Kịch bản nào dành cho các chiến binh nước ngoài của IS?

(Ngày Nay) - Theo ước tính có khoảng 40.000 người nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới đã hưởng ứng lời kêu gọi của IS để đến tham chiến tại Syria và Iraq vào năm 2014.
Quân đội Afghanistan bắt giữ các chiến binh IS tham gia lực lượng Taliban ở nước này. Ảnh: AFP
Quân đội Afghanistan bắt giữ các chiến binh IS tham gia lực lượng Taliban ở nước này. Ảnh: AFP

Hàng trăm chiến binh IS vẫn đang phải vật lộn để tồn tại sau khi quân đội Iraq và Syria do phương Tây hậu thuẫn đã đánh bật tổ chức khủng bố IS ra khỏi hầu hết các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng trước đó

Hàng nghìn chiến binh nước ngoài đã thiệt mạng trong cuộc chiến, nhưng các chuyên gia Mỹ tin rằng nhiều người vẫn sống sót, tạo ra một mối đe dọa đáng sợ.

"Vấn đề là: có bao nhiêu người đã chết? Có bao nhiêu người vẫn chiến đấu? Có bao nhiêu người di chuyển đến nơi khác để chiến đấu?" ông Seth Jones, giám đốc Trung tâm Chính sách An ninh và Quốc phòng Quốc tế thuộc Tập đoàn Rand.

"Có bao nhiêu người đã bỏ cuộc? Tôi không nghĩ chúng ta có một câu trả lời."

Các nhóm chống khủng bố quốc tế đang nỗ lực rất lớn để trả lời những câu hỏi đó, cố gắng hết sức để xác định danh tính, số lượng và theo dõi các chiến binh nước ngoài của IS.

Tại Pháp, các quan chức cho biết, khoảng 1.700 người đã tới Iraq và Syria từ năm 2013 để tham gia IS. Trong đó, 400-450 người đã bị giết, và 250 người trở về Pháp.

Bộ trưởng Ngoại giao Jean-Yves Le Drian cho biết vào ngày 8/12 rằng khoảng 500 người vẫn đang ở trong lãnh thổ Iraq-Syria, đối với họ giờ đây rất khó để trở lại Pháp.

Nhưng 500 người này nếu tiếp tục 'biến mất' sẽ rất nguy hiểm, nhiều người trong số họ có kỹ năng chiến đấu, sử dụng vũ khí và chế tạo bom.

Chuyên gia về khủng bố Bruce Hoffman của Đại học Georgetown báo cáo trong một cuộc hội thảo vào ngày thứ Tư rằng "hàng ngàn người" đã trốn khỏi vùng chiến sự.

Ông nói: "Ngày nay, một số trong số họ có vẻ như đang ẩn nấp ở vùng Balkans, chờ đợi cơ hội thâm nhập vào phần còn lại của châu Âu".

Thomas Sanderson, thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Dự án Thách thức xuyên quốc gia cho biết hàng trăm người đã đi đến các điểm nóng khác ở Trung Đông.

Chẳng hạn, ông nói, ít nhất 80 chiến binh IS từ Ma-rốc, Nga, Ả-rập Xê-út và Yemen đã tham gia cuộc nổi dậy của quân đội liên minh IS-Abu Sayyaf chống lại lực lượng chính phủ ở miền nam Philippines.

Người dân ở tỉnh Jowzjan ở miền bắc Afghanistan đã nói rằng các cựu chiến binh IS gốc Pháp hay các nước Bắc Phi đã xây dựng căn cứ trong khu vực lân cận.

Và họ cũng có thể lựa chọn các khu vực xung đột khác ở Bắc Phi, như Libya, Somalia, Yemen và các nơi khác, nơi các nhóm thánh chiến đang tiến hành bạo lực nổi dậỵ.

Sự thất bại của IS trên chiến trường ở Iraq không đồng nghĩa với cái chết, khi các chiến binh IS có thể theo chân những người tị nạn hoặc chạy trốn sang khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Seth Jones, nhiều người không còn nhiều lựa chọn ngoài tiếp tục chiến đấu, họ không hề có kế hoạch hồi hương, bởi ở quê nhà đang có các án tù rất nặng dành cho họ.

"Đối với nhiều người, đó là một chuyến đi một chiều, bởi họ nghĩ sẽ được sống mãi mãi ở quốc gia Hồi giáo như lời kêu gọi của IS".

Theo AFP

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.