Jeff Bezos muốn quay trở lại cuộc đua lên Mặt trăng

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Tỷ phú công nghệ Jeff Bezos muốn trao cho NASA 2 tỷ USD để công ty Blue Origin có thể tham gia dự án xây dựng tái đổ bộ lên Mặt trăng cùng với công ty SpaceX của Elon Musk.

Jeff Bezos muốn quay trở lại cuộc đua lên Mặt trăng

Trong bức thư gửi Quản trị viên NASA Bill Nelson, người đàn ông giàu nhất thế giới đã hy vọng công ty Blue Origin có thể được xem xét lại để có hợp đồng chế tạo phương tiện đưa các phi hành gia lên Mặt trăng.

Trước đó, NASA đã chọn SpaceX thay vì Blue Origin cho một hợp đồng trị giá 2,9 tỷ USD.

Ban đầu, cơ quan này dự định có ít nhất 2 công ty tư nhân cạnh tranh để chế tạo tàu vũ trụ phục vụ cho các sứ mệnh chinh phục Mặt trăng Artemis. Nhưng vào tháng 4, NASA đã đưa ra thông báo bất ngờ rằng họ sẽ chọn SpaceX với tư cách là nhà thầu duy nhất cho dự án với lý do kinh phí.

Blue Origin công khai chống lại quyết định này và Jeff Bezos hiện muốn đảm bảo rằng tiền không phải là vấn đề đối với Blue Origin.

“Blue Origin sẽ hỗ trợ nguồn tài trợ ngân sách của dự án Artemis bằng cách miễn trừ tất cả các khoản thanh toán lên đến 2 tỷ USD trong 2 năm tài chính hiện tại và năm tiếp theo của chính phủ để đưa chương trình trở lại đúng hướng”, ông Bezos đề xuất.

Nhà đồng sáng lập Amazon nhiều lần nhấn mạnh NASA cần thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh trong cuộc chạy đua lên Mặt trăng.

“Nếu không có sự cạnh tranh, trong một thời gian ngắn khi ký hợp đồng, NASA sẽ thấy mình không có nhiều lựa chọn khi họ cố gắng đàm phán những vấn đề như thay đổi thiết kế và chi phí vượt mức”, tỷ phú Jeff Bezos chỉ ra. "Nếu không có sự cạnh tranh, các tham vọng về Mặt trăng trong ngắn hạn và dài hạn của NASA sẽ bị trì hoãn, cuối cùng sẽ tốn kém hơn và sẽ không phục vụ lợi ích quốc gia".

Trong dự án Artemis, NASA dự kiến ​​sẽ đưa một phi hành đoàn cả nam lẫn nữ lên cực nam của Mặt trăng vào năm 2024.

Trong giai đoạn đấu thầu hợp đồng, Blue Origin đề xuất hợp tác cùng với các công ty như Northrop Grumman và Lockheed Martin để thiết kế một tàu đổ bộ Mặt trăng đặc biệt được gọi là Gateway.

Tuy nhiên, SpaceX đã đề xuất sử dụng Starship, một tàu vũ trụ và hệ thống tên lửa khổng lồ hiện đang trong giai đoạn phát triển ban đầu ở Nam Texas. Mục tiêu chính của SpaceX đối với Starship là đưa con người lên sao Hỏa, nhưng công ty đã đề xuất sử dụng một phiên bản sửa đổi để phục vụ chương trình Mặt trăng Artemis của NASA.

Theo CNN
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
(Ngày Nay) - Sau khi bị hạn chế thời gian chơi điện tử trực tuyến, thanh thiếu niên Trung Quốc tiếp tục bị "quản thúc" khi mới đây nền tảng Douyin, phiên bản Tiktok của Trung Quốc, thông báo rằng người dùng dưới 14 tuổi sẽ chỉ có thể sử dụng ứng dụng tối đa 40 phút mỗi ngày và chỉ trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại ngôi nhà thời thơ ấu của nhà văn Marcel Proust hôm 15/9. Ảnh: Reuters
'Những ngày Di sản châu Âu' tại Pháp thu hút đông đảo người tham dự
(Ngày Nay) - Sau một năm bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19, "Những ngày Di sản châu Âu 2021" đã đánh dấu sự mở cửa trở lại của các địa điểm di sản và mang đến người dân những cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và khám phá trong 16.000 di tích mở cửa miễn phí trên khắp nước Pháp.
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
(Ngày Nay) - “Đọc truyện chỉ là bước đi đầu tiên, dựa trên nguồn tài nguyên có sẵn với những lợi thế có sẵn của báo Nhân Dân. Chúng tôi đã có một chiến lược dài hạn và những kế hoạch ngắn hạn để mở rộng nội dung trên kênh podcast của báo", nhà báo Phan Thanh Phong nhấn mạnh.