Không có chuyện vải thiều rớt giá do Trung Quốc ngừng mua

(Ngày Nay) - Gần đây, một số báo thông tin vải thiều rớt giá do thương nhân Trung Quốc ngừng thu mua, tuy nhiên ông Nguyễn Khanh, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại, Sở Công thương Bắc Giang khẳng định, không có chuyện đó và giá vải thiều vẫn cao dù đang là cuối vụ.
Thu mua vải thiều tại Lục Ngạn Photo: Nguyễn Trường
Thu mua vải thiều tại Lục Ngạn Photo: Nguyễn Trường

Theo ông Nguyễn Khanh, hiện nay đang là giai đoạn cuối vụ thu hoạch vải thiều nên lượng vải thiều còn lại trong các vườn không nhiều. Song, giá vải thiều loại 1 vẫn mức khá cao, khoảng 40-50 nghìn đồng/kg.

Khảo sát tại Lục Ngạn cho thấy, gía vải thiều trung bình vẫn đạt khoảng 10-28 nghìn đồng/kg. Vải thiều vẫn tiêu thụ tốt ở các cửa khẩu với giá cao. Tại các cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn, giá trung bình từ 30-35 nghìn đồng/kg, cửa khẩu thuộc tỉnh Lào Cai giá trung bình từ 30-40 nghìn đồng/kg.

Tuy nhiên, đây là thời điểm cuối vụ nên lượng thương nhân Trung Quốc sang Lục Ngạn thu mua rút về nước đáng kể. Bên cạnh đó, vải thiều giai đoạn này thường có mẫu mã không đẹp, chất lượng không ngon như vải thiều chính vụ. Đây là lý do khiến giá vải giảm trong thời gian gần đây.

Theo thông tin từ Trung tâm xúc tiến thương mại Bắc Giang tính đến hết tháng 6, tổng số lượng vải thiều đã tiêu thụ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đạt trên 60 nghìn tấn. Trong đó, vải sớm đạt trên 31 nghìn tấn, vải chính vụ gần 29 nghìn tấn.

Tổng số lượng tiêu thụ nội địa khoảng 42 nghìn tấn, riêng thị trường phía Nam tiêu thụ khoảng 15 nghìn tấn (tiêu thụ qua chợ đầu mối Thủ Đức khoảng 12 nghìn tấn).

Giá vải chất lượng cao (VietGAP, GlobalGAP) lên đến 75 – 80 nghìn đồng/kg. Đến cuối tháng 6, Bắc Giang đã xuất khẩu được 17 nghìn tấn vải thiều sang thị trường Trung Quốc.

Theo Tiền Phong
Gợi ý “cẩm nang” road trip khởi hành từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cho mùa hè này
Gợi ý “cẩm nang” road trip khởi hành từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng cho mùa hè này
(Ngày Nay) - Với nhiều du khách, điều hấp dẫn của road trip nằm ở cả hành trình lẫn đích đến.. Mỗi điểm dừng, mỗi khúc cua rẽ hướng và từng ki-lô-mét đi qua đều trở thành một phần đáng nhớ của chuyến đi. Theo báo cáo Travel Predictions 2026 của Booking.com, 93% du khách Việt Nam chia sẻ rằng road trip hấp dẫn họ bởi sự linh hoạt, tinh thần ngẫu hứng và cơ hội gặp gỡ những con người mới. 87% đề cao việc san sẻ nhiệm vụ lái xe, khiến cả hành trình trở nên gắn kết và thân thuộc hơn
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
(Ngày Nay) - Từ những đơn hàng được giao trong vài giờ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến các phiên bán hàng trực tiếp thu hút hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội, thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ và từng bước làm thay đổi cách tiêu dùng của người Việt Nam.
Sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” lưu ý đôi khi “chúng ta quá trách nhiệm, quá tất bật, quá quen với nhịp phải chạy, nên có lúc ta quên mất câu hỏi căn bản nhất: “Đời sống này, công việc này, rốt cuộc đang phục vụ cho điều gì?”. Trong thời đại mà ai cũng được khuyến khích phải nhanh hơn, mạnh hơn, giỏi hơn, việc dám dừng để hỏi lại “mình có còn là mình không?” đôi khi là một biểu hiện của dũng khí rất lớn”
“Công việc, con ngựa & chúng ta”: Làm sao nghỉ việc trong sáng suốt và bình an?
(Ngày Nay) - Cuốn sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” (Mây Thong Dong và NXB Dân Trí ấn hành tháng 6/2026) là tác phẩm chung đầu tiên của hai tác giả: nhà báo/cư sĩ Lưu Đình Long và kiến trúc sư/tác giả Nguyễn Đinh Khoa gợi mở những tham khảo cho người trẻ đối diện những làn sóng thay đổi nghề nghiệp trong một thế giới đang đổi thay nhanh chóng vì trí tuệ nhân tạo AI.
Lượng khách nước ngoài chiếm đa số ở chợ Đồng Xuân (Ảnh: Xuân Lâm)
Chợ Hà Nội giữa “cuộc đại phẫu”: Hồn cốt có còn khi thay đổi hình hài?
(Ngày Nay) - Từ cảnh vắng khách ở các khu dân chợ dân sinh đến hình ảnh bạn trẻ đặt hàng qua GrabMart, chợ Hà Nội đang chứng kiến những thay đổi sâu sắc. Kế hoạch 117/KH- UBND TP.Hà Nội với mục tiêu xây mới hơn 100 chợ, thúc đẩy chuyển đổi số và xóa bỏ chợ tự phát đang đặt hệ thống chợ truyền thống Thủ đô trước ngã ba đường.