Triển lãm Danh Võ tại Venice 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại Venice, Danh Võ đang chuẩn bị cho buổi trình diễn tại Fondazione Querini Stampalia, một không gian nghệ thuật chủ yếu được biết đến với các tác phẩm nghệ thuật Baroque và Rococo, và thỉnh thoảng là nghệ thuật đương đại. Trong tuần này, những bức tranh có tuổi đời hàng thế kỷ sẽ xuất hiện cùng với nhiều tác phẩm mới hơn của Danh Võ , cũng như của nhà thiết kế và điêu khắc hiện đại quá cố Isamu Noguchi và họa sĩ Park Seo-bo , người vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 90 của mình.
Triển lãm Danh Võ tại Venice 2022

Nhìn bề ngoài, không ai trong số ba nghệ sĩ đương đại được nhắc đến phía trên có nhiều điểm chung, ngoài việc họ đều là người gốc Á và được đại diện bởi phòng trưng bày White Cube (vốn là đơn vị tổ chức triển lãm). Noguchi đã tạo ra các tác phẩm điêu khắc và thiết kế các đồ tạo tác có kiểu dáng đẹp và thanh lịch, với nhiều ý tưởng ám chỉ đến nghệ thuật Nhật Bản, nơi cha ông sinh ra. Park vẽ những bức tranh trừu tượng đã giúp ông trở nên nổi tiếng ở Hàn Quốc. Các tác phẩm mang tính khái niệm của Danh Võ mang đến cảm giác khác xa so với hai nghệ sĩ còn lại.

Triển lãm Danh Võ tại Venice 2022 ảnh 1

Đèn “Akari” của Isamu Noguchi.

Khi được yêu cầu giải thích về những điểm tương đồng giữa cuộc sống và công việc của chính anh ấy và của hai nghệ sĩ Park và Noguchi, Danh Võ nói: “Chúng ta có xu hướng cố gắng phải hiểu mọi thứ. Tôi nghĩ chúng ta đang sống trong một thế giới vô nghĩa. Ý tôi là, tại sao chúng ta phải cố gắng cắt nghĩa được mọi thứ? Những gì chúng ta có thể làm là cố gắng nắm bắt được ý nghĩa của cuộc sống hàng ngày, và những gì xã hội chúng ta đang sống ngày nay biểu hiện. Tôi hy vọng rằng chúng [những nhận thức đó] đều mang tính cá nhân."

Đây không phải là lần đầu tiên Danh Võ đưa nghệ thuật của người khác vào chương trình của riêng mình. Ông từng làm như vậy vào năm 2013, trong chương trình được tổ chức nhân dịp đoạt Giải thưởng Hugo Boss của Bảo tàng Guggenheim, ông đã trưng bày một bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật liên quan đến Martin Wong. Wong là một họa sĩ kỳ lạ gắn liền với bối cảnh nghệ thuật East Village những năm 1980, ông qua đời năm 1999 vì bệnh AIDS. Trong gần 15 năm sau khi ông qua đời, tác phẩm của Wong không được nhiều người biết đến như ngày nay. Tuy nhiên, nhờ triển lãm "I M U U R 2" của Danh Võ, đã có nhiều người biết và yêu thích, đánh giá cao tác phẩm của Wong.

Katherine Brinson, một giám tuyển nghệ thuật từng nhận xét về Danh Võ: anh ấy đang thu hẹp khoảng cách giữa nguyên bản và không nguyên bản, giữa tác phẩm của chính mình và của người khác.

Danh Võ cũng khẳng định: buổi triển lãm của cả ba không thể hoàn toàn nhìn nhận là cùng một dòng hay phong cách nghệ thuật. “Tôi chỉ muốn xem chúng tôi có thể tạo ra những gì từ những người nghệ sĩ tới từ những thời điểm khác nhau.”

Khi nói đến công việc của Noguchi, bất kỳ ai cũng có thể có hứng thú với các tác phẩm điêu khắc của ông, những tác phẩm này chuyển sự trừu tượng của chủ nghĩa hiện đại sang chiều không gian thứ ba. “Mọi người đang quan tâm đến điều đó,” Danh Võ nhận xét, đề cập đến tần suất của các tác phẩm điêu khắc đã xuất hiện ở nhiều không gian khác nhau trên khắp thế giới, bao gồm, gần đây nhất là Vườn Hồng của Nhà Trắng.

Thay vào đó, Danh Võ quyết định trưng bày các đồ vật do nghệ sĩ thiết kế. Vào những năm 50, Noguchi bắt đầu sản xuất những chiếc đèn Akari của mình, loại đèn này được đánh giá cao về khả năng biến những đồ vật được sản xuất hàng loạt theo kiểu truyền thống trở nên nhẹ nhàng và thanh lịch.

Còn về các tác phẩm của Park Seo-bo, nghệ sĩ đã cắt các khối sơn vẫn còn ướt trên vải bằng các đường bút chì mảnh, tạo ra các mẫu lặp đi lặp lại. “Chúng thực sự rất đẹp,” Danh Võ cho biết.

Triển lãm Danh Võ tại Venice 2022 ảnh 2

Park Seo-bo, tác phẩm "Ecriture No.191-75", 1975.

Theo ART News
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.