Khả năng Hàn Quốc và Mỹ hoãn cuộc tập trận chung thường niên

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 13/1, hãng tin Yonhap dẫn nhiều nguồn tin cho biết Hàn Quốc và Mỹ đang xem xét hoãn cuộc tập trận chung thường niên mùa Xuân sang tháng 4 thay vì tháng 3 do quốc gia Đông Bắc Á này tiến hành bầu cử tổng thống và dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
Khả năng Hàn Quốc và Mỹ hoãn cuộc tập trận chung thường niên

Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, giới chức hai nước đồng minh đang thảo luận về khả năng hoãn cuộc tập trận vì dịch bệnh lây lan và yếu tố cần phải đảm bảo các binh sĩ Hàn Quốc có thể thực hiện quyền cử tri của mình trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra ngày 9/3 tới.

Khả năng hoãn các cuộc tập chung giữa Hàn Quốc và Mỹ được dự báo trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại công tác chuẩn bị cuộc tập trận này có thể cản trở những nỗ lực của Seoul khôi phục đối thoại liên Triều cũng như ảnh hưởng đến tinh thần hòa bình của Đại hội thể thao Olympic mùa Đông Bắc Kinh diễn ra vào tháng tới.

Hằng năm, Seoul và Washington tiến hành hai cuộc tập trận chung lớn vào tháng 3 và tháng 8. Do các cuộc bầu cử tổng thống trước đây của Hàn Quốc diễn ra vào tháng 12 nên kế hoạch tập trận không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhiệm kỳ 5 năm hiện nay của Tổng thống Moon Jae-in bắt đầu vào tháng 5/2017, kế nhiệm Tổng thống khi đó là bà Park Geun-hye dính líu bê bối. Do vậy, cuộc bầu cử tổng thống trong năm nay của Hàn Quốc được điều chỉnh tổ chức vào tháng 3.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, hai bên đang thảo luận chi tiết về vấn đề này. Một quan chức giấu tên của bộ cho biết Hàn Quóc và Mỹ đang tham vấn về thời gian tổ chức cụ thể và cách thức tập trận chung.

Liên quan đến vụ thử tên lửa của Triều Tiên mới đây, ngày 12/1, Bộ Tài chính Mỹ đã quyết định áp đặt lệnh trừng phạt đối với 6 cá nhân Triều Tiên mà Washington cho là có liên quan đến chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt (MWD) và tên lửa đạn đạo của nước này.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.