Khối u mọc răng, tóc trong buồng trứng bé gái

Bé gái 12 tuổi ở Quảng Ninh được phẫu thuật lấy khối u có răng, da và tóc trong buồng trứng.
Ca mổ lấy khối u mọc răng cho bệnh nhi
Ca mổ lấy khối u mọc răng cho bệnh nhi

Giám đốc BV Sản nhi Quảng Ninh Nguyễn Quốc Hùng cho biết: Các bác sỹ của bệnh viện vừa mổ lấy khối u quái thành công, bảo tồn buồng trứng cho một bé gái 12 tuổi.

Khối u được lấy ra từ cơ thể bệnh nhi trong tình trạng đã mọc răng, tóc và da… Sau ca mổ bé gái đã hồn phục tốt, chức năng sinh sản về sau được đảm bảo.

Cụ thể ngày 19/6, BV Sản nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Trần Phương A. (12 tuổi), thường trú tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều phần hạ vị.

Qua kết quả siêu âm và chụp X-quang, buồng trứng trái có khối dạng nang bì KT 86 x 59mm, dịch cùng đồ 15mm.

Qua hội chẩn chuyên khoa: Bệnh nhân có khối u bì buồng trứng xoắn bên trái và chỉ định phải mổ cắt bỏ. Các bác sỹ quan sát thấy phần vòi trứng trái và buồng trứng trái phát hiện bị xoắn 2 vòng, đã xuất hiện tím do xoắn, buồng trứng trái to.

Khối u mọc răng, tóc trong buồng trứng bé gái ảnh 1Khối mọc răng trong bụng bệnh nhân 12 tuổi

Kíp phẫu thuật tiến hành tháo xoắn, bóc tách khối u và bảo tồn phần buồng trứng lành cho trẻ. 

Bác sỹ Bùi Văn Thế, trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: "Bệnh nhân Trần Phương A.  có khối u nang bì buồng trứng chứa các mô tuyến bã, da, tóc, xương, răng… còn được gọi là u quái. Nếu không can thiệp kịp thời cắt bỏ khối u thì dễ dẫn đến biến chứng nghiệm trọng, về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa khối u".

Khối u được bóc tách khỏi cơ thể cháu Phương A. có hình thù rất kỳ lạ. Ngoài tóc và da, khối u này còn mọc hai chiếc răng.

Theo Vietnamnet
Ảnh minh họa
Từ ngày 28/1, Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh tăng cường
(Ngày Nay) - Khoảng từ ngày 25-26/1, áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu nên các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng có mưa rào rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Ngày 28/1, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường với cường độ mạnh hơn.
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
(Ngày Nay) - Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình “Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025” được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.