Triển lãm được tổ chức hằng năm từ năm 2016-2018, sau một thời gian gián đoạn đã được mở lại vào năm 2022 tại Trụ sở UNESCO ở Paris (Pháp).
Sự kiện hướng đến mục tiêu quảng bá du lịch dựa trên nền tảng văn hóa địa phương qua giới thiệu những nét đặc sắc và đa dạng trong đời sống văn hóa Nhật Bản.
Chủ đề của triển lãm Du lịch Nhật Bản sáng tạo năm nay có tên Văn hóa Nhật Bản từ vùng đất Niigata, diễn ra từ ngày 22 đến 28/3. Sự kiện đưa du khách đến với hành trình khám phá văn hóa độc đáo của tỉnh Niigata, nơi được biết đến với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, môi trường trong lành và những di sản văn hóa truyền thống được bảo tồn nguyên vẹn.
Thông tin triển lãm. Ảnh: Delegation of Japan to UNESCO |
Nằm dọc theo bờ biển, Niigata sở hữu đồng bằng rộng lớn và màu mỡ. Vùng đất này được bồi đắp bởi phù sa từ sông Shinano, con sông dài nhất Nhật Bản. Nước tưới tiêu cho những cánh đồng lúa xanh mướt được cung cấp bởi tuyết tan chảy từ những ngọn núi hùng vĩ. Nhờ khí hậu ôn hòa và tài nguyên thiên nhiên phong phú, Niigata từ lâu đã được biết đến là vựa lúa lớn của Nhật Bản.
Niigata được mệnh danh là vựa lúa của Nhật Bản. Ảnh: Pinterest |
Văn hóa ẩm thực Niigata
Nơi đây hội tụ những món ngon từ núi và biển, gắn kết cuộc sống của người dân địa phương. Niigata tự hào là nơi sản xuất lúa gạo ngon nhất cả nước. Gạo được sử dụng để chế biến nhiều món ăn truyền thống như sushi, mì udon, sake.
Mì Udon, nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của Nhật Bản. Ảnh: Bách hóa xanh |
Nhờ vị trí ven biển, ở đây có nguồn hải sản tươi ngon dồi dào. Các món ăn từ hải sản như sushi, sashimi, lẩu cá là những đặc sản không thể bỏ qua. Niigata cũng có nhiều món ăn được chế biến từ nguyên liệu từ núi như rau rừng, nấm, thịt lợn rừng.
Sushi, món ăn truyền thống của Nhật Bản. Ảnh: kyotosushi |
Văn hóa truyền thống Niigata
Ngoài ra, triển lãm còn đưa du khách đến với những bí mật về văn hóa truyền thống địa phương. Khách quốc tế có cơ hội tìm hiểu về cách người dân địa phương hòa mình vào thiên nhiên, gìn giữ những giá trị văn hóa qua nhiều thế hệ.
Nghệ thuật cắm hoa Ikebana bắt nguồn từ trường phái Ikenobo (trường phái cắm hoa cổ xưa nhất) với lịch sử 560 năm. Ikebana sử dụng các loài hoa theo mùa để thể hiện vẻ đẹp của thiên nhiên.
Nghệ thuật cắm hoa Ikebana. Ảnh: Los Andes |
Bên cạnh đó, trà đạo là nghi thức truyền thống thể hiện tinh thần thanh tao và sự hiếu khách của người Nhật Bản. Qua việc pha trà và thưởng thức trà, trà đạo mang đến sự bình an trong tâm hồn, sự kết nối với thiên nhiên.
Triển lãm đặc biệt này hứa hẹn sẽ giới thiệu một Nhật Bản rực rỡ với nền văn hóa độc đáo, thiên nhiên hùng vĩ và con người thân thiện. Du khách sẽ được khám phá những nét đặc sắc của xứ sở hoa anh đào, từ nghệ thuật trà đạo, cắm hoa Ikebana đến các món ăn truyền thống tinh tế.