Khi nào ta khóc?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Điều gì sẽ làm anh khóc? Đấy là một câu hỏi cho tôi vào sáng nay. Người nhắn tin đang có chuyến đi xuyên Việt, kiểu tùy hứng, dừng chân ghé vào bất kỳ nơi nào để ngắm cảnh và giao tiếp với con người. Giao tiếp với con người luôn khiến chúng ta xúc động.
Người nông dân bất lực nhìn ruộng dưa hấu bị cắt gốc chết khô (Ảnh: Trọng Hiếu)
Người nông dân bất lực nhìn ruộng dưa hấu bị cắt gốc chết khô (Ảnh: Trọng Hiếu)

Điều gì sẽ làm anh khóc? Đấy là một câu hỏi cho tôi vào sáng nay. Người nhắn tin đang có chuyến đi xuyên Việt, kiểu tùy hứng, dừng chân ghé vào bất kỳ nơi nào để ngắm cảnh và giao tiếp với con người. Giao tiếp với con người luôn khiến chúng ta xúc động.

Vài ngày trước, có 3 hộ nông dân Quảng Nam bị kẻ gian cắt gốc toàn bộ ruộng 1.500m2 ruộng dưa hấu. Mấy tháng trời chăm sóc, phân gio tưới tắm, công sức sớm hôm, thế là mất trắng. Những quả dưa chỉ tuần nữa là thu hoạch được, giờ chẳng dùng được vào việc gì, dưa non cắt gốc chỉ vứt bỏ.

Mỗi ruộng dưa nếu bán được sẽ thu về khoảng 30 triệu cho mỗi hộ trồng. Số tiền thiệt hại không quá lớn với nhiều người, nhưng đó là nguồn sống của cả gia đình. Người nông dân trông hết vào thu hoạch. Thiên tai thì mất trắng, mà giờ nhân họa thì cũng vậy.

Nhưng thiên tai, nếu có, thì cũng không bao giờ nghiệt ngã. Những cơn mưa lớn, những trận nắng hạn, cũng có thể làm mất cả vụ dưa. Còn việc cắt gốc hàng nghìn gốc dưa, thì đó là cái ác, nhằm mục đích làm con người ta phải đau đớn, phải gục ngã tổn thương.

Ở Bình Phước cũng từng xảy ra vụ việc nông dân bị kẻ gian cắt 500 gốc hồ tiêu. Cây hồ tiêu trồng phải trên 3 năm mới cho thu hoạch, vậy mà ngay sát vụ bói đầu tiên thì bị phá hoại. Chỉ cần 1 đêm, với cây liềm sắc, kẻ ác có thể đạp bỏ công của 3 năm trời không cách gì cứu vãn được.

Điều gì khiến con người có thể ác với con người đến thế?

Tôi hỏi phóng viên đến hiện trường đưa tin về vụ cắt gốc dưa hấu, quả nhiên những người nông dân gần như phát điên. Không chỉ những hộ bị phá, mà cả những hộ xung quanh. Chưa bao giờ chuyện tương tự xảy ra ở vùng quê nghèo ấy. Họ báo cho công an sở tại, nhưng có vẻ như thủ phạm sẽ không thể tìm ra.

Khi nào ta khóc? ảnh 1

Hàng nghìn quả dưa hấu chết non chỉ còn cách vứt bỏ
(Ảnh: Trọng Hiếu - Tiin.vn)

Cái ác đến, rồi đi, chỉ còn những người bị hại ngồi thẫn thờ trước đống dưa non, với hàng trăm câu hỏi. Mình đã làm gì, hại ai để họ căm ghét đến thế? Bây giờ lấy tiền đâu để trả nợ tiền phân gio, tiền đâu đóng học cho con? Vụ này mất trắng rồi, có làm tiếp vụ sau không, mà làm rồi nhỡ lại bị phá như thế này thì sao?

Câu chuyện được đưa lên báo, ngay lập tức đã có những nhà hảo tâm quyên góp được vài chục triệu, gửi về hỗ trợ 3 hộ nông dân trồng dưa. Số tiền có thể khắc phục khó khăn trước mắt của họ, cũng có thể phần nào vực dậy lòng tin của họ vào sự tử tế của con người. Còn những vết sẹo đau đớn, nỗi ngờ vực với con người, sẽ ăn sâu vào những người nông dân lương thiện ấy không biết đến bao giờ.

Khi mất niềm tin vào con người, chúng ta sẽ khóc.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.