Không tiêu hủy 29 bức tranh triển lãm không có phép

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 5-9, họa sĩ Bùi Quang Viễn đã đến Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM để nhận Quyết định xử phạt vì triển lãm tranh không có giấy phép.
Họa sĩ Bùi Quang Viễn bên một tác phẩm của ông tại triển lãm.
Họa sĩ Bùi Quang Viễn bên một tác phẩm của ông tại triển lãm.

Quyết định này do Phó Chủ tịch TP.HCM Dương Anh Đức ký vào ngày 23-8 nhưng nội dung có “Sửa đổi một phần Quyết định số 2696/QĐ-XPHC” vào ngày 9-8. “Lý do sửa đổi một phần Quyết định số 2696/QĐ-XPHC: qua thẩm định 29 bức tranh triển lãm không có biểu hiện nội dung vi phạm thuần phong, mỹ tục, không có nội dung đi ngược lại với đường lối văn hóa, nghệ thuật của Đảng, Nhà nước và ông Bùi Quang Viễn đã nhận thức hành vi vi phạm, có nguyện vọng không tiêu hủy 29 bức tranh” – Quyết định ngày 23-8 nêu.

Như Ngày Nay đã thông tin, ông Bùi Quang Viễn triển lãm 29 bức tranh nhưng không có giấy phép và bị UBND TP.HCM ra quyết định xử phạt số tiền là 25 triệu đồng khi căn cứ theo quy định tại khoản 4 điều 19 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP. Ngoài phải nộp phạt 25 triệu đồng, ông Bùi Quang Viễn phải tiêu hủy 29 bức tranh đã triển lãm theo quy định tại điểm c khoản 8 điều 19 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP để “khắc phục hậu quả”.

Tuy nhiên, theo Quyết định mới này thì “biện pháp khắc phục hậu quả” do triển lãm không giấy phép của ông Bùi Quang Viễn là không phải tiêu hủy tranh. Tuy nhiên, ông Bùi Quang Viễn vẫn phải nộp phạt vi phạm hành chính với số tiền 25 triệu đồng.

Ông Bùi Quang Viễn cho biết: “Đây là triển lãm lần đầu của tôi, diễn ra ở một không gian phi thương mại nên tôi không để ý đến việc xin giấy phép. Xử phạt số tiền 25 triệu đồng với tôi là quá nặng. Với những người vi phạm hành chính lần đầu trong việc triển lãm tranh như tôi, lẽ ra cơ quan chức năng nên nhắc nhở và hướng dẫn để lần sau tôi không tái phạm. Hiện tại tôi không có 25 triệu đồng tiền để nộp phạt và sẽ khiếu nại để hủy bỏ quyết định xử phạt hoặc giảm bớt số tiền phải nộp phạt”.

Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Việt Nam tìm kiếm tiềm năng thúc đẩy hợp tác thủy sản với Ấn Độ
Ngày 24/9, Phòng Thương mại và công nghiệp PHD của Ấn Độ đã phối hợp với Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh tổ chức Hội nghị thủy sản tại bang Madhya Pradesh nhằm thúc đẩy hợp tác về thủy sản với các địa phương tại Ấn Độ. Tham gia hội nghị có ông Shri Tulsiram Silawat, Bộ trưởng Bộ Thủy sản bang Madhya Pradesh; ông Shri Sagar Mehra, Cục trưởng thuộc Bộ Thủy sản Ấn Độ cùng đại diện của Việt Nam, Nhật Bản, Mauritius, Nepal và khoảng 200 đại diện các doanh nghiệp thủy sản tại bang Madhya Pradesh.
(Ảnh mnh họa: báo Đường Bộ)
Hà Nội: Xử lý hàng loạt xe quá tải chạy trong đêm
(Ngày Nay) - Rạng sáng 24/9, tại tuyến đường Nguyễn Xiển thuộc địa bàn quận Thanh Xuân và Hoàng Mai, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu quá tải.
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
Tạm biệt Nguyễn Khoa Đăng – Nhà văn được tử tù cảm ơn
(Ngày Nay) - Có nhà văn tác phẩm chính là cuộc đời mà họ đã sống. Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng là một trong những trường hợp như thế. Ông xuất thân từ thầy giáo cầm bút, sau thành “thầy cãi” cho những phận người do không biết pháp luật mà phạm tội. Cuộc đời của nhà văn Nguyễn Khoa Đăng vừa khép lại ở tuổi 82 lúc 5g sáng nay ngày 25/9 tại TP.HCM.
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm (Hà Nội), tỉnh Bắc Ninh phối hợp với thành phố Hà Nội khai mạc sự kiện "Không gian Bắc Ninh trong lòng Hà Nội".