Khuyến cáo người dân không ăn thịt cóc để tránh bị ngộ độc chết người

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của UBND tỉnh Kon Tum, từ đầu tháng 10 đến nay, ở tỉnh xảy ra 2 vụ ngộ độc thịt cóc, trong đó có một người tử vong, 5 người khác phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Vì vậy, ngành chức năng khuyến cáo người dân cần thận trọng trong chế biến thịt cóc để tránh những hậu quả đáng tiếc.
Độc tố có trong thịt cóc. (Ảnh minh hoạ)
Độc tố có trong thịt cóc. (Ảnh minh hoạ)

Cụ thể, ngày 1/10, em A.H (sinh năm 2007, trú thôn Tê Pen, xã Văn Lem, huyện Đăk Tô) ăn cơm tại nhà cùng thịt ếch, thịt cóc và trứng cóc. Hơn một giờ sau khi ăn xong, em xuất hiện triệu chứng đau đầu, buồn nôn, đau bụng, trạng thái tinh thần không ổn định và được người nhà đưa khám tại Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Tuy nhiên, đến ngày 3/10, nạn nhân đã tử vong. Nguyên nhân được xác định là suy đa tạng, rối loạn nhịp tim, suy tim, ngộ độc nọc cóc. Đáng nói, dù trước khi ăn, em đã được người nhà can ngăn, cất giấu số thịt cóc, trứng cóc nhưng nạn nhân vẫn tìm và ăn vì không tin ăn trứng cóc sẽ tử vong.

Vụ việc tiếp theo xảy ra ngày 22/10. Nhóm 5 người gồm Y.R (18 tuổi), A.P (16 tuổi), A.N (24 tuổi), A .N (19 tuổi), A.V (19 tuổi), trú xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy cùng nấu thịt cóc kèm trứng để ăn tối. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, cả 5 người đều đau bụng, buồn nôn và nôn, đã nhanh chóng được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết, trong số 5 nạn nhân, có 2 trường hợp ngộ độc gây biến chứng, được chuyển chăm sóc tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực và chống độc. Những người còn lại được điều trị, theo dõi tại Khoa Nội tổng hợp. Hiện cả 5 nạn nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe ổn định và được xuất viện.

Theo bác sỹ chuyên khoa II Phan Thị Mỹ Thịnh, Phó trưởng Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum, thịt cóc, đặc biệt là trứng cóc chứa độc tố rất mạnh. Vì vậy, người dân không nên sử dụng thịt cóc làm thực phẩm, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra. Trường hợp không may ăn nhầm hoặc phát hiện có dấu hiệu ngộ độc cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.