Khủng hoảng chi phí sinh hoạt tác động đến thói quen mua sắm ở châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Gần 75% số người tiêu dùng châu Âu đang phải cắt giảm chi tiêu cho các mặt hàng hằng ngày, trong đó có cả thực phẩm, trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng trầm trọng.
Khủng hoảng chi phí sinh hoạt tác động đến thói quen mua sắm ở châu Âu

Theo kết quả cuộc khảo sát, do công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường IRI thực hiện, 71% số người tiêu dùng tại 6 thị trường chính ở châu Âu đã thay đổi đáng kể thói quen mua sắm trong bối cảnh phải nỗ lực ứng phó với lạm phát - vốn đã tăng lên mức cao chưa từng thấy trong 40 năm qua. Khảo sát của IRI cũng cho thấy 58% số người tiêu dùng được hỏi cho biết đã cắt giảm các nhu cầu thiết yếu, trong đó 35% chuyển sang tiết kiệm cá nhân và vay nợ để thanh toán hóa đơn. Chuyên gia Ananda Roy thuộc IRI nhấn mạnh: “Rõ ràng mức độ sẵn sàng chi tiêu của người tiêu dùng đang bị ảnh hưởng và xu hướng đi du lịch có thể xấu đi, với khả năng giá tăng mạnh hơn nữa do chi phí đầu vào cao và giá năng lượng biến động”.

Giá thực phẩm và nhiên liệu tăng cao đang tác động đến ngân sách của các hộ gia đình trên khắp châu Âu, trong khi nguồn cung năng lượng hạn hẹp đang buộc các hộ gia đình và ngành công nghiệp phải gồng mình đối phó với nguy cơ mất điện trong mùa Đông này. Niềm tin của người tiêu dùng trên toàn châu lục vẫn ở gần mức thấp kỷ lục và ngày càng có nhiều lo ngại khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) có nguy cơ rơi vào suy thoái. Chuyên gia Ananda Roy cho rằng tình trạng lạm phát nghiêm trọng mà người tiêu dùng châu Âu phải đối mặt đang buộc họ phải thực hiện một loạt “hành vi ứng phó” chưa từng thấy kể từ những năm 70 và 80 của thế kỷ trước. Cụ thể, nhiều người đã chuyển sang mua sắm ở chuỗi cửa hàng tạp hóa giảm giá, mua các mặt hàng nhãn hiệu bình dân, các sản phẩm giảm giá, thậm chí là hàng hết hạn sử dụng.

Những thay đổi không chỉ xảy ra trong thói quen mua sắm của người tiêu dùng ở các cửa hàng tạp hóa. Theo kết quả khảo sát đối với 3.000 người tiêu dùng toàn cầu do IRI thực hiện, hơn 50% số người châu Âu cho biết đặt ít đồ ăn hơn và 47% cho biết sẽ hạn chế ăn, uống ở nhà hàng, quán bar hoặc quán cà phê. Trong bối cảnh lạm phát chưa có dấu hiệu dịu bớt trong thời gian tới, giới chuyên gia cho rằng các nhà bán lẻ và người tiêu dùng sẽ phải tiếp tục thích ứng với tình hình.

Gần 10% sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng
Gần 10% sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng
(Ngày Nay) - Tác động của biến đổi khí hậu đang khiến gần 10% các loài sinh vật biển đối diện với nguy cơ tuyệt chủng, theo báo cáo Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).
Messi: 'Maradona đang dõi theo chúng tôi từ trên cao'
Messi: 'Maradona đang dõi theo chúng tôi từ trên cao'
(Ngày Nay) - Tiền đạo Lionel Messi cho biết toàn đội Argentina đã cảm nhận được sự hiện diện của huyền thoại Diego Maradona trong suốt chiến dịch World Cup của họ, kể cả vào giây phút họ đánh bại Hà Lan trên chấm phạt đền để lọt vào bán kết World Cup 2022.
Ban Tổ chức trao giải vô địch Procon Việt Nam.
Trao giải Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31
(Ngày Nay) - Sau ba ngày diễn ra với nhiều phần thi gay cấn, Kỳ thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31, năm 2022 (OLP’22) - Procon Việt Nam và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực châu Á - TP Hồ Chí Minh 2022 đã bế mạc tối 9/12.
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh tình hình địa chính trị có nhiều biến động phức tạp, các nước Trung Đông dường như đang nỗ lực thúc đẩy đa dạng hoá quan hệ với các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là với các nước lớn.
Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
(Ngày Nay) - Vào đêm chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ nới lỏng một số biện pháp kiểm soát dịch bệnh, Yu Yuan - một cư dân của Thượng Hải, đã ngay lập tức đặt vé tàu cao tốc đến Bắc Kinh trong dịp nghỉ lễ đầu năm.
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
(Ngày Nay) - Ngày 9/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nước này có thể giảm sản lượng dầu để đáp trả việc các nước phương Tây áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu xuất khẩu của Nga.