Khoảng trên 4.000 phạm nhân được đặc xá trước Tết

(Ngày Nay) - Sáng 27/11, tại trụ sở Chính phủ, Hội đồng tư vấn đặc xá đã tổ chức họp, xét duyệt danh sách đề nghị Chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn cho các phạm nhân đủ điều kiện đặc xá năm 2016. Dự kiến đợt đặc xá này sẽ có khoảng trên 4.000 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá tha tù trước thời hạn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo thông tin được đưa ra tại cuộc họp của Hội đồng tư vấn đặc xá, thực hiện quyết định của Chủ tịch nước, Hội đồng tư vấn đặc xá đã khẩn trương chỉ đạo và tích cực triển khai công việc, các mặt công tác đều được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, đúng tiến độ đề ra.

Các cơ quan, đặc biệt là Bộ Công an đã tiến hành thẩm định trên 4.000 hồ sơ đề nghị đặc xá cho phạm nhân của các trại giam. Để việc xét duyệt danh sách bảo đảm chặt chẽ, công khai, minh bạch, đúng pháp luật, Hội đồng tư vấn đã xem xét cụ thể từng trường hợp đề nghị đặc xá với quy trình chặt chẽ theo đúng quy định của luật đặc xá, Quyết định của Chủ tịch nước.

Từ năm 2009 đến nay, nhà nước đã thực hiện 6 đợt đặc xá (riêng 2009 có 2 đợt) đặc xá tha tù trước thời hạn cho 81.795 phạm nhân và 919 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù. Số người được đặc xá khi trở về nơi cư trú đã ổn định cuộc sống và làm ăn lương thiện, tỷ lệ người tái phạm thấp.

Qua theo dõi các đợt đặc xá trước đây, số người được đặc xá tái phạm tội chiếm tỉ lệ rất thấp. Năm 2013, sau 1 năm thực hiện, có 114 người tái phạm so với 15.523 người được đặc xá, chiếm 0,73%. Năm 2015, sau 6 tháng tiếp nhận đặc xá, có 83 người tái phạm trên tổng số 18.537 người được đặc xá, chiếm tỉ lệ 0,44%. Dù số lượng người được đặc xá lớn nhưng tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại các địa phương vẫn được bảo đảm, không để xảy ra phức tạp do người được đặc xá gây nên.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá chỉ đạo: "Để xét duyệt danh sách được bảo đảm, chặt chẽ,đúng pháp luật, mục tiêu yêu cầu của đợt đặc xá, tôi đề nghị các đồng ý lưu ý việc kiểm tra hồ sơ đề nghị đặc xá, tha tù trước thời hạn phải được thực hiện một cách công khai, minh bạch, cân nhắc cẩn trọng, kỹ lưỡng từng trường hợp cụ thể, bảo đảm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật.

Mặt khác, cần quan tâm đặc biệt đến công tâm đến công tác hậu đặc xá, trong đó chú ý đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và quần chúng nhân dân, xóa bỏ mặc cảm, kỳ thị đối với người đặc xá.

Đồng thời, làm tốt việc theo dõi, giáo dục, giúp đỡ, dạy nghề và tạo việc làm cho người được đặc xá trở về cộng đồng làm ăn lương thiện, hạn chế tái phạm. Đối với những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì vận động các ngành, đoàn thể, tổ chức kinh tế - xã hội quan tâm giúp đỡ họ vay vốn làm ăn, ổn định cuộc sống, hoà nhập cộng đồng. Phát huy những ưu điểm, kết quả của công tác đặc xá trước đây, tôi mong rằng công tác đặc xá năm 2016 và những năm tiếp theo ngày càng đạt kết quả tốt hơn" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Sau cuộc họp hôm nay, Hội đồng tư vấn đặc xá sẽ trình Chủ tịch nước danh sách phạm nhân được đặc xá năm 2016 để xem xét, quyết định. Theo đó, có khoảng trên 4.000 phạm nhân đủ điều kiện sẽ được tha tù trước thời hạn để trở về gia đình đoàn tụ dịp Tết 2017.

Theo Tiền Phong
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.