các phi hành gia lên Mặt trăng.

Trước đó, NASA đã chọn SpaceX thay vì Blue Origin cho một hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD.

Ban đầu, cơ quan này dự định có ít nhất 2 công ty tư nhân cạnh tranh để chế tạo tàu vũ trụ phục vụ cho các sứ mệnh chinh phục Mặt trăng Artemis. Nhưng vào tháng 4, NASA đã đưa ra thông báo bất ngờ rằng họ sẽ chọn SpaceX với tư cách là nhà thầu duy nhất cho dự án với lý do kinh phí.

Blue Origin công khai chống lại quyết định này và Jeff Bezos hiện muốn đảm bảo rằng tiền không phải là vấn đề đối với Blue Origin.

“Blue Origin sẽ hỗ trợ nguồn tài trợ ngân sách của dự án Artemis bằng cách miễn trừ tất cả các khoản thanh toán lên đến 2 tỷ USD trong 2 năm tài chính hiện tại và năm tiếp theo của chính phủ để đưa chương trình trở lại đúng hướng”, ông Bezos đề xuất.

Nhà đồng sáng lập Amazon nhiều lần nhấn mạnh NASA cần thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh trong cuộc chạy đua lên Mặt trăng.

“Nếu không có sự cạnh tranh, trong một thời gian ngắn khi ký hợp đồng, NASA sẽ thấy mình không có nhiều lựa chọn khi họ cố gắng đàm phán những vấn đề như thay đổi thiết kế và chi phí vượt mức”, tỷ phú Jeff Bezos chỉ ra. "Nếu không có sự cạnh tranh, các tham vọng về Mặt trăng trong ngắn hạn và dài hạn của NASA sẽ bị trì hoãn, cuối cùng sẽ tốn kém hơn và sẽ không phục vụ lợi ích quốc gia".

Trong dự án Artemis, NASA dự kiến ​​sẽ đưa một phi hành đoàn cả nam lẫn nữ lên cực nam của Mặt trăng vào năm 2024.

Trong giai đoạn đấu thầu hợp đồng, Blue Origin đề xuất hợp tác cùng với các công ty như Northrop Grumman và Lockheed Martin để thiết kế một tàu đổ bộ Mặt trăng đặc biệt được gọi là Gateway.

Tuy nhiên, SpaceX đã đề xuất sử dụng Starship, một tàu vũ trụ và hệ thống tên lửa khổng lồ hiện đang trong giai đoạn phát triển ban đầu ở Nam Texas. Mục tiêu chính của SpaceX đối với Starship là đưa con người lên sao Hỏa, nhưng công ty đã đề xuất sử dụng một phiên bản sửa đổi để phục vụ chương trình Mặt trăng Artemis của NASA.

Theo CNN
Ngoại trưởng Colin Powell giơ một chiếc lọ mà ông cho là có chứa mầm bệnh than, khi đưa ra bằng chứng về các chương trình vũ khí sinh học của Iraq trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP
Chiến tranh Iraq: 'Vết nhơ' trong di sản của Colin Powell
(Ngày Nay) - Khi còn sống, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell hiểu rằng tên tuổi của mình sẽ mãi mãi gắn liền với cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003, vị tướng này đã hối tiếc khi chấp nhận đánh đổi danh tiếng và uy tín cá nhân của mình cho những thông tin tình báo sai lệch để biện minh cho cuộc chiến vô nghĩa của nước Mỹ.
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
(Ngày Nay) - Đảng Cộng sản Trung Quốc đang lên kế hoạch ban hành tài liệu ghi lại tổng quan lịch sử đất nước, vốn chỉ được ban hành dưới thời Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba và mở ra một kỷ nguyên mới.
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
(Ngày Nay) -  Tại buổi toạ đàm “Mở cửa hàng không, khơi thông đường bộ” do Báo Dân Trí tổ chức ngày 18/10, chuyên gia hàng không, đại diện các hãng vận tải hàng không đã đề xuất nhiều kế sách để tháo gỡ những khó khăn trong phục hồi vận tải, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới.
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh giáp ranh với Ninh Bình và để kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan, ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình đã ban hành các văn bản về việc tăng cường rà soát, quản lý người về từ thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa và huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
(Ngày Nay) - Riêng với Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn Hà Nội với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian); tiêu chí 2 (về độ bao phủ vaccine) ở cấp độ 1.
Hợp đồng điện tử VNPT eContract: Tối ưu vận hành, Tiếc kiệm chi phí, An toàn tiện lợi
Hợp đồng điện tử VNPT eContract: Tối ưu vận hành, Tiếc kiệm chi phí, An toàn tiện lợi
(Ngày Nay) -  Hợp đồng điện tử (VNPT eContract) do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) nghiên cứu và phát triển là một trong những giải pháp hiệu quả, được kỳ vọng tạo nên cuộc cách mạng phương thức giao kết trong hoạt động kinh doanh và thương mại tại Việt Nam trong thời gian tới.