Khai mạc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ III

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 29/6, tại Cung Hội nghị quốc tế Ariyana Đà Nẵng, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ III năm 2025 (DANAFF III).
Khai mạc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ III ảnh 1
Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai mạc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ 3, năm 2025.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương dự và chỉ đạo Liên hoan.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng cho biết, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ III là một sự kiện quan trọng tiếp tục thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc tôn trọng sự đa dạng về nền văn hóa, thúc đẩy công nghiệp văn hóa, công nghiệp giải trí, tăng cường giao lưu, hiểu biết và hợp tác giữa các nền điện ảnh trong khu vực và trên thế giới.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng đánh giá cao sáng kiến của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam đã tổ chức Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng thường niên và đây là lần thứ III để khẳng định vai trò của một sự kiện điện ảnh mang tầm vóc khu vực giàu bản sắc và ngày càng chuyên nghiệp. Đặc biệt Liên hoan lần này được tổ chức vào năm Việt Nam kỷ niệm nhiều cột mốc lịch sử, trong đó có 50 năm ngày thống nhất đất nước, 80 năm thành lập nước. Đặc biệt, trong nhiều sự kiện hấp dẫn của Liên hoan phim, chương trình “Nửa thế kỷ phim Việt Nam về chiến tranh” với 22 bộ phim tiêu biểu về chiến tranh cách mạng không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn là tư liệu sống động về lịch sử và khát vọng độc lập hòa bình của nhân dân Việt Nam.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng ấn tượng với việc DANAFF ngày càng chuyên nghiệp trong việc tổ chức với nội dung phong phú, quy mô mở rộng, các hạng mục giải thưởng đa dạng và giá trị nghệ thuật ngày càng được khẳng định, tôn vinh. Đáng chú ý mô hình Liên hoan được tổ chức theo hình thức xã hội hóa hiệu quả đã góp phần phát huy nguồn lực xã hội gắn kết các chủ thể sáng tác, sản xuất, quản lý và doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, Liên hoan Phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ III là một sự khẳng định của Đà Nẵng về định hướng phát triển trở thành trung tâm sáng tạo văn hóa và công nghiệp điện ảnh mới của Việt Nam và khu vực. “Chúng tôi xác định điện ảnh không chỉ là nghệ thuật, mà còn là động lực phát triển kinh tế, là phương tiện quảng bá hình ảnh thành phố, là cầu nối giữa con người với con người, nơi nuôi dưỡng và lan tỏa các giá trị chân, thiện, mỹ. Thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất để DANAFF phát triển bền vững, chuyên nghiệp và mang bản sắc riêng” ông Lê Trung Chinh nói.

Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ III năm 2025 với chủ đề “DANAFF – Nhịp cầu Châu Á” diễn ra từ ngày 29/6 – 5/7 nhằm mục đích lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu giá trị nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo; kết nối và khích lệ những tài năng mới của điện ảnh Việt Nam và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Đồng thời giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật của Châu Á và Việt Nam; qua đó thúc đẩy thế hệ làm phim trẻ phát triển bền vững, góp phần quảng bá hình ảnh thành phố Đà Nẵng như một trung tâm sáng tạo, văn hóa, du lịch đẳng cấp trong khu vực.

Năm 2025, DANAFF III có bước phát triển mới vượt trội cả về quy mô, thời gian tổ chức và nội dung chương trình với nhiều điểm nhấn mới như: Chương trình nửa thế kỷ phim chiến tranh Việt Nam; Chương trình tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc; Vườn ươm dự án; đặc biệt đáng chú ý là sự ra đời của chương trình “Toàn cảnh điện ảnh Châu Á” tuyển chọn những tác phẩm điện ảnh Châu Á xuất sắc và thành công tại các liên hoan phim quốc tế trong năm qua, cùng với những bộ phim chọn DANAFF để công chiếu lần đầu và sự xuất hiện của “Giải Phê bình phim Châu Á”.

Với quy mô, sự chuyên nghiệp và chất lượng nghề nghiệp cao, DANAFF III sẽ mang đến những tác phẩm đặc sắc, thúc đẩy học hỏi và trao đổi chuyên môn. DANAFF III không chỉ là một Liên hoan phim mà đó là hành trình kết nối điện ảnh Châu Á – Thái Bình Dương, nơi tôn vinh những tác phẩm giàu tính nhân văn, nghệ thuật độc đáo và những tài năng mới của nền điện ảnh khu vực.

Khai mạc Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ III ảnh 2

Đồng thời, sự kiện cũng góp phần quảng bá hình ảnh Đà Nẵng như một trung tâm sáng tạo, văn hóa – du lịch hiện đại, kết nối quốc tế bằng ngôn ngữ điện ảnh.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.