UNESCO và Italia kêu gọi bảo vệ 'Ký ức chìm' tại Hội nghị Quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Italia phối hợp với UNESCO đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Ký ức chìm - Bảo vệ di sản văn hóa dưới nước” vào ngày 9/12/2021, đánh dấu kỷ niệm 20 năm Công ước bảo vệ di sản văn hóa dưới nước của UNESCO. Các chuyên gia quốc tế về khảo cổ học dưới nước đã xem xét hiện trạng, những phát triển mới nhất trong lĩnh vực này, cũng như thảo luận về cơ chế bảo vệ di sản văn hóa dưới nước. 
UNESCO và Italia kêu gọi bảo vệ 'Ký ức chìm' tại Hội nghị Quốc tế

“Kể từ khi được thông qua, Công ước này đã đóng một vai trò cơ bản trong việc bảo vệ di sản văn hóa dưới nước. Đối với Italia, sự kiện này là cơ hội để thảo luận về những kết quả chính đã đạt được trong 20 năm qua và nhìn về tương lai của một trong những lĩnh vực nghiên cứu quan trọng nhất”, Ông Dario Franceschini, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Italia phát biểu khai mạc.

Công ước của UNESCO về Bảo vệ Di sản Văn hóa Dưới nước được thông qua vào năm 2001 nhằm chống lại nạn cướp bóc, khai thác thương mại và giao thông bất hợp pháp hoặc phi đạo đức đối với các di sản văn hóa dưới nước. Hiện nay Công ước đã đạt được sự đồng thuận tham gia của 71 quốc gia thành viên. Trong 20 năm qua, UNESCO đã đào tạo hơn 500 chuyên gia về khảo cổ học dưới nước, tổ chức khoảng 50 cuộc họp về chính sách cấp khu vực và quốc gia và hỗ trợ cải thiện đáng kể luật pháp quốc gia.

Ông Ernesto Ottone, Trợ lý Tổng Giám đốc UNESCO về lĩnh vực Văn hóa lưu ý: “Công ước năm 2001 của UNESCO đã tạo ra sự thay đổi thực sự trong cách tiếp cận của các quốc gia đối với các di sản dưới nước của mình." Ông cũng bày tỏ mong muốn Công ước sẽ sớm được phổ cập rộng khắp toàn thế giới.

Italia, quốc gia có 29 khu vực biển được bảo vệ dọc theo bờ biển và hai công viên ngập nước, là nước ủng hộ mạnh mẽ Công ước và gần đây đã thành lập Cơ quan giám sát chuyên trách về di sản văn hóa dưới nước theo Điều 22 của Công ước, kêu gọi thành lập các cơ quan có thẩm quyền.

Hội nghị đã điểm lại sự phát triển của hợp tác quốc tế trong lĩnh vực di sản văn hóa dưới nước trong những năm qua, kêu gọi sự tham gia tăng cường của các Quốc gia trong việc bảo vệ di sản dưới nước của mình. Cần xây dựng ý chí chính trị mạnh mẽ để thu hút sự tham gia của tất cả các bên liên quan, bao gồm cả xã hội dân sự, đưa di sản vào quy hoạch không gian biển, góp phần đạt được Mục tiêu phát triển bền vững SGD 14 của Liên hợp quốc: Bảo tồn và sử dụng bền vững các đại dương, biển và tài nguyên biển.

Theo UNESCO
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?