Không khí ở Bắc Bộ vẫn ô nhiễm nặng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 1/3, trên các ứng dụng quan trắc chỉ số chất lượng không khí (AQI), Bắc Bộ vẫn ghi nhận nhiều điểm ô nhiễm nặng.
Không khí ở Bắc Bộ vẫn ô nhiễm nặng

Ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ghi nhận, trong số 26 điểm quan trắc ở Bắc Bộ, có 6 điểm màu đỏ - những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, tập trung ở các tỉnh, thành phố gồm: Bắc Ninh, Hà Nội, Thái Nguyên, Cao Bằng và Lạng Sơn; hai điểm màu cam tại các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, ảnh hưởng không tốt cho nhóm người nhạy cảm.

Ứng dụng AirVisual cũng ghi nhận hơn 90 điểm màu đỏ, chủ yếu tập trung tại thành phố Hà Nội và các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Bắc Ninh, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Ninh Bình, Thanh Hóa. Hà Nội có 1 điểm màu tím - cảnh báo đa số mọi người đều bị ảnh hưởng sức khỏe tại khu đô thị Happy House Garden (quận Long Biên).

Theo các chuyên gia, chất lượng không khí ở Bắc Bộ vẫn đang trong giai đoạn ô nhiễm. Thời tiết hanh khô cùng với hiện tượng sương mù làm tăng nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí. Hà Nội và các vùng lân cận bị bao phủ bởi sương mù khá dày kéo dài trong ngày, gió lặng nên khả năng phát tán các chất ô nhiễm thấp khiến ô nhiễm bụi mịn ở mức cao.

Khi không khí ô nhiễm, nhóm người bình thường nên giảm các hoạt động mạnh ở ngoài trời, tránh tập thể dục kéo dài. Những người thấy có triệu chứng đau mắt, ho hoặc đau họng… nên cân nhắc giảm các hoạt động ngoài trời.

Những người mắc bệnh hen suyễn có thể cần sử dụng thuốc thường xuyên hơn. Nhóm người nhạy cảm tránh hoạt động ngoài trời, tốt nhất nên ở trong nhà và giảm hoạt động mạnh, nếu cần thiết phải ra ngoài, hãy đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn.

Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
Hưng Yên phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá
(Ngày Nay) - Đầu tư đúng mức và khai thác hiệu quả để du lịch Hưng Yên phát triển nhanh, bền vững; đồng thời phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị di sản văn hoá, xoá đói giảm nghèo cho cộng đồng. Đó là chủ đề được bàn bạc sôi nổi tại Hội nghị xúc tiến điểm đến du lịch Hưng Yên do UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức ngày 20/5.
Đức Tuân giành HCV bóng bàn SEA Games 31
Đức Tuân giành HCV bóng bàn SEA Games 31
(Ngày Nay) - Đánh bại đối thủ mạnh Phakpoom Sanguansin với tỷ số 4-1, tay vợt Nguyễn Đức Tuân đã xuất sắc giành tấm HCV bóng bàn đơn nam SEA Games 31.
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
Thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2022: Cần có phương án dự phòng trong mọi khâu tổ chức
(Ngày Nay) - Ngày 20/5, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 tổ chức cuộc họp lần thứ nhất. Dự cuộc họp có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 và các thành viên Ban Chỉ đạo.