Khai trương Hệ thống Thông tin Đất đai Hải Phòng do Viettel Solutions phát triển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thực hiện chiến lược phát triển chính phủ điện tử hướng tới chính phủ số giai đoạn 2021-2025 về việc phát triển hạ tầng số và dữ liệu số quốc gia trong lĩnh vực quản lý đất đai, ngày 14/10/2022, UBND Thành phố Hải Phòng đã phối hợp với Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions)– Thành viên Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội chính thức ra mắt Hệ thống Thông tin Đất đai Thành phố Hải Phòng.
Khai trương Hệ thống Thông tin Đất đai Hải Phòng do Viettel Solutions phát triển

Tới dự và tham gia lễ khai trương có sự góp mặt của ông Mai Văn Phấn – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Hoàng Minh Cường – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng. Về phía Viettel, có sự tham gia của ông Nguyễn Thanh Nam – Phó Tổng Giám đốc Tập Đoàn Viettel.

Dữ liệu về đất đai đặc biệt quan trọng và là ưu tiên hàng đầu để làm cơ sở cho việc triển khai các dịch vụ cơ bản thiết yếu liên quan đến người dân và doanh nghiệp theo hướng thuận tiện, dễ dàng, đơn giản, nhanh chóng, không giấy tờ, không cần sự hiện diện nếu pháp luật không yêu cầu. Tại Hải Phòng, từ hơn 10 năm nay, việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đã bắt đầu được số hóa với rất nhiều dự án cụ thể. Tuy nhiên, hiệu quả đạt được vẫn chưa cao do đây là một khối lượng công việc khổng lồ và phức tạp với rất nhiều quy trình và thủ tục.

Sở hữu thế mạnh về hạ tầng, kinh nghiệm triển khai các hệ thống công nghệ thông tin, Viettel Solutions đã được UBND Thành phố lựa chọn trở thành đơn vị tư vấn, thiết kế và triển khai Hệ thống Thông tin Đất đai của thành phố. Bài toán đặt ra là đảm bảo đẩy nhanh tiến độ số hóa và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai theo hướng quản lý tập trung thống nhất với các quy trình nghiệp vụ được chuẩn hóa, đồng thời ứng dụng được ngay các dữ liệu đó để cung cấp dịch vụ cho người dân và doanh nghiệp với mục tiêu tăng sự hài lòng của người dân đối với những dịch vụ của chính quyền.

Hệ thống Thông tin Đất đai Thành phố Hải Phòng được xây dựng trên cơ sở kiến trúc hệ thống, hạ tầng phần mềm nền tảng thống nhất trên toàn thành phố, phục vụ công tác quản lý đất đai, cung cấp dịch vụ công về về đất đai và chia sẻ thông tin đất đai với các ngành có liên quan (thuế, công chứng, ngân hàng…). Hệ thống bao gồm các tính năng nghiệp vụ chính như: Phân hệ địa chính; Phân hệ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Phân hệ giá đất; Phân hệ thống kê, kiểm kê đất đai và Cổng thông tin đất đai phục vụ người dân tra cứu thông tin. Hệ thống được tích hợp với các hệ thống CNTT khác của thành phố như hệ thống Một cửa điện tử và Dịch vụ công trực tuyến, các hệ thống thuế và kho bạc,…

Ứng dụng công nghệ điện toán đám mây trên hạ tầng Cloud của Viettel, quy mô hệ thống Viettel Solutions cung cấp có khả năng co dãn linh hoạt và tức thời theo nhu cầu sử dụng thực tế, đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ chung về lĩnh vực đất đai của ngành tài nguyên môi trường và yêu cầu đặc thù của mỗi địa phương với tính năng tùy biến quy trình.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, thiếu tướng Nguyễn Thanh Nam, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel nhấn mạnh: “Hệ thống CSDL Đất đai của Hải Phòng có thể triển khai sau nhiều địa phương khác trên toàn quốc, tuy nhiên Hải phòng là thành phố đầu tiên của cả nước triển khai một cách Đồng bộ - Tổng thể - Toàn diện trên quy mô toàn thành phố. Điều này thể hiện cách làm quyết liệt, sáng tạo của lãnh đạo thành phố nhằm nhanh chóng đưa quá trình xây dựng dữ liệu gắn với quá trình khai thác CSDL đất đai, cung cấp cho người dân, doanh nghiệp, chính quyền khai thác và sử dụng.”

Chỉ sau hơn 3 tháng đưa vào khai thác và sử dụng, hệ thống đã được triển khai tại 14/14 Quận/Huyện, đã có 270 tài khoản cho văn phòng đăng ký đất đai, 50 tài khoản cho các đơn vị thi công sử dụng. Theo thống kê, đã có cơ sở dữ liệu số hoá của hơn 280 nghìn thửa đất, khoảng 35.000 hồ sơ giao dịch đất đai được tiếp nhận và xử lý trên hệ thống. Việc đưa vào vận hành hệ thống thông tin đất đai đã giúp nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý dữ liệu đất đai của thành phố Hải Phòng, tăng cường chất lượng phục vụ của bộ máy hành chính nhà nước đối với người dân và doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, Viettel Solutions sẽ tiếp tục đồng hành cùng thành phố Hải Phòng đẩy nhanh tốc độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai với mục tiêu toàn thành phố hoàn thành trong năm 2023. Đồng thời, Viettel sẽ tiếp tục đồng hành cùng thành phố Hải Phòng nghiên cứu, phát triển, đề xuất các giải pháp ứng dụng công nghệ số để cùng tạo ra giá trị mới, tối ưu việc khai thác và sử dụng hiệu quả dữ liệu đất đai, nâng cao đời sống người dân và năng lực hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai cũng như các lĩnh vực khác.

T

Hàng trăm khối đất, đá trên núi đổ xuống gây ách tắc trên tuyến Quốc lộ 8A, đoạn qua xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. (Ảnh: TTXVN phát)
Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ làm 5 người thiệt mạng
(Ngày Nay) - Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ trong mấy ngày qua đã khiến 5 người tại Thừa Thiên-Huế và Sóc Trăng thiệt mạng; hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, nhiều hécta lúa, hoa màu, ao nuôi, cây cảnh bị thiệt hại.
(Ảnh minh họa)
Khu vực Bắc Bộ trời rét, có nơi dưới 12 độ
(Ngày Nay) - Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội, có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, có nơi dưới 12 độ C.
Cảng cạn sẽ là trung tâm kiểm hóa tập trung, tập kết container điểm thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu. Ảnh: TTXVN
Cần gần 34.000 tỷ đồng quy hoạch cảng cạn
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến Dự thảo Báo cáo cuối kỳ “Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn thời kì 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” theo hướng khuyến khích đầu tư cảng cạn
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
Pfizer/BioNTech 'kiện ngược' Moderna về bản quyền vaccine phòng COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 5/12, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và đối tác BioNTech của Đức đã kiện ngược đối thủ Moderna liên quan vụ kiện bản quyền các loại vaccine phòng COVID-19 của những hãng này. Theo đó, Pfizer/BioNTech đề nghị tòa hủy bỏ vụ kiện của Moderna nhằm vào 2 hãng này tại tòa án liên bang ở Boston, đồng thời phán quyết các bằng sáng chế của Moderna không có hiệu lực.
Nhiều lễ hội văn hóa thu hút du khách dịp cuối năm
Nhiều lễ hội văn hóa thu hút du khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong tháng 12, tỉnh Quảng Ninh tổ chức nhiều lễ hội văn hóa nhằm thu hút khách du lịch trong dịp cuối năm 2022. Nổi bật là Hội Hoa sở Bình Liêu 2022 diễn ra từ ngày 16 -18/12 tại khu rừng sở thôn Đồng Long (xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu) và chương trình Carnaval mùa Đông Hạ Long 2022 với chủ đề “Sắc màu Kỳ quan” của thành phố Hạ Long dự kiến tổ chức vào cuối tháng 12.