Khánh thành 10 "nhà vệ sinh cho em": Mang giấc mơ có thật đến học sinh miền núi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  “Nhà vệ sinh của trường con hôm nay rất đẹp. Bao lâu nay con đã từng ước trường mình có một nhà vệ sinh đẹp, đẹp nhất luôn. Bây giờ có rồi, lúc đi vệ sinh thật thoải mái. Con vui như là đã thực hiện được điều ước của chính mình! ” – Em Nguyễn Thị Huyền - học sinh lớp 2B, trường tiểu học Thành Long, xã Thành Long, Hàm Yên, Tuyên Quang hào hứng chia sẻ niềm vui của mình khi lần đầu tiên được sử dụng nhà vệ sinh mới.

Đây là 1 trong 10 công trình tiếp theo được khánh thành trong Dự án xây dựng 1.000 nhà vệ sinh trường học (trị giá 60 tỷ đồng, thực hiện trong 10 năm), cải thiện điều kiện vệ sinh học đường, góp phần chăm sóc sức khỏe học đường cho học sinh do Tập đoàn TH, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Ngân hàng thương mại cổ phần Bắc Á tài trợ. Các công trình nhà vệ sinh được bàn giao góp phần giúp học sinh cải thiện sức khỏe và yên tâm học tập; đồng thời lan tỏa và thu hút các nguồn lực xã hội nhằm đầu tư đúng hướng cho trẻ em, góp phần hình thành mô hình trường học thân thiện, học sinh khỏe mạnh, tích cực.

Khánh thành 10 "nhà vệ sinh cho em": Mang giấc mơ có thật đến học sinh miền núi ảnh 1

Cô và trò trường Tiểu học Thành Long vui mừng đón nhận công trình “Nhà vệ sinh cho em” do Tập đoàn TH, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Ngân hàng TMCP Bắc Á tài trợ.

Thống kê của Bộ GD-ĐT năm 2021 cho thấy, cả nước có 188.000 nhà vệ sinh học sinh ở các cấp học, từ mầm non đến THPT. Trong đó có 67% nhà vệ sinh kiên cố, 33% còn lại cần có hỗ trợ để nâng cấp, xây mới. Ở một số địa bàn nhiều khó khăn, nhà vệ sinh trường học đôi khi chưa được quan tâm và đầu tư đúng mức. Học sinh có tâm lý e ngại thậm chí sợ đi vệ sinh vì bẩn hoặc thiếu kín đáo.

Ông Nguyễn Tiến Vinh, đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hàm Yên chia sẻ: “Hàm Yên có 18 xã, thị trấn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Toàn huyện có 124/283 thôn đặc biệt khó khăn nên để vận động phụ huynh hay xã hội hóa sửa chữa, xây mới nhà vệ sinh đúng quy chuẩn cho học sinh là cả một khó khăn rất lớn, không thể làm được. Nhà vệ sinh các trường vận động được thường chỉ là nhà tạm bằng tre nứa hay mái tôn, tấm fibro xi măng ghép lại và mang tính chất nhỏ lẻ ở vài điểm trường, còn quy mô lớn và đồng bộ quy chuẩn kỹ thuật như thế này thì đây là lần đầu tiên.

Dự kiến trong năm 2023, huyện sẽ xây dựng hoàn thiện 34 công trình nhà vệ sinh cho em. Đó đúng nghĩa là hành động mang ý nghĩa giúp trẻ em vùng núi có được niềm vui trọn vẹn mỗi ngày đến trường”.

Khánh thành 10 "nhà vệ sinh cho em": Mang giấc mơ có thật đến học sinh miền núi ảnh 2

Lễ khánh thành được Trung tâm Tình nguyện Quốc gia phối hợp với Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, Tập đoàn TH, Ngân hàng TMCP Bắc Á cùng chính quyền địa phương tổ chức.

Dự án xây dựng 1.000 nhà vệ sinh trường học triển khai từ tháng 4/2021 với mục tiêu hỗ trợ sửa chữa, xây mới các nhà vệ sinh tiêu chuẩn ở các trường học thuộc khu vực miền núi, vùng sâu - vùng xa còn nhiều khó khăn. Dự án này thuộc Chương trình “Điều ước cho em” – một chương trình kêu gọi toàn xã hội chung tay hỗ trợ nhiều mặt cho học sinh và giáo viên tại các địa bàn khó khăn, địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

“Ngày nhà vệ sinh vừa làm xong, tôi gửi hình ảnh cho lãnh đạo địa phương, bà con nhân dân và ai cũng trầm trồ: “Đúng là trong mơ!” bởi vì công trình rất đẹp và ý nghĩa, kịp thời”, cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang, Hiệu trưởng Trường tiểu học Thành Long, cho biết.

Khánh thành 10 "nhà vệ sinh cho em": Mang giấc mơ có thật đến học sinh miền núi ảnh 3

Niềm vui của cô và trò điểm trường mầm non Mầm non Phúc Long 3, Trường Mầm non Long Thành, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.

Bà Trần Thị Như Trang - Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phát biểu tại Lễ khánh thành và cho biết: “Chứng kiến các cháu được an toàn, thoải mái khi đến trường, được hạnh phúc kể rằng đó là giấc mơ có thật, cá nhân tôi cảm thấy thực sự hạnh phúc. Tôi tự hào và hạnh phúc bởi vì những người làm cha làm mẹ như chúng ta hôm nay đã có thể mang đến cho thế hệ con em của mình môi trường vệ sinh học đường đúng quy chuẩn. Đây cũng chính là động lực để Tập đoàn TH và ngân hàng TMCP Bắc Á cam kết đồng hành cùng Chính phủ và các bên liên quan với đề án kéo dài 10 năm này.

Song song với đó, chúng tôi mong muốn xây dựng các giải pháp tổng thể bao gồm các khóa tập huấn cho thầy cô giáo, phụ huynh, người chăm sóc trẻ về vấn đề dinh dưỡng học đường, chăm sóc sức khỏe vệ sinh cá nhân… Đó vốn là những kiến thức, kỹ năng rất quan trọng và cần thiết để góp phần nâng cao thể trạng và phát triển tầm vóc cho thế hệ tương lai của Việt Nam”.

Khánh thành 10 "nhà vệ sinh cho em": Mang giấc mơ có thật đến học sinh miền núi ảnh 4

1.968 ly sữa TH true MILK đã được trao tặng cho các em học sinh trong lễ khánh thành tại các trường.

10 công trình nhà vệ sinh được khánh thành tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang ngày 15/5/2023 thuộc 32 công trình được khởi công từ tháng 12/2022 tại 3 tỉnh: Tuyên Quang, Lào Cai và Lai Châu. Trước đó, 27 công trình nhà vệ sinh cho em cũng đã được khởi công xây dựng tại tỉnh Lạng Sơn, và có 17 công trình sẽ được khởi công trong thời gian tới tại tỉnh Bắc Kạn.

Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, với các thông điệp: "Sách hay cần bạn đọc", "Sách quý tặng bạn", "Tặng sách hay - Mua sách thật", "Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe" sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4/2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4 đến 1/5. Lễ khai mạc được tổ chức tối 17/4, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả.