Kiên Giang: Khai hội kỷ niệm 287 năm thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tao đàn Chiêu Anh Các thành lập năm 1736, là nơi khai mở nền văn học Hà Tiên rực rỡ với những áng văn chương lừng danh một thuở, được xem như một trong những chiếc nôi của nền văn học miền Nam.
Hoạt cảnh tài tử ca múa Đêm Chiêu Anh. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)
Hoạt cảnh tài tử ca múa Đêm Chiêu Anh. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Tối 5/2 (nhằm ngày Rằm tháng Giêng năm Quý Mão 2023), tại vùng biên giới Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Tiên khai hội kỷ niệm 287 năm thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các (1736-2023).

Sử sách còn lưu lại, cách đây 287 năm, vào ngày Rằm tháng Giêng mùa xuân năm Bính Thìn 1736, Tổng binh Đô Đốc trấn Hà Tiên Mạc Thiên Tích đã mở hội hoa đăng thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các, là nơi khai mở nền văn học Hà Tiên phát triển rực rỡ với những áng văn chương một thời lừng danh và Hà Tiên được xem như một trong những chiếc nôi của nền văn học miền Nam.

Thơ văn Chiêu Anh Các lan ra cả nước ngoài, được các danh sĩ cùng thời thi nhau xướng họa và còn truyền tụng qua hai câu thơ: “Từ phú tăng hoa văn hiến quốc-Văn chương cao ngật trúc bằng thành."

Văn thơ Chiêu Anh Các chủ yếu ca ngợi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp và cuộc sống lao động, sản xuất của người dân miền biên thùy Hà Tiên. Qua đó giáo dục, cổ vũ, động viên người dân nâng cao ý thức cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ quê hương trước mọi kẻ thù xâm lược.

Ông Nguyễn Đức Chín, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Tiên nhấn mạnh, trải qua 287 mùa Xuân, cùng với sự phát triển của quê hương, đất nước, lễ hội kỷ niệm ngày thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các vào dịp xuân về đã trở thành một hoạt động truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Lễ hội là dịp để tôn vinh, trân trọng những thành quả lao động sáng tạo trên lĩnh vực văn hóa, văn học nghệ thuật mà các bậc tiền nhân tạo lập trên quê hương Hà Tiên. Lễ hội động viên nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa của quê hương, của dân tộc Việt Nam.

Hàn Quốc và Mỹ diễn tập đổ bộ quy mô lớn
Hàn Quốc và Mỹ diễn tập đổ bộ quy mô lớn
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap ngày 29/3, Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành cuộc diễn tập đổ bộ quy mô lớn, trong đó huy động các lực lượng binh sĩ, tàu đổ bộ, máy bay chiến đấu tàng hình và trực thăng.
Thánh địa Mỹ Sơn sẽ đón 300.000 khách trong năm 2023
Thánh địa Mỹ Sơn sẽ đón 300.000 khách trong năm 2023
(Ngày Nay) - Giám đốc Ban Quản lý Di sản Văn hóa Thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) Phan Hộ cho biết: Trung bình mỗi ngày, khách du lịch đến Mỹ Sơn dao động từ 1.300 đến 1.500 người, tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Với đà tăng trưởng này, Di sản Văn hóa Thế giới Mỹ Sơn đặt kế hoạch đón 300.000 khách trong năm 2023.
HLV Troussier tin U23 Việt Nam đang đi đúng hướng
HLV Troussier tin U23 Việt Nam đang đi đúng hướng
(Ngày Nay) - Sau giải đấu Doha Cup 2023, HLV Philippe Troussier khẳng định không cảm thấy tiếc nuối hay hối hận nhưng cũng lường trước những quan điểm trái ngược khi đội bóng thua cả 3 trận.
Kỹ sư trẻ với ý tưởng dùng drone trong canh tác nông nghiệp
Kỹ sư trẻ với ý tưởng dùng drone trong canh tác nông nghiệp
(Ngày Nay) - Với khát vọng tạo sinh kế bền vững cho nông dân, kỹ sư trẻ Nguyễn Văn Thiên Vũ và các cộng sự đã tạo ra những chiếc máy bay không người lái (drone) nhằm hỗ trợ nông dân canh tác hiệu quả, tạo bước ngoặt trong nông nghiệp.
Vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to
Vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 28 và sáng sớm 29/3, khu vực vùng núi Bắc Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.