Khai giảng Khóa học phi lợi nhuận ON THE REEL Film Lab

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 4/10, UNESCO phối hợp cùng Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh (TPD) – Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức Lễ Khai giảng Khóa học phi lợi nhuận ON THE REEL Film Lab.
Khai giảng Khóa học phi lợi nhuận ON THE REEL Film Lab

Sau một tháng kêu gọi nộp hồ sơ, ON THE REEL Film Lab đã nhận được gần 100 đề xuất dự án phim chất lượng với tính khả thi cao, với thể loại phim truyện, phim tài liệu và hybrid (lai giữa hai thể loại) trên cương vị cá nhân hoặc theo nhóm. Sáu dự án xuất sắc và phù hợp nhất đã được lựa chọn để bước vào Khóa học được tổ chức trong tháng 10 này:

1. Dự án “Một giá đồng” | Phim tài liệu | Đạo diễn Hải Nhất

2. Dự án “Dư vị” | Phim truyện | Sản xuất/Biên kịch Nguyễn Thị Xuân Trang

3. Dự án “Memory Replica” | Hybrid | Sản xuất/Đạo diễn/Biên kịch Đặng Thảo Nguyên

4. Dự án “Nấm mồ lý tưởng” | Phim truyện | Đạo diễn/Sản xuất/Biên kịch Nguyễn Lê Hoàng Phúc

5. Dự án “Một lần dang dở” | Phim truyện | Đạo diễn/Biên kịch Nguyễn Trung Nghĩa

6. Dự án “Mother’s father’s gentlement” | Phim truyện | Đạo diễn/Biên kịch Nguyễn Duy Anh

Ngoài những kiến thức chuyên môn được trang bị từ khóa học, hai dự án xuất sắc nhất sau Khóa học sẽ nhận được hai giải thưởng tiền mặt, mỗi giải trị giá 2.000 đô la Mỹ; hai gói thiết bị quay và ánh sáng từ nhà tài trợ HKFilm; và một gói hậu kỳ âm thanh từ nhà tài trợ Wallsound. Các dự án nhận giải phải đảm bảo hoàn thành dự án trong vòng một năm sau khóa học.

Khóa học ON THE REEL Film Lab nằm trong khuôn khổ dự án Dự án E-MOTIONS: Thúc đẩy Kết nối và Thiết kế Môi trường sáng tạo cho các nhà làm phim do UNESCO và các đối tác thực hiện với sự hỗ trợ từ Quỹ Tín Thác của Nhật Bản, nhằm nâng cao năng lực và trao quyền cho các nhà làm phim, cũng như tổ chức những hoạt động gắn kết các nhà làm phim trong nước với các quốc gia khu vực.

Khai giảng Khóa học phi lợi nhuận ON THE REEL Film Lab ảnh 1

Bà Phạm Thị Thanh Hường, Trưởng ban Văn hóa, UNESCO tại Việt Nam, phát biểu tại buổi khai giảng.

“Thúc đẩy một môi trường thuận lợi cho các nhà làm phim trẻ phát huy năng lực là một hợp phần quan trọng của Dự án E-MOTIONS. Đây là lần đầu tiên UNESCO phối hợp với TPD tổ chức khóa học phi lợi nhuận dành cho những nhà làm phim trẻ, với mục đích mở rộng tiếp cận cho các nhà làm phim trẻ với các chuyên gia giàu kinh nghiệm và hỗ trợ họ trong quá trình định hướng các dự án đầu tay và xây dựng sự nghiệp làm phim”, bà Phạm Thị Thanh Hường, Trưởng ban Văn hóa, UNESCO tại Việt Nam, nói.

Đại diện TDP, ông Nguyễn Hoàng Phương, cho biết hiện nay tại Việt Nam đang rất thiếu các khóa học, chương trình, dự án đào tạo về sản xuất, hay làm phim kinh phí thấp. Các nhà làm phim trẻ nếu muốn học thì sẽ phải đăng ký vào các Liên hoan phim, các phòng Lab về phim, Workshop quốc tế có tính cạnh tranh rất cao.

"Việc chúng ta có thể tổ chức một khóa học về sản xuất tại Việt Nam là một cơ hội rất tốt để các nhà làm phim trẻ có thể tiếp cận với những kiến thức, qui trình làm phim trong khu vực", ông Phương khẳng định.

Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.