Khai mạc triển lãm chuyên đề 'Ký họa kháng chiến miền Nam'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 26/4, lễ khai mạc triển lãm chuyên đề “Ký họa kháng chiến miền Nam” đã diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Khách tham quan triển lãm chuyên đề “Ký họa kháng chiến miền Nam”. Ảnh: P.H
Khách tham quan triển lãm chuyên đề “Ký họa kháng chiến miền Nam”. Ảnh: P.H

Triển lãm do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh tổ chức nhân dịp kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022).

Triển lãm “Ký họa kháng chiến miền Nam” giới thiệu đến công chúng 70 bức ký họa thuộc sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh. Các ký họa này được sáng tác trực tiếp trên chiến trường miền Nam giai đoạn 1954-1975 với những chất liệu, chủ yếu là màu nước, bút sắt, bút chì…

Thông qua những bức vẽ, các họa sỹ, chiến sỹ đã ghi lại “trang nhật ký chiến trường” về con người, cuộc sống, vùng đất, cuộc kháng chiến cam go của quân và dân Nam Bộ. Có thể kể đến ký họa: “Xuân trong hầm Pháo”, “Nghỉ đêm trong làng” của tác giả Thái Hà; “Trận Bình Giã 1965”, “Vượt sông đêm” của tác giả Huỳnh Phương Đông; “Trên đường vào Nam cắt tóc”, “Chị Quyên” của tác giả Lê Lam…

Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh cho biết, trưng bày lần này nhằm giới thiệu đến công chúng Thủ đô những ký họa được sáng tác trực tiếp trên chiến trường miền Nam giai đoạn 1954-1975, minh chứng cho việc lao động nghệ thuật gian lao nhưng ý nghĩa của các họa sỹ, chiến sỹ đã tranh thủ từng giây phút ghi lại thật nhanh những trang “nhật ký chiến trường” bằng tác phẩm ký họa…

Phát biểu tại triển lãm, ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khẳng định, triển lãm “Ký họa kháng chiến miền Nam” là dịp để mỗi người chúng ta tri ân và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến thế hệ cha, ông đã chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Đây cũng là dịp để giáo dục thế hệ hôm nay và mai sau về tinh thần yêu nước, yêu hòa bình và lòng tự hào dân tộc.

Triển lãm không chỉ trung bày nguồn tư liệu quý về hiện thực lịch sử, nghệ thuật mà còn góp phần khẳng định thành quả của mỹ thuật cách mạng. Đây là một điểm son rất riêng của nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam, làm phong phú thêm nền mỹ thuật hiện đại thế giới, đặc biệt ở mảng ký ức tư liệu nghệ thuật.

Triển lãm cũng là dịp để tri ân, tôn vinh những chiến sỹ - họa sỹ đã đóng góp sức lực, tài hoa trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, làm dày thêm trang sử Việt Nam bằng nghệ thuật.

Triển lãm "Ký họa kháng chiến miền Nam” mở cửa từ ngày 26/4 đến hết ngày 8/5/2022 tại Không gian triển lãm chuyên đề, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).

Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
Ninh Bình: Nhiều trẻ em nhập viện do mắc cúm
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của các cơ sở y tế tỉnh Ninh Bình, từ đầu tháng 3 đến nay, tình trạng trẻ em nhập viện gia tăng khá cao với các triệu chứng như sốt cao, ho nhiều, uống thuốc không hạ sốt, chảy dịch mũi nhiều, mệt mỏi, ăn uống kém, có một số trẻ xuất hiện cơn giật khi sốt cao…
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp khi thị trường Trung Quốc mở cửa
(Ngày Nay) -  Sau khoảng một tuần thị trường Trung Quốc mở cửa, du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có những tín hiệu nhộn nhịp, tích cực. Các công ty du lịch trên địa bàn thành phố xúc tiến khởi động tour tuyến hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc, cùng với những thị trường quốc tế trọng điểm khác.