Ngày 7/4, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) quốc gia cho hay, đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện giám sát chủ động đối với 109 mẫu (gồm thịt bò tươi, phở bò và một số thực phẩm có nguyên liệu từ thịt bò) được lấy tại một số cửa hàng bán lẻ, siêu thị trên địa bàn Hà Nội.
Kết quả từ những xét nghiệm của cơ quan này cho thấy, trong số 44 mẫu thịt bò tươi được phân tích có 35 mẫu là thịt bò, 1 mẫu là thịt trâu, 8 mẫu là thịt lợn. Với 12 mẫu nạm bò, kết quả phân tích cho thấy 10 mẫu thịt là nạm bò thật, 2 mẫu là thịt lợn. Với 10 mẫu thịt bò tại các cửa hàng phở bò có 8 mẫu là thịt bò thật, 2 mẫu là thịt lợn.
Đặc biệt, trong số 23 mẫu xúc xích bò có 8 mẫu không có hàm lượng thịt bò, 15 mẫu có hàm lượng thịt bò rất thấp. Ngoài ra, trong số 20 mẫu giò bò có 9 mẫu không thấy thịt bò, chỉ thấy thịt lợn; 8 mẫu có hàm lượng bò rất thấp, chỉ ở mức 13%, còn lại là thịt lợn...
Theo Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia, điều đáng nói là một số mẫu xúc xích bò được xét nghiệm nói trên có nhãn mác đầy đủ, được sản xuất bởi các công ty được cấp phép, có công bố chất lượng với cơ quan quản lý.
Thịt lợn nái được ngâm trong các thau huyết bò + hóa chất biến thành thịt bò - Ảnh: Mã Phong.
Trước đó, ở TP.HCM, Chi cục Thú y TP phát hiện cơ sở kinh doanh thực phẩm trên đường Lê Văn Sỹ (phường 13, quận 3) khoảng 2 tấn thịt lợn nái đựng trong tủ đông và bên ngoài chuẩn bị sơ chế. Hơn 1 tấn kg thịt lợn chưa ngâm, 110 kg thịt đang ngâm trong các thau hóa chất hòa lẫn với huyết bò và hơn 755 kg thịt heo đã được “hô biến” thành thịt bò thành phẩm, 1,7 kg bột màu trắng không rõ nguồn gốc được mua ở chợ Kim Biên (TP.HCM) với giá 25.000 đồng/kg.
Điều đáng lưu ý, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho biết nhiều mẫu được gắn mác thịt bò khi kiểm tra lại không có nguyên liệu thịt bò hoặc rất thấp nhưng vẫn tỏa mùi và màu sắc đặc trưng như thịt bò thật.
Liên tiếp những phát hiện thực phẩm bẩn khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng.
Theo GiadinhNet