Khả năng Mỹ rút khỏi hiệp ước INF với Nga

Báo New York Times ngày 19/10 đưa tin, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định thông báo với giới chức Nga về việc Washington chuẩn bị rút khỏi Hiệp ước thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF). Vấn đề này có thể được Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nêu trong chuyến thăm Nga tuần tới.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: AFP/TTXVN
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kế hoạch, ông Bolton lên đường ngày 20/10 bắt đầu chuyến thăm Nga, Azerbaijan, Armenia và Gruzia. Tại chặng dừng chân đầu tiên ở Moskva, ông Bolton dự kiến gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev. Thông báo trên mạng xã hội Twitter về chuyến công du, ông Bolton cho biết ông sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận được bắt đầu tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga ở Helsinki vào tháng 7 vừa qua.

Báo New York Times dẫn các nguồn tin giới chức Mỹ và các nhà ngoại giao nước ngoài cho rằng tại các cuộc gặp giới chức Nga ông Bolton sẽ thông báo Mỹ chuẩn bị rút khỏi INF, mặc dù Nhà Trắng cho biết chưa có quyết định chính thức nào về việc rút khỏi hiệp ước này. Theo nguồn tin, Mỹ cáo buộc Nga đã vi phạm INF trong nhiều năm, trong khi phía Nga cáo buộc Mỹ đang vi phạm hiệp ước này. 

Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 km tới 5.500 km). Trong những năm gần đây, Nga và Mỹ thường xuyên tranh cãi về việc thực hiện INF và cáo buộc nhau phá vỡ thoả thuận.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Nga đang xuống dốc nghiêm trọng, với những cáo buộc của Washington cho rằng, Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, cũng như liên quan sự hỗ trợ của Nga đối với Chính phủ Syria trong cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này và tình hình xung đột tại Ukraine. Tuy nhiên, Washington cũng đang tìm kiếm sự ủng hộ của Moskva trong việc tìm ra giải pháp cho cuộc chiến Syria, cũng như việc gây sức ép đối với Iran và Triều Tiên.

Chuyến thăm của ông Bolton được thực hiện trong bối cảnh có nhiều kỳ vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga lần thứ hai sẽ diễn ra trong năm nay.

Theo Báo Tin tức
Thị trường căn hộ TP.HCM đang bước vào giai đoạn tăng trưởng đa cực, ảnh MH.
Giá căn hộ trung tâm TP Hồ Chí Minh tăng cao nhất mọi thời đại
(Ngày Nay) -Dữ liệu Q1 2026 cho thấy thị trường căn hộ đang bước vào giai đoạn tái điều chỉnh, khi mặt bằng giá cao tại khu vực trung tâm làm giảm sức mua, trong khi các khu vực vệ tinh với mức giá dễ tiếp cận hơn tiếp tục duy trì thanh khoản cho thị trường.
TS. LS. Đoàn Văn Bình trình bày báo cáo chuyên đề về Nhà ở cho thuê tại Việt Nam.
Giải pháp phát triển nhanh thị trường nhà ở cho thuê
(Ngày Nay) -Phát triển nhà ở cho thuê là một ưu tiên, một trụ cột và sẽ là động lực trong hướng đi phát triển của thị trường nhà ở, bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này rất cấp bách nhưng vẫn chưa phát triển tương xứng với kỳ vọng.
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.