Đập Tam Hiệp ghi nhận mức nước lũ kỷ lục

(Ngày Nay) - Đập Tam Hiệp của Trung Quốcp đãghi nhận lượng nước lũ đổ vào lớn nhất trong lịch sử, khiến các nhà chức trách phải liên tục trấn an dư luận về sức chịu đựng của con đập thủy điện lớn nhất thế giới này.
Đập Tam Hiệp ghi nhận mức nước lũ kỷ lục

Theo truyền thông Trung Quốc, dòng nước lũ chảy vào đập Tam Hiệp đạt mức 75 triệu lít nước/giây. Đến sáng thứ Năm, con đập này đã mở tổng cộng 11 cổng để xả 49,2 triệu lít nước/giây, mức xả lớn nhất kể từ khi đi vào hoạt động.

Mưa lớn kéo dài suốt 2 tháng qua khiến đập Tam Hiệp liên tục ghi nhận các mức nước lũ kỷ lục tràn về, đã có không ít người dân Trung Quốc tỏ ra lo sợ về viễn cảnh đập Tam Hiệp sẽ trở nên quá tải.

Theo kịch bản tồi tệ nhất, nếu đập Tam Hiệp - được xây dựng mất 12 năm, bị vỡ thì sẽ khiến toàn bộ lưu vực sông Trường Giang chìm trong nước lũ, buộc hàng triệu người phải di tản khẩn cấp.

Đập Tam Hiệp, có thể xử lý dòng chảy ở mức 98,8 triệu lít/giây, đã gần đạt đến công suất cực hạn của nó. Các quan chức dự kiến mực nước trong hồ chứa sẽ đạt 165,5 m vào thứ Bảy. Lũ lụt tại khu vực được dự báo sẽ kéo dài khoảng 5 ngày.

Tuần này, Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cho biết 111 hồ chứa lớn ở thượng nguồn sông Trường Giang có thể giúp giảm bớt áp lực lên đập Tam Hiệp.

Tại khu vực thượng nguồn, các quan chức ở thành phố Trùng Khánh, tỉnh Tứ Xuyên, đã sơ tán gần 300.000 cư dân. Hôm thứ Năm, mực nước dọc sông Trường Giang gần Trùng Khánh đạt mức cao chưa từng thấy kể từ năm 1981, khi đất nước trải qua trận lũ lụt tồi tệ nhất trong một thế kỷ, khiến 1,5 triệu người mất nhà cửa.

Nhiều hình ảnh trên mạng cho thấy lũ lụt đã nhấn chìm các biển báo cao 3 m và các tòa nhà cao vài tầng. Lực lượng cứu hộ đã sử dụng thuyền để vận chuyển những người dân bị mắc kẹt.

Tại Tứ Xuyên, các nhà chức trách đã phải đắp bao cát xung quanh để bảo vệ tượng Phật Lạc Sơn - di sản UNESCO có tuổi đời 1.200 năm, khi nước lũ gần chạm tới ngón chân của bức tượng.

Theo The Guardian
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
(Ngày Nay) -  Tại buổi toạ đàm “Mở cửa hàng không, khơi thông đường bộ” do Báo Dân Trí tổ chức ngày 18/10, chuyên gia hàng không, đại diện các hãng vận tải hàng không đã đề xuất nhiều kế sách để tháo gỡ những khó khăn trong phục hồi vận tải, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới.
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh giáp ranh với Ninh Bình và để kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan, ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình đã ban hành các văn bản về việc tăng cường rà soát, quản lý người về từ thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa và huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
(Ngày Nay) - Riêng với Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn Hà Nội với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian); tiêu chí 2 (về độ bao phủ vaccine) ở cấp độ 1.
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
(Ngày Nay) - Tại Thông báo số 270/TB-VPCP ngày 18/10/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.