Khi nào ta khóc?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Điều gì sẽ làm anh khóc? Đấy là một câu hỏi cho tôi vào sáng nay. Người nhắn tin đang có chuyến đi xuyên Việt, kiểu tùy hứng, dừng chân ghé vào bất kỳ nơi nào để ngắm cảnh và giao tiếp với con người. Giao tiếp với con người luôn khiến chúng ta xúc động.
Người nông dân bất lực nhìn ruộng dưa hấu bị cắt gốc chết khô (Ảnh: Trọng Hiếu)
Người nông dân bất lực nhìn ruộng dưa hấu bị cắt gốc chết khô (Ảnh: Trọng Hiếu)

Điều gì sẽ làm anh khóc? Đấy là một câu hỏi cho tôi vào sáng nay. Người nhắn tin đang có chuyến đi xuyên Việt, kiểu tùy hứng, dừng chân ghé vào bất kỳ nơi nào để ngắm cảnh và giao tiếp với con người. Giao tiếp với con người luôn khiến chúng ta xúc động.

Vài ngày trước, có 3 hộ nông dân Quảng Nam bị kẻ gian cắt gốc toàn bộ ruộng 1.500m2 ruộng dưa hấu. Mấy tháng trời chăm sóc, phân gio tưới tắm, công sức sớm hôm, thế là mất trắng. Những quả dưa chỉ tuần nữa là thu hoạch được, giờ chẳng dùng được vào việc gì, dưa non cắt gốc chỉ vứt bỏ.

Mỗi ruộng dưa nếu bán được sẽ thu về khoảng 30 triệu cho mỗi hộ trồng. Số tiền thiệt hại không quá lớn với nhiều người, nhưng đó là nguồn sống của cả gia đình. Người nông dân trông hết vào thu hoạch. Thiên tai thì mất trắng, mà giờ nhân họa thì cũng vậy.

Nhưng thiên tai, nếu có, thì cũng không bao giờ nghiệt ngã. Những cơn mưa lớn, những trận nắng hạn, cũng có thể làm mất cả vụ dưa. Còn việc cắt gốc hàng nghìn gốc dưa, thì đó là cái ác, nhằm mục đích làm con người ta phải đau đớn, phải gục ngã tổn thương.

Ở Bình Phước cũng từng xảy ra vụ việc nông dân bị kẻ gian cắt 500 gốc hồ tiêu. Cây hồ tiêu trồng phải trên 3 năm mới cho thu hoạch, vậy mà ngay sát vụ bói đầu tiên thì bị phá hoại. Chỉ cần 1 đêm, với cây liềm sắc, kẻ ác có thể đạp bỏ công của 3 năm trời không cách gì cứu vãn được.

Điều gì khiến con người có thể ác với con người đến thế?

Tôi hỏi phóng viên đến hiện trường đưa tin về vụ cắt gốc dưa hấu, quả nhiên những người nông dân gần như phát điên. Không chỉ những hộ bị phá, mà cả những hộ xung quanh. Chưa bao giờ chuyện tương tự xảy ra ở vùng quê nghèo ấy. Họ báo cho công an sở tại, nhưng có vẻ như thủ phạm sẽ không thể tìm ra.

Khi nào ta khóc? ảnh 1

Hàng nghìn quả dưa hấu chết non chỉ còn cách vứt bỏ
(Ảnh: Trọng Hiếu - Tiin.vn)

Cái ác đến, rồi đi, chỉ còn những người bị hại ngồi thẫn thờ trước đống dưa non, với hàng trăm câu hỏi. Mình đã làm gì, hại ai để họ căm ghét đến thế? Bây giờ lấy tiền đâu để trả nợ tiền phân gio, tiền đâu đóng học cho con? Vụ này mất trắng rồi, có làm tiếp vụ sau không, mà làm rồi nhỡ lại bị phá như thế này thì sao?

Câu chuyện được đưa lên báo, ngay lập tức đã có những nhà hảo tâm quyên góp được vài chục triệu, gửi về hỗ trợ 3 hộ nông dân trồng dưa. Số tiền có thể khắc phục khó khăn trước mắt của họ, cũng có thể phần nào vực dậy lòng tin của họ vào sự tử tế của con người. Còn những vết sẹo đau đớn, nỗi ngờ vực với con người, sẽ ăn sâu vào những người nông dân lương thiện ấy không biết đến bao giờ.

Khi mất niềm tin vào con người, chúng ta sẽ khóc.

Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.