Triển lãm Danh Võ tại Venice 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại Venice, Danh Võ đang chuẩn bị cho buổi trình diễn tại Fondazione Querini Stampalia, một không gian nghệ thuật chủ yếu được biết đến với các tác phẩm nghệ thuật Baroque và Rococo, và thỉnh thoảng là nghệ thuật đương đại. Trong tuần này, những bức tranh có tuổi đời hàng thế kỷ sẽ xuất hiện cùng với nhiều tác phẩm mới hơn của Danh Võ , cũng như của nhà thiết kế và điêu khắc hiện đại quá cố Isamu Noguchi và họa sĩ Park Seo-bo , người vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 90 của mình.
Triển lãm Danh Võ tại Venice 2022

Nhìn bề ngoài, không ai trong số ba nghệ sĩ đương đại được nhắc đến phía trên có nhiều điểm chung, ngoài việc họ đều là người gốc Á và được đại diện bởi phòng trưng bày White Cube (vốn là đơn vị tổ chức triển lãm). Noguchi đã tạo ra các tác phẩm điêu khắc và thiết kế các đồ tạo tác có kiểu dáng đẹp và thanh lịch, với nhiều ý tưởng ám chỉ đến nghệ thuật Nhật Bản, nơi cha ông sinh ra. Park vẽ những bức tranh trừu tượng đã giúp ông trở nên nổi tiếng ở Hàn Quốc. Các tác phẩm mang tính khái niệm của Danh Võ mang đến cảm giác khác xa so với hai nghệ sĩ còn lại.

Triển lãm Danh Võ tại Venice 2022 ảnh 1

Đèn “Akari” của Isamu Noguchi.

Khi được yêu cầu giải thích về những điểm tương đồng giữa cuộc sống và công việc của chính anh ấy và của hai nghệ sĩ Park và Noguchi, Danh Võ nói: “Chúng ta có xu hướng cố gắng phải hiểu mọi thứ. Tôi nghĩ chúng ta đang sống trong một thế giới vô nghĩa. Ý tôi là, tại sao chúng ta phải cố gắng cắt nghĩa được mọi thứ? Những gì chúng ta có thể làm là cố gắng nắm bắt được ý nghĩa của cuộc sống hàng ngày, và những gì xã hội chúng ta đang sống ngày nay biểu hiện. Tôi hy vọng rằng chúng [những nhận thức đó] đều mang tính cá nhân."

Đây không phải là lần đầu tiên Danh Võ đưa nghệ thuật của người khác vào chương trình của riêng mình. Ông từng làm như vậy vào năm 2013, trong chương trình được tổ chức nhân dịp đoạt Giải thưởng Hugo Boss của Bảo tàng Guggenheim, ông đã trưng bày một bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật liên quan đến Martin Wong. Wong là một họa sĩ kỳ lạ gắn liền với bối cảnh nghệ thuật East Village những năm 1980, ông qua đời năm 1999 vì bệnh AIDS. Trong gần 15 năm sau khi ông qua đời, tác phẩm của Wong không được nhiều người biết đến như ngày nay. Tuy nhiên, nhờ triển lãm "I M U U R 2" của Danh Võ, đã có nhiều người biết và yêu thích, đánh giá cao tác phẩm của Wong.

Katherine Brinson, một giám tuyển nghệ thuật từng nhận xét về Danh Võ: anh ấy đang thu hẹp khoảng cách giữa nguyên bản và không nguyên bản, giữa tác phẩm của chính mình và của người khác.

Danh Võ cũng khẳng định: buổi triển lãm của cả ba không thể hoàn toàn nhìn nhận là cùng một dòng hay phong cách nghệ thuật. “Tôi chỉ muốn xem chúng tôi có thể tạo ra những gì từ những người nghệ sĩ tới từ những thời điểm khác nhau.”

Khi nói đến công việc của Noguchi, bất kỳ ai cũng có thể có hứng thú với các tác phẩm điêu khắc của ông, những tác phẩm này chuyển sự trừu tượng của chủ nghĩa hiện đại sang chiều không gian thứ ba. “Mọi người đang quan tâm đến điều đó,” Danh Võ nhận xét, đề cập đến tần suất của các tác phẩm điêu khắc đã xuất hiện ở nhiều không gian khác nhau trên khắp thế giới, bao gồm, gần đây nhất là Vườn Hồng của Nhà Trắng.

Thay vào đó, Danh Võ quyết định trưng bày các đồ vật do nghệ sĩ thiết kế. Vào những năm 50, Noguchi bắt đầu sản xuất những chiếc đèn Akari của mình, loại đèn này được đánh giá cao về khả năng biến những đồ vật được sản xuất hàng loạt theo kiểu truyền thống trở nên nhẹ nhàng và thanh lịch.

Còn về các tác phẩm của Park Seo-bo, nghệ sĩ đã cắt các khối sơn vẫn còn ướt trên vải bằng các đường bút chì mảnh, tạo ra các mẫu lặp đi lặp lại. “Chúng thực sự rất đẹp,” Danh Võ cho biết.

Triển lãm Danh Võ tại Venice 2022 ảnh 2

Park Seo-bo, tác phẩm "Ecriture No.191-75", 1975.

Theo ART News
Ảnh minh hoạ.
Đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển chíp bán dẫn phục vụ chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Công nghiệp bán dẫn là ngành công nghiệp nền tảng và trọng yếu quốc gia trong tương lai. Việc phát triển công nghiệp bán dẫn là cơ hội để Việt Nam xây dựng ngành công nghiệp điện tử Việt Nam nhất là khi ngành này đang bước vào giai đoạn chuyển đổi sang thiết bị điện tử sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị internet vạn vật (IoT)...
Ông Nghiêm Xuân Cường - Tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh (thứ 2 từ phải sang).
Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 195/QĐ-TTg phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nghiêm Xuân Cường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, tại thành phố Vũng Tàu, UNESCO Việt Nam phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo phát động - triển khai Dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” và tập huấn kỹ thuật đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Lễ trao giải điện ảnh “Tinh thần độc lập” (Independent Spirit Awards - ISA) lần thứ 39 đã diễn ra tại thành phố biển Santa Monica, bang California (Mỹ), trong đó 3 bộ phim “Past Lives”, “American Fiction” và “The Holdovers” giành nhiều giải lớn.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
(Ngày Nay) - Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
(Ngày Nay) -  “Jasso, Joyasa.” Tiếng hét mạnh mẽ của những người đàn ông vang vọng khắp vùng núi. Và đêm ngày 17 vừa qua đó có thể là lần cuối cùng, cư dân ở ở thành phố Oshu, tỉnh Iwate được trải nghiệm không khí lễ hội đó. Lễ hội Kuroishiji Somin có lịch sử hơn 1000 năm sẽ chính thức khép lại. 
Chao đèn Peony Floral Cone 28" của nghệ nhân Poncho, hiện thuộc bộ sưu tập đèn kính màu của một nhà sưu tập Việt Nam,
Tìm hiểu quy trình cho ra đời những chao đèn kính màu cùng nghệ nhân John Poncho
(Ngày Nay) - Quy trình tạo ra một chiếc đèn kính màu là sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật, bao gồm nhiều bước phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu, đến gia công và hoàn thiện sản phẩm. Hãy cùng Ngày Nay "đột nhập" vào xưởng thủ công của nghệ nhân John Poncho và ngắm nhìn cách ông hiện thực hóa những ý tưởng, biến chúng từ những mảnh kính trở thành những chao đèn tuyệt đẹp. 
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol mới đây cho biết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các tỉnh cấp hai của nước này sẽ được đề xuất làm bối cảnh trong trò chơi di động đình đám Ragnarok Origin của nhà phát triển game của Hàn Quốc Gravity.