Khẩn trương thực hiện các chính sách phục hồi, phát triển KT-XH

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính và các Bộ trưởng, Trưởng ngành tiếp cho ý kiến của các đại biểu Quốc hội có các giải pháp hiệu quả để phục hồi, phát triển kinh tế xã hội.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết thúc chất vấn nhóm vấn đề lĩnh vực tài chính. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết thúc chất vấn nhóm vấn đề lĩnh vực tài chính. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Chiều 8/6, phát biểu kết thúc phần chất vấn về lĩnh vực tài chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, cần khẩn trương ban hành đầy đủ và hướng dẫn để thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ, hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội.

Sau 5 tháng, nhiều chính sách quan trọng chưa áp dụng được trong thực tiễn

Theo Chủ tịch Quốc hội, tài chính là lĩnh vực đa ngành, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, nhiều chính sách tài chính đều có ảnh hưởng trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp, nên việc lựa chọn lĩnh vực này để chất vấn tại kỳ họp này đã đáp ứng được yêu cầu thực tiễn của cử tri và nhân dân cả nước.

Quốc hội đánh giá cao Bộ trưởng Bộ Tài chính tuy lần đầu chất vấn nhưng đã có chuẩn bị tốt về nội dung, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội đặt ra.

Thu ngân sách nhà nước năm 2021 tăng cao, tiến độ thu ngân sách đạt khá, các cân đối lớn trong bảo đảm, kiểm soát được lạm phát, nợ công, bội chi ngân sách trong mức cho phép, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và người lao động vượt qua mọi khó khăn.

Tuy nhiên, lĩnh vực thuộc nhóm nội dung chất vấn này còn một số bất cập và hạn chế. Việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ, hỗ trợ, chương trình và phát triển kinh tế xã hội còn chậm.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, áp lực lạm phát trong trung hạn còn lớn, nhiều mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, than, vật tư nông nghiệp, nguyên vật liệu xây dựng tăng cao. Còn hiện tượng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý, mua sắm tập trung, đấu thầu mua sắm công; tiêu chuẩn, định mức tài sản như trụ sở, xe ôtô... định mức chi tiêu chưa hướng dẫn cụ thể theo Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết của Chính phủ.

Do đó, còn ách tắc trong tập trung mua sắm thuốc, vật tư y tế nói chung, trang thiết bị phòng, chống dịch nói riêng và các dịch vụ công, tài sản công. Đồng thời, các giao dịch mua sắm công còn phát sinh những sai phạm, đặc biệt là vụ Việt Á.

Thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhưng thiếu bền vững. Việc kiểm tra, kiểm soát, chấn chỉnh sai phạm chưa kịp thời đến khi phát hiện, xử lý thì các vụ việc đã rất nghiêm trọng, có hiệu ứng xấu cho thị trường và niềm tin của nhà đầu tư.

Khẩn trương thực hiện các chính sách phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội

Từ những bất cập và hạn chế nêu trên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính và các Bộ trưởng, Trưởng ngành tiếp cho ý kiến của các đại biểu Quốc hội có các giải pháp hiệu quả để khắc phục.

Trong đó, khẩn trương ban hành đầy đủ và hướng dẫn để thực hiện về chính sách tài khóa, tiền tệ, hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội; phê duyệt và triển khai Đề án huy động nguồn lực cho Chương trình; sửa đổi quy định về sử dụng Quỹ phát triển khoa học công nghệ của doanh nghiệp và hướng dẫn về chính sách thuế để triển khai hiệu quả trong thực tiễn.

Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan phối hợp chặt chẽ để sớm điều hòa, phân bổ vốn thực hiện các dự án; thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi, hỗ trợ lãi suất, bổ sung dự toán năm 2022, xây dựng dự toán năm 2023 và giải ngân được số tăng bội chi và các nguồn lực khác dự kiến Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong năm 2022-2023.

Bên cạnh đó là sửa đổi, bổ sung các quy định về mua sắm tập trung, đấu thầu mua sắm công, tiêu chuẩn, định mức sử dụng tài sản công; nghiên cứu, ban hành hướng dẫn về tiêu chuẩn kỹ thuật, mức giá, dự toán tài sản thuộc danh mục mua sắm tập trung, vừa đảm bảo mua sắm các vật tư, dịch vụ thiết yếu liên quan đến đời sống người dân về y tế, giáo dục, an sinh xã hội và tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ quy định của pháp luật trong mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công. Đồng thời là xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm.

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.