Kênh đào Suez hoạt động trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hoạt động vận chuyển lại tiếp tục được tiến hành vào cuối ngày thứ Hai tại kênh đào Suez của Ai Cập sau khi con tàu Ever Given đã được giải cứu thành công sau một tuần bị mắc kẹt.
Kênh đào Suez hoạt động trở lại

Ông Osama Rabie, Chủ tịch Cơ quan Kênh đào Suez (SCA), cho biết sẽ có 113 tàu di chuyển qua kênh đào theo cả hai hướng vào sáng sớm thứ Ba. Hiện vẫn còn 422 tàu tồn đọng đang chờ được quá cảnh trong vài ngày tới.

Tàu Ever Given đã bị mắc kẹt tại một đoạn phía nam của con kênh Suez, tuyến đường vận chuyển ngắn nhất giữa châu Âu và châu Á, vào sáng sớm ngày 23/3.

Evergreen Line, công ty đang cho thuê tàu Ever Given, cho biết con tàu sẽ được kiểm tra khả năng hoạt động ở hồ Great Bitter, nơi ngăn cách hai đoạn kênh.

"Con tàu đã sẵn sàng cho việc đi lại hạn chế sau cuộc kiểm tra ban đầu và không có một container nào bị hư hại, nhưng cuộc kiểm tra thứ hai sẽ sớm được tiến hành", ông Rabie nói.

Vào rạng sáng thứ Hai, các nhân viên cứu hộ từ SCA cùng với một nhóm cứu hộ từ công ty Smit Salvage đã đưa con tàu thoát khỏi vị trí mắc kẹt.

Công ty cho biết khoảng 30.000 m3 cát đã được nạo vét để giải cứu con tàu container nặng 224.000 tấn và tổng cộng 13 tàu kéo công suất lớn đã được sử dụng để kéo con tàu ra ngoài.

Phía SCA cho biết trong vòng 4 ngày tới, hoạt động giao thông tại kênh đào sẽ trở lại bình thường. “Chúng tôi sẽ làm việc cả ngày lẫn đêm để giải quyết công việc tồn đọng”, theo ông Rabie.

Ngoài ra, các tàu chở hàng có kích thước tương tự như tàu Ever Given vẫn có thể đi qua kênh Suez một cách an toàn và SCA sẽ không thay đổi chính sách tiếp nhận những con tàu siêu trọng này.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi hôm thứ Ba cho biết việc giải cứu tàu container khổng lồ ở kênh đào Suez đã tái khẳng định tầm quan trọng của tuyến đường thủy này.

“Chúng tôi không hy vọng điều điều gì như thế này. Sự cố này cho thấy và khẳng định lại tính thực tế và tầm quan trọng của con kênh", Tổng thống Ai Cập khẳng định.

Theo Reuters
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.