Khai mạc triển lãm 'Di sản văn hóa, danh thắng Việt Nam và sản phẩm thủ công truyền thống' năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
Tối 17/12, tại Nhà thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Ninh Bình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình khai mạc triển lãm “Di sản văn hóa, danh thắng Việt Nam và sản phẩm thủ công truyền thống” năm 2021. Đây là một trong nhiều hoạt động văn hóa, du lịch quan trọng trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia - Ninh Bình 2021.
Khai mạc triển lãm 'Di sản văn hóa, danh thắng Việt Nam và sản phẩm thủ công truyền thống' năm 2021

Triển lãm nhằm giới thiệu, quảng bá, tôn vinh những giá trị của di sản văn hóa, các di tích, danh lam thắng cảnh của Việt Nam; khẳng định tiềm năng phát triển văn hóa, du lịch, tạo động lực thu hút mạnh mẽ các nguồn lực phát triển du lịch; nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. Đây cũng là dịp giới thiệu các sản phẩm, nghề thủ công truyền thống, tôn vinh sản phẩm tiêu biểu của các nghệ nhân; quảng bá về tiềm năng du lịch làng nghề, mở rộng mối quan hệ giữa các làng nghề, giữa người sản xuất với du khách.

Cụ thể, trong lĩnh vực di sản văn hóa, danh thắng Việt Nam, triển lãm trưng bày 350 bức ảnh đẹp được cung cấp từ các nhiếp ảnh gia, giới thiệu về những di sản được UNESCO vinh danh như: Vịnh Hạ Long, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng; di sản văn hóa thế giới: Quần thể di tích Cố đô Huế, Khu phố cổ Hội An, Khu di tích Chăm Mỹ Sơn, Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Di tích Thành nhà Hồ; di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An; di sản văn hóa phi vật thể: Nhã nhạc - Âm nhạc Cung đình Việt Nam, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, dân ca Quan họ, ca trù, Hội Gióng ở đền Sóc và đền Phù Đổng - Hà Nội, Hát xoan, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương...

Khu trưng bày cũng giới thiệu các hình ảnh về các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng và cuộc sống sinh hoạt văn hóa đặc trưng của các vùng, miền trên cả nước như: Ruộng bậc thang Tây Bắc, sông Hương - Núi ngự (Huế), Tam Cốc - Bích Động (Ninh Bình)… Các thông tin, hình ảnh về các làng nghề cổ truyền: Trồng hoa Tết, miến Cự Đà, tranh Đông Hồ, hương xạ Cao Thôn, pháo đất Hải Dương, gốm Bát Tràng… Các nét đặc trưng của văn hóa cộng đồng như: Bản làng văn hóa, lễ cưới của các dân tộc thiểu số, lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian… cũng được quảng bá sâu rộng đến công chúng thông qua triển lãm.

Không gian trưng bày tôn vinh sản phẩm tiêu biểu của các nghệ nhân từ các làng nghề giới thiệu gần 200 sản phẩm tiêu biểu của các nghệ nhân làng nghề truyền thống như: Gốm Phù Điêu (Hải Phòng), Chạm bạc Định Công, Lụa Vạn Phúc, Thêu truyền thống Đông Cứu Thường Tín, Mây tre đan Phú Vinh, Gỗ mỹ nghệ Sơn Đồng, Gốm sứ Bát Tràng, Nón làng Chuông (Hà Nội), Gốm Chu Đậu Hải Dương, Chạm bạc Đồng Xâm Thái Bình, Hoa giấy Thanh Tiên (Thừa Thiên - Huế)...

Ngoài ra, thông qua các tác phẩm ảnh nghệ thuật, các khu trưng bày tại triển lãm mang đến cho người xem cái nhìn đa chiều về “Du lịch qua các lễ hội truyền thống Việt Nam”; “Di sản quanh ta”; “Sắc màu Di sản văn hóa, danh thắng và sản phẩm thủ công truyền thống” của các tỉnh, thành phố. Triển lãm mở cửa từ ngày 17-24/12.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?