Kênh đào Suez hoạt động trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hoạt động vận chuyển lại tiếp tục được tiến hành vào cuối ngày thứ Hai tại kênh đào Suez của Ai Cập sau khi con tàu Ever Given đã được giải cứu thành công sau một tuần bị mắc kẹt.
Kênh đào Suez hoạt động trở lại

Ông Osama Rabie, Chủ tịch Cơ quan Kênh đào Suez (SCA), cho biết sẽ có 113 tàu di chuyển qua kênh đào theo cả hai hướng vào sáng sớm thứ Ba. Hiện vẫn còn 422 tàu tồn đọng đang chờ được quá cảnh trong vài ngày tới.

Tàu Ever Given đã bị mắc kẹt tại một đoạn phía nam của con kênh Suez, tuyến đường vận chuyển ngắn nhất giữa châu Âu và châu Á, vào sáng sớm ngày 23/3.

Evergreen Line, công ty đang cho thuê tàu Ever Given, cho biết con tàu sẽ được kiểm tra khả năng hoạt động ở hồ Great Bitter, nơi ngăn cách hai đoạn kênh.

"Con tàu đã sẵn sàng cho việc đi lại hạn chế sau cuộc kiểm tra ban đầu và không có một container nào bị hư hại, nhưng cuộc kiểm tra thứ hai sẽ sớm được tiến hành", ông Rabie nói.

Vào rạng sáng thứ Hai, các nhân viên cứu hộ từ SCA cùng với một nhóm cứu hộ từ công ty Smit Salvage đã đưa con tàu thoát khỏi vị trí mắc kẹt.

Công ty cho biết khoảng 30.000 m3 cát đã được nạo vét để giải cứu con tàu container nặng 224.000 tấn và tổng cộng 13 tàu kéo công suất lớn đã được sử dụng để kéo con tàu ra ngoài.

Phía SCA cho biết trong vòng 4 ngày tới, hoạt động giao thông tại kênh đào sẽ trở lại bình thường. “Chúng tôi sẽ làm việc cả ngày lẫn đêm để giải quyết công việc tồn đọng”, theo ông Rabie.

Ngoài ra, các tàu chở hàng có kích thước tương tự như tàu Ever Given vẫn có thể đi qua kênh Suez một cách an toàn và SCA sẽ không thay đổi chính sách tiếp nhận những con tàu siêu trọng này.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi hôm thứ Ba cho biết việc giải cứu tàu container khổng lồ ở kênh đào Suez đã tái khẳng định tầm quan trọng của tuyến đường thủy này.

“Chúng tôi không hy vọng điều điều gì như thế này. Sự cố này cho thấy và khẳng định lại tính thực tế và tầm quan trọng của con kênh", Tổng thống Ai Cập khẳng định.

Theo Reuters
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.
Trẻ em bị suy dinh dưỡng do nạn đói kéo dài ở Hajjah, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN
Các nhà tài trợ quốc tế cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD cho Yemen
Ngày 22/9, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen, giữa lúc Liên hợp quốc (LHQ) và các cơ quan viện trợ khác cảnh báo rằng các chương trình viện trợ quan trọng sẽ bị cắt giảm trong năm nay nếu không có thêm kinh phí.
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
(Ngày Nay) - Từ ngày 23-26/9, cả 4 ứng cử viên tranh cử chức chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản sẽ tham gia các cuộc tranh luận trực tuyến, trả lời các câu hỏi từ người dân, cũng như trao đổi ý kiến với các bộ ngành, tổ chức địa phương. 
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
(Ngày Nay) -  Ngày 15/09, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (Ủy ban ATGT Quốc gia) và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp Hưởng ứng Năm ATGT Việt Nam 2021.