Triển lãm Danh Võ tại Venice 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại Venice, Danh Võ đang chuẩn bị cho buổi trình diễn tại Fondazione Querini Stampalia, một không gian nghệ thuật chủ yếu được biết đến với các tác phẩm nghệ thuật Baroque và Rococo, và thỉnh thoảng là nghệ thuật đương đại. Trong tuần này, những bức tranh có tuổi đời hàng thế kỷ sẽ xuất hiện cùng với nhiều tác phẩm mới hơn của Danh Võ , cũng như của nhà thiết kế và điêu khắc hiện đại quá cố Isamu Noguchi và họa sĩ Park Seo-bo , người vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 90 của mình.
Triển lãm Danh Võ tại Venice 2022

Nhìn bề ngoài, không ai trong số ba nghệ sĩ đương đại được nhắc đến phía trên có nhiều điểm chung, ngoài việc họ đều là người gốc Á và được đại diện bởi phòng trưng bày White Cube (vốn là đơn vị tổ chức triển lãm). Noguchi đã tạo ra các tác phẩm điêu khắc và thiết kế các đồ tạo tác có kiểu dáng đẹp và thanh lịch, với nhiều ý tưởng ám chỉ đến nghệ thuật Nhật Bản, nơi cha ông sinh ra. Park vẽ những bức tranh trừu tượng đã giúp ông trở nên nổi tiếng ở Hàn Quốc. Các tác phẩm mang tính khái niệm của Danh Võ mang đến cảm giác khác xa so với hai nghệ sĩ còn lại.

Triển lãm Danh Võ tại Venice 2022 ảnh 1

Đèn “Akari” của Isamu Noguchi.

Khi được yêu cầu giải thích về những điểm tương đồng giữa cuộc sống và công việc của chính anh ấy và của hai nghệ sĩ Park và Noguchi, Danh Võ nói: “Chúng ta có xu hướng cố gắng phải hiểu mọi thứ. Tôi nghĩ chúng ta đang sống trong một thế giới vô nghĩa. Ý tôi là, tại sao chúng ta phải cố gắng cắt nghĩa được mọi thứ? Những gì chúng ta có thể làm là cố gắng nắm bắt được ý nghĩa của cuộc sống hàng ngày, và những gì xã hội chúng ta đang sống ngày nay biểu hiện. Tôi hy vọng rằng chúng [những nhận thức đó] đều mang tính cá nhân."

Đây không phải là lần đầu tiên Danh Võ đưa nghệ thuật của người khác vào chương trình của riêng mình. Ông từng làm như vậy vào năm 2013, trong chương trình được tổ chức nhân dịp đoạt Giải thưởng Hugo Boss của Bảo tàng Guggenheim, ông đã trưng bày một bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật liên quan đến Martin Wong. Wong là một họa sĩ kỳ lạ gắn liền với bối cảnh nghệ thuật East Village những năm 1980, ông qua đời năm 1999 vì bệnh AIDS. Trong gần 15 năm sau khi ông qua đời, tác phẩm của Wong không được nhiều người biết đến như ngày nay. Tuy nhiên, nhờ triển lãm "I M U U R 2" của Danh Võ, đã có nhiều người biết và yêu thích, đánh giá cao tác phẩm của Wong.

Katherine Brinson, một giám tuyển nghệ thuật từng nhận xét về Danh Võ: anh ấy đang thu hẹp khoảng cách giữa nguyên bản và không nguyên bản, giữa tác phẩm của chính mình và của người khác.

Danh Võ cũng khẳng định: buổi triển lãm của cả ba không thể hoàn toàn nhìn nhận là cùng một dòng hay phong cách nghệ thuật. “Tôi chỉ muốn xem chúng tôi có thể tạo ra những gì từ những người nghệ sĩ tới từ những thời điểm khác nhau.”

Khi nói đến công việc của Noguchi, bất kỳ ai cũng có thể có hứng thú với các tác phẩm điêu khắc của ông, những tác phẩm này chuyển sự trừu tượng của chủ nghĩa hiện đại sang chiều không gian thứ ba. “Mọi người đang quan tâm đến điều đó,” Danh Võ nhận xét, đề cập đến tần suất của các tác phẩm điêu khắc đã xuất hiện ở nhiều không gian khác nhau trên khắp thế giới, bao gồm, gần đây nhất là Vườn Hồng của Nhà Trắng.

Thay vào đó, Danh Võ quyết định trưng bày các đồ vật do nghệ sĩ thiết kế. Vào những năm 50, Noguchi bắt đầu sản xuất những chiếc đèn Akari của mình, loại đèn này được đánh giá cao về khả năng biến những đồ vật được sản xuất hàng loạt theo kiểu truyền thống trở nên nhẹ nhàng và thanh lịch.

Còn về các tác phẩm của Park Seo-bo, nghệ sĩ đã cắt các khối sơn vẫn còn ướt trên vải bằng các đường bút chì mảnh, tạo ra các mẫu lặp đi lặp lại. “Chúng thực sự rất đẹp,” Danh Võ cho biết.

Triển lãm Danh Võ tại Venice 2022 ảnh 2

Park Seo-bo, tác phẩm "Ecriture No.191-75", 1975.

Theo ART News
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.