Khả năng Hàn Quốc và Mỹ hoãn cuộc tập trận chung thường niên

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 13/1, hãng tin Yonhap dẫn nhiều nguồn tin cho biết Hàn Quốc và Mỹ đang xem xét hoãn cuộc tập trận chung thường niên mùa Xuân sang tháng 4 thay vì tháng 3 do quốc gia Đông Bắc Á này tiến hành bầu cử tổng thống và dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
Khả năng Hàn Quốc và Mỹ hoãn cuộc tập trận chung thường niên

Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, giới chức hai nước đồng minh đang thảo luận về khả năng hoãn cuộc tập trận vì dịch bệnh lây lan và yếu tố cần phải đảm bảo các binh sĩ Hàn Quốc có thể thực hiện quyền cử tri của mình trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra ngày 9/3 tới.

Khả năng hoãn các cuộc tập chung giữa Hàn Quốc và Mỹ được dự báo trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại công tác chuẩn bị cuộc tập trận này có thể cản trở những nỗ lực của Seoul khôi phục đối thoại liên Triều cũng như ảnh hưởng đến tinh thần hòa bình của Đại hội thể thao Olympic mùa Đông Bắc Kinh diễn ra vào tháng tới.

Hằng năm, Seoul và Washington tiến hành hai cuộc tập trận chung lớn vào tháng 3 và tháng 8. Do các cuộc bầu cử tổng thống trước đây của Hàn Quốc diễn ra vào tháng 12 nên kế hoạch tập trận không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhiệm kỳ 5 năm hiện nay của Tổng thống Moon Jae-in bắt đầu vào tháng 5/2017, kế nhiệm Tổng thống khi đó là bà Park Geun-hye dính líu bê bối. Do vậy, cuộc bầu cử tổng thống trong năm nay của Hàn Quốc được điều chỉnh tổ chức vào tháng 3.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, hai bên đang thảo luận chi tiết về vấn đề này. Một quan chức giấu tên của bộ cho biết Hàn Quóc và Mỹ đang tham vấn về thời gian tổ chức cụ thể và cách thức tập trận chung.

Liên quan đến vụ thử tên lửa của Triều Tiên mới đây, ngày 12/1, Bộ Tài chính Mỹ đã quyết định áp đặt lệnh trừng phạt đối với 6 cá nhân Triều Tiên mà Washington cho là có liên quan đến chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt (MWD) và tên lửa đạn đạo của nước này.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.