Kẻ đánh bom giải chạy marathon ở Boston lĩnh án tử hình

Tòa án liên bang Mỹ ngày 15/5 kết án tử hình bằng cách tiêm thuốc độc đối với Dzhokhar Tsarnaev, kẻ đánh bom cuộc thi Marathon tại Boston hồi năm 2013.
Kẻ đánh bom giải chạy marathon ở Boston lĩnh án tử hình
Kẻ đánh bom giải chạy marathon ở Boston lĩnh án tử hình - anh 1

Kẻ đánh bom Boston, Dzhokhar Tsarnaev. Ảnh: AFP

Sau khi thảo luận kỹ lưỡng trong gần 15 giờ, bồi thẩm đoàn liên bang quyết định tử hình Dzhokhar Tsarnaev bằng cách tiêm thuốc độc, thay vì án tù chung thân không ân xá, sau khi xét thấy Tsarnaev có tội trong việc đặt bom tự chế tại một khu vực đông người của cuộc đua vào ngày 15/4/2013, khiến 3 người thiệt mạng và 264 người bị thương.

Vụ đánh bom của hai anh em người gốc Chechnya này là cuộc tấn công khủng bố lớn nhất sau vụ 11/9/2001 tại Mỹ.

Tsarnaev, 21 tuổi, mặc áo sơ mi sáng màu và một chiếc áo khoác tối màu, không biểu lộ cảm xúc khi biết quyết định. Y tháng trước bị kết án với 30 tội danh liên bang, trong đó có 17 tội có thể dẫn tới án tử hình.

Bồi thẩm đoàn quyết định y phải bị xử tử vì gây ra cái chết của Martin Richard, 8 tuổi, và sinh viên Lingzi Lu, 23 tuổi. Tsarnaev chịu trách nhiệm trực tiếp về cái chết của hai người này khi đặt một trong hai quả bom làm từ nồi áp suất.

Trong suốt 10 tuần trước đó, ban bồi thẩm đã nghe lời khai của khoảng 150 nhân chứng, bao gồm những nạn nhân bị thương trong vụ đánh bom Boston. Cha của nạn nhân Martin Richard, ông William Richard, kể lại quyết định đau đớn khi phải để cậu con trai nằm chết vì vết thương, để có thể cứu mạng con gái Jane. Cô bé mất 1 chân nhưng sống sót sau vụ đánh bom này.

Các công tố viên mô tả Tsarnaev mang quan điểm các chiến binh al-Qaeda khi tiến hành cuộc tấn công, như một hành động trả thù cho chiến dịch quân sự của Mỹ tại các nước mà người theo Hồi giáo chiếm đa số.

Thư ký tòa án mất 20 phút để đọc bản tuyên án dày 24 trang, trong đó bao gồm các tình tiết tăng nặng mà các công tố viên lập luận để đưa ra bản án tử hình, cũng như các tình tiết giảm nhẹ có thể dùng để giảm án xuống mức chung thân không ân xá.

Ban bồi thẩm chấp nhận các tình tiết tăng nặng của công tố viên khi nhất trí cho rằng Tsarnaev không chứng minh được sự hối hận trong hành động của mình.

Chỉ 3 trong số 12 bồi thẩm viên tin vào tình tiết giảm nhẹ rằng Tsarnaev hành động dưới ảnh hưởng của anh trai Tamerlan. Tamerlan đã chết trong cuộc đấu súng diễn ra ngay sau vụ đánh bom Boston.

Phán quyết của ban bồi thẩm không đồng nghĩa với việc Tsarnaev sẽ sớm bị xử tử. Các luật sự biện hộ nhiều khả năng sẽ kháng cáo, trong một quá trình có thể kéo dài nhiều năm.

Phong Linh (T/h)

Xem thêm:

1. Chùm ảnh: Những sự kiện nối bật của thế giới năm 2014 (phần 2)

2. Bị đe dọa đánh bom, máy bay chở 135 người hạ cánh khẩn

3. Trận ném bom vào sân bay Tân Sơn Nhất chiều 28/4/1975: Chuyện ít biết về Phi Đội Quyết Thắng

4. IS hèn nhát đánh bom tự sát, 133 người thương vong

5. Đại sứ quán Hàn Quốc bị tấn công, 2 người thiệt mạng

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.