Kết luận giám định vụ khai quật tử thi nữ kế toán treo cổ ở đồi thông

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa gửi thông báo cho gia đình bà Đào Thị H. – nữ kế toán bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thanh treo cổ chết trên đồi về kết quả khai quật tử thi, giám định nguyên nhân cái chết của nạn nhân.
Cơ quan chức năng tiến hành khai quật tử thi bà H.
Cơ quan chức năng tiến hành khai quật tử thi bà H.

Ngày 19/7, gia đình bà H. cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa có Thông báo số 1315/HS – Đ3 thông báo kết luận giám định việc khai quật tử thi xác định nguyên nhân chết của bà Đào Thị H. (SN 1961, nguyên kế toán trưởng bệnh viện Đa khoa Yên Thành, tỉnh Nghệ An) – người chết trong tư thế treo cổ tại đồi thông ở địa phương vào năm 2012.

Thông báo số 1315/HS- Đ3 ngày 16/7/2018 nêu rõ: Căn cứ Bản kết luận giám định số 2809 ngày 26/6/2018 của viện Khoa học hình sự, bộ Công an đối với việc khai quật tử thi xác định nguyên nhân cái chết trong vụ: Bà Đào Thị H. được gia đình phát hiện chết trong tư thế treo cổ vào ngày 12/9/2012 tại đồi Động Nen thuộc xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Tử thi đã bị phân hủy dạng xà phòng hóa, không có tổn thương rách da và cơ. Hệ thống xương không có tổn thương. Xét nghiệm vi thể, các mẫu phủ tạng đã bị phân hủy mất cấu trúc không có khả năng đánh giá, nhận định. Xét nghiệm trong phủ tạng không tìm thấy các chất độc thường gặp... Trên cơ sở đó kết luận: Không đủ căn cứ khoa học để xác định nguyên nhân cái chết của bà Đào Thị H.

Kết luận giám định vụ khai quật tử thi nữ kế toán treo cổ ở đồi thông ảnh 1

Trước đó, như báo Người Đưa Tin đã đưa, sáng 24/5, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với cơ quan Pháp y tỉnh, viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Nghệ An, Công an huyện Yên Thành, VKSND huyện Yên Thành, chính quyền địa phương và gia đình tổ chức khai quật, khám nghiệm thi thể bà Đào Thị H., được chôn cất tại nghĩa trang Vườn Ươm, xã Bắc Thành để xác định nguyên nhân tử vong.

Việc một người chết đã gần 6 năm, nhưng nay lại được khai quật để khám nghiệm, tìm nguyên nhân khiến hàng trăm người dân địa phương rất quan tâm, hiếu kỳ kéo tới xem. Theo ông Đào Công Nghị (em trai bà H.), ngày 12/9/2012, sau một ngày tìm kiếm, gia đình và người dân địa phương bàng hoàng phát hiện bà H. tử vong trong tư thế treo cổ trên cây thông, thuộc đồi Động Nen.

Điều bất thường là dù chết trong tư thế treo cổ, nhưng chân bà H. vẫn chạm đất, dây thòng lọng ở cổ lại bị chùng. Sau khi bà H. tử vong, gia đình kiểm tra điện thoại thì phát hiện trước khi nạn nhân chết 1 ngày có khoảng 200 cuộc điện thoại gọi đi và đến, trong đó chủ yếu là người từ bệnh viện.

Bà H. có cuộc sống cá nhân hạnh phúc và không có mâu thuẫn với ai nên gia đình nghi ngờ bà này tử vong liên quan đến công việc. Thời điểm này, cách thi thể bà H. khoảng 200m, gia đình phát hiện một đôi dép của nạn nhân. Tuy nhiên, dưới bàn chân của bà H. lại không thấy vết rách da, trong khi đường lên núi thì có nhiều cây vọt, bụi cây và gai.

Từ những uẩn khúc trên nên gia đình đã làm đơn đề nghị cơ quan chức năng khai quật tử thi nạn nhân để xác định nguyên nhân cái chết.

Theo Người Đưa Tin 

Hai tân Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng và Nguyễn Đức Chi (từ trái qua phải). Ảnh: baochinhphu.vn
Bổ nhiệm hai Thứ trưởng Tài chính
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm 2 ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước và ông Nguyễn Đức Chi, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Tài chính.
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Ủy ban Di sản Thế giới đã công bố những cái tên cuối cùng được ghi danh vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO trong đợt xét duyệt năm 2021. Bốn di sản văn hóa mới nằm ở Italia, Slovenia, Liên bang Nga và Vương quốc Anh. Di sản thiên nhiên được bổ sung mới là Vườn quốc gia Ivindo ở Gabon. Ủy ban Di sản Thế giới cũng đã phê duyệt việc mở rộng diện tích cho Di sản Thế giới hiện có - Rừng Sồi nguyên sinh và cổ đại ở Carpathians và các khu vực khác của Châu Âu.
Italy đạt thỏa thuận về cải cách tư pháp
Italy đạt thỏa thuận về cải cách tư pháp
Chính phủ Italy ngày 29/7 đã đạt được thỏa thuận về việc cải cách hệ thống tư pháp đang gây tranh cãi, dường như chấm dứt nhiều tuần xích mích trong liên minh đa đảng của Thủ tướng Mario Draghi.