Không tiêu hủy 29 bức tranh triển lãm không có phép

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 5-9, họa sĩ Bùi Quang Viễn đã đến Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM để nhận Quyết định xử phạt vì triển lãm tranh không có giấy phép.
Họa sĩ Bùi Quang Viễn bên một tác phẩm của ông tại triển lãm.
Họa sĩ Bùi Quang Viễn bên một tác phẩm của ông tại triển lãm.

Quyết định này do Phó Chủ tịch TP.HCM Dương Anh Đức ký vào ngày 23-8 nhưng nội dung có “Sửa đổi một phần Quyết định số 2696/QĐ-XPHC” vào ngày 9-8. “Lý do sửa đổi một phần Quyết định số 2696/QĐ-XPHC: qua thẩm định 29 bức tranh triển lãm không có biểu hiện nội dung vi phạm thuần phong, mỹ tục, không có nội dung đi ngược lại với đường lối văn hóa, nghệ thuật của Đảng, Nhà nước và ông Bùi Quang Viễn đã nhận thức hành vi vi phạm, có nguyện vọng không tiêu hủy 29 bức tranh” – Quyết định ngày 23-8 nêu.

Như Ngày Nay đã thông tin, ông Bùi Quang Viễn triển lãm 29 bức tranh nhưng không có giấy phép và bị UBND TP.HCM ra quyết định xử phạt số tiền là 25 triệu đồng khi căn cứ theo quy định tại khoản 4 điều 19 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP. Ngoài phải nộp phạt 25 triệu đồng, ông Bùi Quang Viễn phải tiêu hủy 29 bức tranh đã triển lãm theo quy định tại điểm c khoản 8 điều 19 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP để “khắc phục hậu quả”.

Tuy nhiên, theo Quyết định mới này thì “biện pháp khắc phục hậu quả” do triển lãm không giấy phép của ông Bùi Quang Viễn là không phải tiêu hủy tranh. Tuy nhiên, ông Bùi Quang Viễn vẫn phải nộp phạt vi phạm hành chính với số tiền 25 triệu đồng.

Ông Bùi Quang Viễn cho biết: “Đây là triển lãm lần đầu của tôi, diễn ra ở một không gian phi thương mại nên tôi không để ý đến việc xin giấy phép. Xử phạt số tiền 25 triệu đồng với tôi là quá nặng. Với những người vi phạm hành chính lần đầu trong việc triển lãm tranh như tôi, lẽ ra cơ quan chức năng nên nhắc nhở và hướng dẫn để lần sau tôi không tái phạm. Hiện tại tôi không có 25 triệu đồng tiền để nộp phạt và sẽ khiếu nại để hủy bỏ quyết định xử phạt hoặc giảm bớt số tiền phải nộp phạt”.

Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.