Khoảng 890.000 người tị nạn sẽ quay trở lại Syria trong những tháng tới

(Ngày Nay) - Khoảng 890.000 người tị nạn sẽ trở về nhà của họ ở Syria trong những tháng tới, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Nga - Thượng tướng Mikhail Mizintsev, cho biết hôm thứ Sáu.

Khoảng 890.000 người tị nạn sẽ quay trở lại Syria trong những tháng tới

"Theo Văn phòng Liên Hợp Quốc về Điều phối Nhân đạo, khoảng 890.000 thường dân sẽ trở về Syria trong những tháng tới", ông Mizintsev cho biết trong một cuộc họp.

Thượng tướng Mizintsev cũng lưu ý rằng khoảng 10.000 người Syria đã nộp đơn xin hồi hương tới các trung tâm tị nạn khu vực của Lebanon.

"Chính phủ Lebanon đã thành lập một ủy ban chung về hợp tác với phía chính phủ Syria về việc đưa người tị nạn về nước. Các trung tâm tị nạn khu vực Lebanon hợp tác với Syria hôm nay đã báo cáo rằng 10.000 đơn đã được nhận từ các công dân Syria - những người đã bày tỏ sự sẵn sàng để trở về quê hương của họ", ông Mizintsev nói.

Jordan cũng tích cực thúc đẩy người tị nạn trở lại Syria do hiện có rất đông làn sóng người chạy đến biên giới hai nước, theo ông Mizintsev.

"Chính phủ Jordan đã tiến hành một loạt các biện pháp dẫn đến việc hơn 200.000 người Syria bày tỏ mong muốn trở về nhà của họ. Tất cả điều này đang diễn ra theo hệ quả của những thành công của quân đội Syria trong việc giành lại quyền kiểm soát khu vực biên giới với Jordan", ông Mizintsev nhấn mạnh.

Thượng tướng Mizintsev cho biết phía Nhật Bản cũng sẵn sàng hỗ trợ nhân đạo cho Syria giống như Pháp.

“Nhật Bản sẵn sàng triển khai các dự án nhỏ để xây dựng hoặc khôi phục lại trường học và bệnh viện. Chính quyền Nhật Bản cũng lên tiếng sẵn sàng thực hiện các dự án quy mô lớn”, ông Mizintsev nói.

Trước đó, quân đội Nga thông báo vào tháng 7 về việc thành lập một trung tâm tị nạn ở Syria để tiếp nhận, di dời và giúp đỡ những người tị nạn trở về nhà của họ. Các cơ sở tiếp nhận gần cửa khẩu Nassib ở biên giới Jordan và đường Zemrani qua biên giới Lebanon đã được thiết lập và mở cửa cho người tị nạn.

Theo Sputnik

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.