Kiếm bộn tiền từ nghề tắm rửa và làm đẹp cho tử thi

Theo tin tức từ Reuters, làm đẹp cho những thi thể bị sát hại là công việc hái ra tiền ở thủ đô Caracas, Venezuela, nơi tỷ lệ án mạng cao nhất trên thế giới.
Kiếm bộn tiền từ nghề tắm rửa và làm đẹp cho tử thi

Theo các nhóm quan sát, số người bị giết ở thành phố này lên tới 100 trường hợp trong tổng số 100.000 qua đời. Số án mạng trên toàn bộ đất nước Venezuela ở mức 39/100.000 trường hợp tử vong.

Kiếm bộn tiền từ nghề tắm rửa và làm đẹp cho tử thi - anh 1
Quá trình vệ sinh thi thể một người chết vì bạo lực. Ảnh: Reuters

Những vụ án mạng xảy ra liên tiếp khiến các công ty dịch vụ tang lễ ở Venezuela luôn phải làm việc hết công suất. Jhonny Aguilar, một trong những người thường xuyên tắm rửa cho người chết, kể lại: “Thứ hai là ngày bận rộn nhất của chúng tôi vì các vụ giết người xảy ra nhiều trong cuối tuần”. Do tiếp xúc với thi thể người chết quá nhiều nên Aguilar và các đồng nghiệp coi việc làm đẹp, tắm rửa và thay trang phục cho những xác chết chỉ là một công việc bình thường.

Tuy nhiên, môi trường làm việc của những người như Aguilar là nỗi ám ảnh với Carlos Garcia Rawlins, phóng viên ảnh của Reuters. “Một trong những điều khủng khiếp nhất tôi nhìn thấy là quá trình vệ sinh thi thể một người chết vì đạn bắn từ nhiều ngày trước. Bầu không khí xung quanh nồng nặc mùi tử khí và các loại hóa chất người ta sử dụng để vệ sinh và làm đẹp thi thể nạn nhân”, Rawlins kể.

Những nạn nhân thiệt mạng vì bạo lực thường trải qua quá trình khám nghiệm tử thi trước khi gia đình đưa về mai táng. Tuy nhiên trước khi chôn cất, những thi thể này được đưa tới các trung tâm chuyên làm đẹp cho người quá cố. Tại đây, người ta bỏ toàn bộ nội tạng của người chết vào một chiếc túi trước khi nhét nó vào bụng, chèn thêm giấy báo và khâu lại. Thi thể sẽ được tắm rửa trước khi mặc quần áo và khâm liệm trước khi đưa về gia đình.

Phóng viên Rawlins phải mất hơn một năm sống cùng những người dân Venezuela để viết nên câu chuyện của mình. Người đàn ông này nhận định, cuộc sống ở Venezuela ngày càng đi xuống nhưng những người kinh doanh cái chết ngày càng kiếm được nhiều lợi nhuận. Thậm chí, họ còn tiếp tục giàu lên có nếu tình trạng bất ổn không bị ngăn chặn.

Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.