Khuyến nghị xây dựng 'Quyền thần kinh' của Ủy ban Đạo đức Sinh học Quốc tế UNESCO

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công nghệ thần kinh (neurotechnology) ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Giới khoa học đã nghiên cứu về não bộ, các thiết bị điện tử có thể sửa chữa hoặc thay thế chức năng não, thiết bị điều biến thần kinh, đưa ra các giải pháp điều trị các bệnh về thần kinh, kết nối và tương tác não bộ con người và máy tính thông minh trong phát triển AI. Tuy nhiên, công nghệ này cũng mở ra cánh cửa cho việc khai thác dữ liệu não bộ một cách vô đạo đức.
Khuyến nghị xây dựng 'Quyền thần kinh' của Ủy ban Đạo đức Sinh học Quốc tế UNESCO

Những vấn đề đạo đức và luật pháp do tiến bộ của khoa học thần kinh đã được đưa vào báo cáo mới nhất của Ủy ban Đạo đức Sinh học Quốc tế (IBC) của UNESCO. Báo cáo đưa ra một loạt khuyến nghị, đồng thời ủng hộ việc tạo ra một bộ nhân quyền mới, được gọi là "quyền thần kinh" (neurorights).

Nguyên nhân là vì, công nghệ thần kinh cho phép ghi và truyền dữ liệu thần kinh, có khả năng mở ra khả năng truy cập vào thông tin được lưu trữ bởi não bộ. Vấn đề càng trở nên nhạy cảm hơn vì dữ liệu này ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong ngành y tế, marketing và các ngành công nghiệp khác.

Trong khuôn khổ pháp lý tồn tại để bảo vệ quyền riêng tư và người tiêu dùng, tồn tại một khoảng trống pháp lý ảo khi nói đến các rủi ro đạo đức liên quan đến công nghệ thần kinh. Bản thân hệ thống bảo vệ nhân quyền không bao gồm tất cả các khía cạnh của khoa học thần kinh, chẳng hạn như quyền riêng tư về tinh thần hoặc ý chí tự do. Do đó, báo cáo kêu gọi mỗi quốc gia đảm bảo quyền thần kinh của công dân bằng cách thông qua các luật bảo vệ quyền riêng tư về tinh thần và quyền tự do suy nghĩ của họ. IBC nhấn mạnh sự cần thiết phải quan tâm đặc biệt đến trẻ em và thanh thiếu niên, vì sự dẻo dai của bộ não đang phát triển của các em.

Ủy ban cũng kêu gọi các công ty công nghệ tuân thủ quy tắc ứng xử về nghiên cứu và đổi mới có trách nhiệm, đồng thời yêu cầu các nhà nghiên cứu tôn trọng các nguyên tắc bí mật, bảo mật và không phân biệt đối xử.

Các phương tiện truyền thông cũng có vai trò cụ thể trong việc giải thích một cách khách quan các vấn đề xung quanh công nghệ thần kinh, để công chúng có thể đưa ra quyết định sáng suốt về điều gì được và không được chấp nhận.

Cuối cùng, báo cáo khuyến nghị UNESCO đi đầu trong việc đảm bảo rằng tất cả con người có quyền được bảo vệ hoạt động não bộ của mình, để dữ liệu thu thập được chỉ có thể được sử dụng, xuất bản hoặc giao dịch khi có sự đồng ý rõ ràng và được thông báo đến từng cá nhân. Tổ chức hiện đang dẫn dắt các cuộc thảo luận quốc tế nhằm phát triển một lộ trình làm cơ sở cho một khuôn khổ toàn cầu về quản trị công nghệ thần kinh.

Theo UNESCO
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Cắt băng khai trương siêu thị đầu tiên với tên gọi WinMart tại Tp. Vinh, Nghệ An
VinMart chính thức đổi tên thành WinMart
(Ngày Nay) -  Hôm nay, 15/1, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Tổng Hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart.