Triển lãm về Jean-Michel Basquiat ra mắt những tác phẩm chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - “King Pleasure”, một cuộc triển lãm lớn nhằm tưởng nhớ và bày tỏ lòng kính trọng đối với cố nghệ sĩ Jean-Michel Basquiat, được tổ chức bởi hai chị gái của ông, Lisane Basquiat và Jeanine Heriveaux. Triển lãm sẽ trưng bày khoảng 100 bức tranh và bản vẽ được lưu giữ từ lâu trong gia tài của nghệ sĩ và hiếm khi được trưng bày. 
Khung cảnh sắp đặt của “Jean-Michel Basquiat: King Pleasure,” 2022, tại Tòa nhà Starrett-Lehigh. Ảnh: Ivane Katamashvili.
Khung cảnh sắp đặt của “Jean-Michel Basquiat: King Pleasure,” 2022, tại Tòa nhà Starrett-Lehigh. Ảnh: Ivane Katamashvili.
Triển lãm về Jean-Michel Basquiat ra mắt những tác phẩm chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ ảnh 1

Jean-Michel Basquiat, Charles đệ nhất, năm 1982.

Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư nổi tiếng Sir David Adjaye, triển lãm "King Pleasure" sẽ sắp đặt các tác phẩm, tái tạo khung cảnh giống như ngôi nhà ở Brooklyn của gia đình Basquiat, cũng như xưởng vẽ Great Jones Street nổi tiếng của cố nghệ sĩ. Cuộc triển lãm, khai mạc vào thứ Bảy 16/4 tại Tòa nhà Starrett-Lehigh ở Tây Chelsea, mang lại cho người thưởng lãm cảm giác giống như đến thăm phòng ngủ của nhà văn Marcel Proust tại Musée Carnivalet hoặc studio của nhà điêu khắc Brancusi tại Trung tâm Pompidou ở Paris.

Tiêu đề triển lãm dựa trên tên của ca sĩ nhạc jazz thập niên 50, King Pleasure, người có bản hit “Moody’s Mood for Love” năm 1952, là nhạc phẩm yêu thích của Gerard Basquiat, cha của cố nghệ sĩ Jean Basquiat. Triển lãm chắc chắn là chuyện của một gia đình. “King Pleasure” sẽ kéo dài đến hết 5/9. Vé vào cửa là 38 USD các ngày trong tuần và 45 USD vào các ngày cuối tuần.

Triển lãm về Jean-Michel Basquiat ra mắt những tác phẩm chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ ảnh 2
Triển lãm về Jean-Michel Basquiat ra mắt những tác phẩm chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ ảnh 3

Kể về cố nghệ sĩ Jean Basquiat, bà Lisane Basquiat nhớ về những ngày tháng thơ ấu: "Chúng tôi đã không nghĩ rằng anh ấy sẽ trở thành họa sĩ hiện tượng nhất của thế kỷ 20 và có tầm ảnh hưởng đến văn hóa đại chúng, âm nhạc và tất cả các quảng cáo ở khắp nơi. Chúng tôi không nghĩ vậy, chỉ là anh ấy siêu sáng tạo trong mọi việc mà anh làm."

Jeanine Heriveaux cũng cho biết, Jean Basquiat đã luôn tay vẽ không ngừng nghỉ, vẽ trên giấy, trong sách phác thảo. "Chúng tôi có những cuốn sách phác thảo khi cậu ấy 17 tuổi. Cậu ấy đơn giản là một người có khả năng sáng tạo trong cách tiếp cận mọi thứ và cách sống. Đó là đứa trẻ thường xuyên có lối nghĩ kiểu: 'Này, sẽ như thế nào nếu nướng vỏ chuối và vỏ đậu phộng rồi cho vào lò và xem điều gì sẽ xảy ra?', một dạng thích khám phá. Bất cứ điều gì nảy ra trong đầu, cậu ấy đều tiếp nhận và cố gắng tìm hiểu - tuýp người hành động."

Triển lãm về Jean-Michel Basquiat ra mắt những tác phẩm chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ ảnh 4

Sinh thời, Basquiat theo đuổi trường phái tân biểu hiện và trường phái nguyên sơ. Sự nghiệp của Jean-Michel Basquiat chỉ kéo dài tám năm, và dừng lại khi Basquiat qua đời vì sốc thuốc vào năm 1988. Cái chết của cố nghệ sĩ khiến gia đình Basquiat rơi vào vòng xoáy. Mối quan tâm đầu tiên là đảm bảo rằng di sản của Jean-Michel có thể được bảo vệ và chăm sóc cẩn thận. Lisane Basquiat nhớ lại: "Và đó là những gì cha chúng tôi đã làm trước khi qua đời."

Heriveaux cũng nhấn mạnh rằng gia đình bà không muốn triển lãm trở thành một buổi trình diễn mang tính học thuật, thay vào đó là "một trải nghiệm" về cuộc đời của Jean Basquiat, như một người đàn ông, như một người anh, một người con trai, một đứa cháu trai, một đứa cháu trai — "Đó là mục tiêu chính của chúng tôi và là trải nghiệm mà chúng tôi muốn bạn cảm nhận ngay khi bạn bước vào bên trong."

Triển lãm về Jean-Michel Basquiat ra mắt những tác phẩm chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ ảnh 5
Theo ART News
Viettel Solutions đăng cai hội nghị dự án cáp quang biển ADC
Viettel Solutions đăng cai hội nghị dự án cáp quang biển ADC
(Ngày Nay) - Từ ngày 5/6 đến 9/6, Hội đồng dự án cáp biển ADC (Asia Direct Cable) đã tổ chức Hội nghị dự án cáp quang biển có băng thông lớn nhất Việt Nam tại Khách sạn Park Hyatt TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện do Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) – Thành viên Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đăng cai tổ chức.
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
VNPT Face ID gây ấn tượng tại Asia Tech X Singapore 2023
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á 2023 (Asia Tech X Singapore 2023) , nhiều khách tham quan quốc tế bày tỏ sự ngạc nhiên với tốc độ phát triển của công nghệ Việt Nam sau khi trải nghiệm VNPT FaceID - công nghệ sinh trắc học khuôn mặt được ứng dụng trong Hệ sinh thái VNPT AI.
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
Làm rõ vụ hai nữ sinh bị đánh trong đợt tuyển sinh vào lớp 10
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip một nhóm nữ sinh xô xát đang lan truyền trên mạng xã hội, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố cho biết, vụ việc trên xảy ra tại phường Long Bình (thành phố Thủ Đức), trong thời gian toàn ngành tập trung lực lượng cho việc thi tuyển sinh vào lớp 10.
Gần 1.000 nghệ sỹ tham gia thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc
Gần 1.000 nghệ sỹ tham gia thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, Cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2023 sẽ diễn ra từ ngày 10-14/6 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và từ ngày 20-26/6 tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
Thái Lan thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Ủy ban thường vụ liên hợp về thương mại, công nghiệp và ngân hàng Thái Lan (JSCCIB) cho biết hạn hán, lũ lụt và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác do biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại 36 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD) cho nền kinh tế Thái Lan trong năm 2023.