Khí lạnh bất thường phóng ra từ trung tâm Dải Ngân hà

Các nhà vật lý thiên văn tìm thấy những quả cầu chứa khí lạnh dày đặc bị trục xuất khỏi trung tâm của thiên hà Milky Way.
Những khối khí lạnh phát sáng trắng phóng ra từ trung tâm Dải Ngân hà. - Ảnh: NASA.
Những khối khí lạnh phát sáng trắng phóng ra từ trung tâm Dải Ngân hà. - Ảnh: NASA.

Theo báo cáo được xuất bản trên trên tạp chí Nature hôm 19/8, nguồn gốc của khối khí bất thường vẫn còn là một bí ẩn. Các tác giả của nghiên cứu nhấn mạnh rằng việc giải quyết bí ẩn này có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự tiến hóa của thiên hà.

Các nhà thiên văn học trước đây từng phát hiện những khối khí lạnh tương tự nhưng tất cả đều hiện diện trong các thiên hà xa xôi. Đây là lần đầu tiên hiện tượng được quan sát thấy tại trung tâm của Dải Ngân hà.

"Thiên hà Milky Way gần giống như một phòng thí nghiệm, nơi chúng ta có thể bước vào và tìm hiểu mọi thứ hoạt động bằng cách quan sát chúng", trưởng nhóm nghiên cứu Enrico Di Teodoro từ Đại học Johns Hopkins của Mỹ cho biết.

Việc trục xuất khí lạnh ra ngoài không gian có thể là lý do khiến các thiên hà cuối cùng sẽ ngừng sản sinh những ngôi sao mới, theo Giáo sư vật lý thiên văn Naomi McClure-Griffiths tại Đại học Quốc gia Australia, đồng tác giả của nghiên cứu.

"Khi đẩy ra một khối khí lớn, thiên hà đang mất dần vật chất và đến một giới hạn nào đó, chúng sẽ không thể sản sinh những ngôi sao mới", McClure-Griffiths giải thích. "Phát hiện này thật thú vị vì nó khiến chúng ta tự hỏi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo".

Những bí ẩn lớn nhất về Milky Way nằm ở trung tâm của thiên hà. Nếu các nhà khoa học có thể tìm ra nguyên nhân và cách thức các khối khí lạnh bị đẩy ra, họ có thể hiểu rõ hơn về các lực tác động ở trung tâm Dải Ngân hà, nơi có một hố đen siêu khối lượng được đặt tên là Sagittarius A*.

Khí lạnh cực kỳ đậm đặc và khó di chuyển hơn nhiều so với các đám mây khí thông thường, do đó lực tác động lên chúng phải rất lớn. Những lực này có thể bắt nguồn từ Sagittarius A*, nhưng cũng có thể phát sinh từ hàng nghìn ngôi sao khổng lồ có quỹ đạo gần hố đen trung tâm này. Nhóm nghiên cứu cho biết cần có thêm các quan sát và phân tích bổ sung để tìm kiếm câu trả lời.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo phân bổ, tổ chức tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực TPHCM. (Ảnh minh họa)
Phân bổ, tổ chức tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực TPHCM
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5256/VPCP-KGVX ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc phân bổ, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất đối với khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. 
Ảnh minh hoạ.
Điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5257/VPCP-KTTH ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Chính phủ chia sẻ, thấu hiểu và kịp thời hỗ trợ nhân dân trong thời khắc khó khăn nhất để chống dịch
Chính phủ chia sẻ, thấu hiểu và kịp thời hỗ trợ nhân dân trong thời khắc khó khăn nhất để chống dịch
Công điện mới nhất của Thủ tướng Chính phủ giải quyết những vấn đề khẩn cấp đang đặt ra trong thực tiễn phòng chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội, theo tinh thần không một ai bị bỏ lại phía sau, tính mạng của mỗi người dân là đáng quý nhất, là trên hết, trước hết.
CSGT dẫn đường cho hàng nghìn người từ các tỉnh phía Nam đổ về Tây Nguyên ngày 25/7. (Ảnh: Zing)
Trên đường cái quan
(Ngày Nay) -  Cuối cùng thì điều đáng sợ nhất mà dịch bệnh có thể tạo ra cũng đã xuất hiện trên những con đường cái quan. Đó là những dòng người bỏ chạy khỏi miền đất hứa của mình, bỏ chạy khỏi nơi mà họ đã đến để mưu sinh, nhưng giờ đây chỉ còn là nơi có thể khiến họ chết vì dịch bệnh, và đáng sợ hơn, là chết đói.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.