Khuyến cáo về COVID-19 trong nhãn khoa

Điều quan trọng là trong công việc hàng ngày của các bác sĩ ngành nhãn khoa cũng có những nguy cơ rủi ro tiềm tàng nếu dịch COVID-19 bùng phát, trong khi chúng ta vẫn phải đảm bảo tiếp tục chăm sóc bệnh nhân mắt của mình. 
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Trên website của mình ngày 28/1/2020, Hội Nhãn khoa Mỹ (AAO) chia sẻ những thông tin quan trọng về chủng virus Corona mới có tên gọi là COVID-19 hoặc có tên gọi đơn giản khác là Corona virus Vũ Hán.

Những điều cần biết

COVID-19 gây viêm đường hô hấp nặng, viêm phổi. Mặc dù virus không gây nguy hiểm cho sinh mạng bằng virus gây bệnh SARS hay MERS nhưng số lượng bệnh nhân nặng và tử vong đang ngày càng tăng đã được ghi nhận.

Bệnh nhân có biểu hiện về hô hấp, sốt, ho, thở nông và khó thở, có viêm kết mạc. Những trường hợp có biến chứng sẽ kèm với viêm phổi. Thời gian ủ bệnh có thể thay đổi từ 2-14 ngày kể từ khi nhiễm bệnh.

Trong các đăng tải về virus gần đây đáng chú ý là xuất bản của tạp chí The Lancet ghi nhận khả năng lây lay ngay từ khi bệnh chưa có biểu hiện lâm sàng.

Virus có mặt trong các giọt bắn trong không khí xuất phát từ đường thở của người bệnh là nguồn gốc lây lan. Nó cũng lan truyền nếu người ta sờ vào các vật dụng có virus rồi sờ vào miệng, mũi, mắt.

Khuyến cáo về COVID-19 trong nhãn khoa ảnh 1

Hình ảnh COVID -19 dưới kính hiển vi điện tử.

Mối liên quan với nhãn khoa

Đã có các báo cáo đáng tin cậy cảnh báo virus có thể gây ra viêm kết mạc và viêm kết mạc là do giọt bắn từ đường thở của bệnh nhân bám vào kết mạc. Hiện viêm kết mạc do COVID-19 là không phổ biến, viêm kết mạc do các nguyên nhân khác vẫn chiếm đa số. Nhưng bệnh nhân nhiễm bệnh COVID-19 có thể có mặt ở khoa mắt. Do vậy bác sĩ mắt cần tăng cường kiến thức để sàng lọc bệnh nhân nhiễm COVID-19. Bệnh nhân đến khám bác sĩ mắt nếu có biểu hiện viêm kết mạc kèm theo với các dấu hiệu về hô hấp, vừa ở vùng dịch về, hay có người thân từ đó về có thể là họ đã nhiễm COVID-19.

Khuyến cáo là các bác sĩ nhãn khoa phải bảo vệ miệng, mũi và mắt khi chăm sóc bệnh nhân tiềm tàng nhiễm COVID-19. Nên trang bị các dụng cụ phòng hộ như khẩu trang, bảo vệ mắt bằng kính gọng to sát mặt hay khiên chắn khi bắt buộc phải thăm khám và điều trị cho bệnh nhân.

Một vài lời khuyên cho bác sĩ mắt để sàng lọc bệnh nhân có thể bị nhiễm COVID-19:

Bệnh nhân có viêm kết mạc;

Bệnh nhân có biểu hiện bệnh hô hấp;

Bệnh nhân có di chuyển đến vùng dịch;

Bệnh nhân có đi đến Trung Quốc hoặc người thân, gia đình có ai mới trở về từ Trung Quốc.

Theo SK&ĐS
TIN LIÊN QUAN
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.