Gợi mở những giải pháp thiết thực cho các ngành Nông nghiệp, Tài chính

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Các đại biểu đã phát biểu súc tích, ngắn gọn, trả lời đầy đủ, bao quát những vấn đề Quốc hội đặt ra cho các lĩnh vực nông nghiệp, tài chính ở thành phố Hải Phòng.
Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Về lĩnh vực nông nghiệp, ông Phạm Văn Chững, huyện Kiến Thuỵ nhận định, thực tiễn nhiều năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cho thấy đây là chương trình lớn, có sức lan tỏa rộng rãi, tác động trực tiếp đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và sự phát triển của mỗi địa phương. Những thành quả chương trình mang lại là rất to lớn, làm thay đổi căn bản, toàn diện bộ mặt nông thôn.

Tuy nhiên, quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới tại các địa phương trong cả nước nói chung, Hải Phòng nói riêng cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc. Đó là nhiều địa phương xuất phát điểm thấp, gặp khó khăn trong triển khai thực hiện nhất là kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Công tác thu gom, xử lý chất thải rắn, cung cấp nước sạch cho nhân dân còn bất cập.

Việc kêu gọi và huy động doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp còn khó khăn, kết quả còn khiêm tốn. Công tác vận động nhân dân hiến đất mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn mới kiểu mẫu gặp nhiều khó khăn do giá trị đất cao, diện tích người dân đã hiến trước đây nay hiến tiếp sẽ thu hẹp diện tích sử dụng. Trong khi đó, một số tuyến đường giao thông khác trên địa bàn được đầu tư bằng nguồn vốn đầu tư công và nguồn vốn khác có đền bù hỗ trợ về đất dẫn đến người dân có sự so sánh. Việc di chuyển các hạ tầng về điện, viễn thông trên các tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu gặp khó khăn do không có nguồn kinh phí hỗ trợ.

Từ thực tế này, ông Phạm Văn Chững đề nghị, Quốc hội, Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia sớm ban hành Quyết định, hướng dẫn chỉ đạo việc thực hiện chương trình trong giai đoạn tới nhất là tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao để các địa phương có sự chủ động trong quá trình triển khai chương trình.

Ngoài ra, Quốc hội, Chính phủ cần có chính sách đầu tư phát triển một cách đồng bộ cho nông nghiệp, nông thôn, khuyến khích và tạo điều kiện để doanh nghiệp, người dân tích tụ ruộng đất, đầu tư ứng dụng công nghệ cao, liên kết theo chuỗi giá trị nhất là khâu thu mua, chế biến, tiêu thụ nông sản, quy vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp.

Quan tâm đến việc sử dụng tài sản công để liên doanh, liên kết trong hoạt động sản xuất kinh doanh, ông Nguyễn Hữu Đại, Trưởng Phòng Tài chính Kế hoạch quận Lê Chân cho rằng, việc sử dụng tài sản công để liên doanh, liên kết trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị sự nghiệp được thực hiện theo quy định tại Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Tuy nhiên, quá trình triển khai vẫn còn một số khó khăn do thiếu các văn bản hướng dẫn, cụ thể như: Phân cấp, ủy quyền phê duyệt đề án sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê; phân định cụ thể việc sử dụng tài sản công là phục vụ hoạt động sự nghiệp của đơn vị theo quy định và việc góp vốn bằng tài sản vào hoạt động liên doanh, liên kết theo quy định của pháp luật quản lý, sử dụng tài sản công; căn cứ xác định giá cho thuê đối với từng loại tài sản công... làm cơ sở xác định doanh thu, chi phí, hiệu quả trong việc sử dụng tài sản công.

Ông Nguyễn Hữu Đại đề nghị, Quốc hội chỉ đạo Bộ Tài chính nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền sửa đổi quy định để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sử dụng tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết (trong đó xác định rõ trường hợp không phải lập Đề án, đẩy mạnh phân cấp thẩm quyền phê duyệt Đề án và hướng dẫn cụ thể phương án tài chính khi lập Đề án)./.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.