Khám phá vẻ bình yên, gần gũi của đảo Hòn Dấu - Hải Phòng

Nằm không xa Hà Nội và trung tâm thành phố Hải Phòng, Hòn Dấu hay còn gọi là Hòn Dáu là một điểm nghỉ dưỡng ngắn ngày lý tưởng cho du khách.
Khám phá vẻ bình yên, gần gũi của đảo Hòn Dấu - Hải Phòng

Thời gian

Do cách Hà Nội và thành phố Hải Phòng không xa nên Hòn Dấu khá thích hợp cho chuyến nghỉ ngơi 2 ngày cuối tuần. Không khí thoáng đãng, mát mẻ, trong lành ở nơi đây sẽ là điểm nghỉ ngơi lý tưởng cho du khách vào mùa hè và cả mùa thu.

Phương tiện

Có hai loại phương tiện mà du khách có thể lựa chọn tới Hải Phòng nếu xuất phát từ Hà Nội là ô tô hoặc tàu. Giá vé trung bình cho một người nếu di chuyển bằng ô tô là 80.000 đồng và bằng tàu khoảng 55.000 đồng.

Bến thuyền Đồ Sơn cách trung tâm Hải Phòng chừng 20 km do vậy du khách nên lựa chọn taxi để tiếp tục di chuyển đến bến Nghiêng. Tại bến này, bạn sẽ phải thuê một thuyền là 400.000 đồng ra đảo Hòn Dấu cho cả hai chiều đi và về.

Khám phá vẻ bình yên, gần gũi của đảo Hòn Dấu - Hải Phòng - anh 1

Ăn uống

Mỗi ngày đều có tàu thuyền liên tục ra đảo Dấu, xuất phát từ bến Nghiêng. Chỉ mất 30 phút, những con tàu gỗ xinh đẹp sẽ vượt sóng đưa bạn chạm đến hòn đảo ghi dấu lịch sử.

Đảo Hòn Dấu không có dịch vụ ăn uống cho khách nghỉ qua đêm do vậy bạn cần chuẩn bị đồ ăn trước khi lên đảo. Vì vậy, nếu muốn nghỉ lại đảo lâu hơn, có thể liên hệ trước để đặt bữa.

Ban ngày, bên cạnh khu nhà điều hành có một quán nhỏ phục vụ du khách. Tuy nhiên quán này cũng chỉ bán nước uống và mỳ ăn liền cho khách có nhu cầu.

Trải nghiệm cùng bạn bè ở hòn đảo xanh rì bên sóng vỗ dạt dào thì còn gì bằng. Trên đảo có các món ăn độc đáo chế biến từ những con còng câu được ở chân đảo.

Điểm nghỉ

Khám phá vẻ bình yên, gần gũi của đảo Hòn Dấu - Hải Phòng - anh 2

Toàn đảo chỉ có khu nhà điều hành ngọn hải đăng Hòn Dấu có dịch vụ cho khách muốn nghỉ lại ban đêm. Giá thuê một phòng ở đây rơi vào khoảng 200.000 đồng.

Điểm tham quan

Đến vởi Hòn Dấu bạn có thể đến thăm đền thờ Nam Hải Thần Vương. Đây được coi là điểm dừng chân đầu tiên du khách nên ghé qua khi tới đảo này. Đền thờ Nam Hải Đại Vương được xây cất từ rất lâu, được người dân tại Đồ Sơn tôn tạo khang trang đã thu hút rất đông khách thập phương "vượt sóng” ra chiêm bái. Theo truyền thuyết, Nam Hải Thần Vương là một vị tướng thời Trần, sau một trận thủy chiến đánh tan giặc Nguyên Mông trên sông Bạch Đằng, người dân thấy một tử thi cụt đầu trôi vào đảo. Căn cứ vào quần áo của ngài, biết là tướng nhà Trần tử trận, bà con bèn đắp mộ, rồi lập đền thờ. Tương truyền thần Nam Hải rất linh thiêng, nếu ai dám lấy đi bất cứ thứ gì trên đảo, sẽ bị ngài phạt, phải đem trả lại mới yên. Chính vì lẽ đó, trải qua mấy thế kỷ, đảo Hòn Dáu vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ kỳ vĩ. Đến đời hậu Lê, nhà vua kinh lý Đồ Sơn, nghỉ đêm trên đảo, nằm mơ thấy một ông già tóc bạc xưng là thần đảo. Tỉnh dậy, vua phán: Nếu là thần linh thì hãy ứng báo. Dứt lời, một con cá to nhảy lên thuyền rồng. Thấy nghiệm, vua phong cho ngài là "Lão đảo đại thần vương”. Đền của ngài có duệ hiệu là Nam Hải Đại thần vương, còn dân vạn chài gọi ngài là Cụ. Vào ba ngày 8 - 9 -10 tháng 2 âm lịch hàng năm, dân đi biển vùng duyên hải Bắc Bộ lại kéo nhau về đảo Dấu cúng lễ.

Khám phá vẻ bình yên, gần gũi của đảo Hòn Dấu - Hải Phòng - anh 3

Ngoài đền thờ Nam Hải Thần Vương, địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi đển đảo Hòn Dấu đó là ngọn hải đăng. Đây là công trình của một kiến trúc sư người Pháp được xây dựng vào năm 1892 bao gồm hai phần là tòa nhà trưng bày và phần tháp đèn. Du khách ghé thăm ngọn hải đăng có thể leo lên 125 bậc cầu thang bằng gỗ xoắn ốc để ngắm toàn cảnh khu du lịch Đồ Sơn nổi tiếng từ trên cao. Ngọn hải đăng này đã từng bị đánh sập vào năm 1967 nhưng sau đó đã được sửa sang lại trong những năm 1986 và 1995.

Quà mua về

Vì đảo Hòn Dấu không có nhiều dịch vụ phục vụ du lịch do vậy nếu muốn mua quà làm kỉ niệm du khách có thể những con còng được câu bởi một số người dân trên đảo.

Lưu ý

- Trên đảo Hòn Dấu có khu rừng nguyên sinh lớn do vậy du khách nên mang theo kem chống muỗi để sử dụng.

- Nếu lựa chọn nghỉ qua đêm trên đảo, bạn có thể mang thêm lều để cắm trại trên bờ biển cùng bạn bè.

- Nên mang theo quần áo dài tay nếu bạn có ý định ghé qua đền thờ Nam Hải Thần Vương.

Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.