Khí lạnh bất thường phóng ra từ trung tâm Dải Ngân hà

Các nhà vật lý thiên văn tìm thấy những quả cầu chứa khí lạnh dày đặc bị trục xuất khỏi trung tâm của thiên hà Milky Way.
Những khối khí lạnh phát sáng trắng phóng ra từ trung tâm Dải Ngân hà. - Ảnh: NASA.
Những khối khí lạnh phát sáng trắng phóng ra từ trung tâm Dải Ngân hà. - Ảnh: NASA.

Theo báo cáo được xuất bản trên trên tạp chí Nature hôm 19/8, nguồn gốc của khối khí bất thường vẫn còn là một bí ẩn. Các tác giả của nghiên cứu nhấn mạnh rằng việc giải quyết bí ẩn này có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự tiến hóa của thiên hà.

Các nhà thiên văn học trước đây từng phát hiện những khối khí lạnh tương tự nhưng tất cả đều hiện diện trong các thiên hà xa xôi. Đây là lần đầu tiên hiện tượng được quan sát thấy tại trung tâm của Dải Ngân hà.

"Thiên hà Milky Way gần giống như một phòng thí nghiệm, nơi chúng ta có thể bước vào và tìm hiểu mọi thứ hoạt động bằng cách quan sát chúng", trưởng nhóm nghiên cứu Enrico Di Teodoro từ Đại học Johns Hopkins của Mỹ cho biết.

Việc trục xuất khí lạnh ra ngoài không gian có thể là lý do khiến các thiên hà cuối cùng sẽ ngừng sản sinh những ngôi sao mới, theo Giáo sư vật lý thiên văn Naomi McClure-Griffiths tại Đại học Quốc gia Australia, đồng tác giả của nghiên cứu.

"Khi đẩy ra một khối khí lớn, thiên hà đang mất dần vật chất và đến một giới hạn nào đó, chúng sẽ không thể sản sinh những ngôi sao mới", McClure-Griffiths giải thích. "Phát hiện này thật thú vị vì nó khiến chúng ta tự hỏi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo".

Những bí ẩn lớn nhất về Milky Way nằm ở trung tâm của thiên hà. Nếu các nhà khoa học có thể tìm ra nguyên nhân và cách thức các khối khí lạnh bị đẩy ra, họ có thể hiểu rõ hơn về các lực tác động ở trung tâm Dải Ngân hà, nơi có một hố đen siêu khối lượng được đặt tên là Sagittarius A*.

Khí lạnh cực kỳ đậm đặc và khó di chuyển hơn nhiều so với các đám mây khí thông thường, do đó lực tác động lên chúng phải rất lớn. Những lực này có thể bắt nguồn từ Sagittarius A*, nhưng cũng có thể phát sinh từ hàng nghìn ngôi sao khổng lồ có quỹ đạo gần hố đen trung tâm này. Nhóm nghiên cứu cho biết cần có thêm các quan sát và phân tích bổ sung để tìm kiếm câu trả lời.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.