Khánh Hoà xử nghiêm doanh nghiệp xây đập chặn suối làm hồ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các lực lượng chức năng tại tỉnh Khánh Hoà đã vào cuộc xử lý nghiêm trường hợp xây đập chặn suối để làm hồ tại huyện Khánh Hiệp.
Khánh Hoà xử nghiêm doanh nghiệp xây đập chặn suối làm hồ

UBND xã Khánh Hiệp và chỉ đạo của UBND huyện Khánh Vĩnh, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Khánh Vĩnh vừa phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an huyện, UBND xã Khánh Hiệp kiểm tra việc đắp đập ngăn dòng chảy Suối Đá Hang tại thôn Hòn Lay, xã Khánh Hiệp.

Theo báo cáo của đoàn kiểm tra ngày 5-7, hiện trạng khu vực hạ lưu suối Đá Hang nằm trong diện tích đất của Công ty Cổ phần Nông nghiệp sạch Khánh Hòa có hình thành 1 hồ nước, diện tích mặt hồ khoảng 5.000m2; phía thượng nguồn đắp một con đường có đặt 1 ống phi 400, phía hạ lưu đặt 2 ống phi 400, các ống này dùng để điều tiết nguồn nước.

Theo đại diện công ty, việc đắp đập, ngăn hồ nước để phục vụ chăn nuôi; khu vực làm hồ nước thuộc diện tích đất của công ty được UBND tỉnh cho thuê đất theo Quyết định số 2635 ngày 15-8-2019.

Tuy nhiên, ý kiến của địa phương cho rằng, nguồn nước suối Đá Hang được người dân địa phương dùng để tưới khoảng 50ha đất trồng lúa tại thôn Hòn Lay; việc ngăn dòng đắp thành hồ nước gây thiếu nước tưới vào mùa khô và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ. Địa phương đề nghị công ty khôi phục dòng chảy ban đầu.

Đoàn kiểm tra cho rằng, suối Đá Hang nằm trong diện tích đất của công ty được UBND tỉnh cho thuê đất; tuy nhiên, đây là suối có địa danh và phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân tại thôn Hòn Lay.

Vì thế, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tham mưu UBND huyện có văn bản kiến nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường điều chỉnh hồ sơ cho thuê đất đối với công ty. Về nhu cầu sử dụng nguồn nước mặt để phục vụ chăn nuôi của doanh nghiệp, đoàn kiểm tra đề nghị công ty liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường để xin phép khai thác nước mặt. Đoàn kiểm tra đề nghị công ty khôi phục lại dòng chảy ban đầu của suối Đá Hang; UBND xã Khánh Hiệp kiểm tra việc này và báo cáo UBND huyện trước ngày 14-7.

Khu vực ngõ 172 Lò Đúc bị phong tỏa. (Ảnh: TTXVN)
Hà Nội: Phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc
(Ngày Nay) -  7 giờ ngày 24/7/2021, lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã phong tỏa ngõ 172 Lò Đúc, đồng thời tiến hành truy vết, xét nghiệm cư dân trong ngõ (dự kiến lấy 50 mẫu) và phun khử khuẩn khu vực.
Phía trước và phía sau
Phía trước và phía sau
(Ngày Nay) - Những đoàn người lầm lũi rời Sài Gòn trở về quê ở miền Đông, miền Tây, miền Trung, có lặp lại với Hà Nội?
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
Ngoại giao vaccine vì quyền lực mềm: một chiến lược ngắn hạn
(Ngày Nay) -Khi đã kiểm soát được sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong nước, các cường quốc như Mỹ, Nga và Trung Quốc đang tích cực sử dụng “ngoại giao vaccine” như một công cụ để tạo ra quyền lực mềm, mở rộng tầm ảnh hưởng và tác động tới trật tự quốc tế. Căng thẳng và quyết liệt, đây có phải là một chiến lược lâu dài?
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
Bắt 3 cán bộ QLTT Hà Nội
(Ngày Nay) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần in và văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Phú Hưng Phát và các đơn vị liên quan.
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
16 trường đại học tại Hà Nội sẵn sàng ứng phó chống dịch
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn đề nghị 16 trường đại học, học viện, cao đẳng sư phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận chung tay với Thủ đô ứng phó khẩn cấp với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.