Làm người viết có được trả tiền không?
Làm người viết có được trả tiền không?
(Ngày Nay) - Viết lách chưa bao giờ là một lựa chọn nghề nghiệp sinh lợi, nhưng theo nghiên cứu của The Authors Guild, một tổ chức chuyên nghiệp dành cho các "cây viết", nghề viết khó có thể giúp các tác giả trang trải cuộc sống.
Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao, Liên hiệp các Hội VHNT và Hội Nhà văn TP.HCM chúc mừng các dịch giả tham gia Hội đồng Văn học dịch.
Lần đầu văn học dịch có riêng một Hội đồng
(Ngày Nay) - Hôm qua 8/6, Hội Nhà văn TP.HCM đã tổ chức ra mắt Hội đồng Văn học dịch nhằm hướng tới thúc đẩy việc đưa tác phẩm văn học Việt Nam ra nước ngoài nhiều hơn nữa. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử thành lập Hội Nhà văn TP.HCM đến nay, văn học dịch có một hội đồng của riêng mình.
Jenny Saville, "Strategy", 1994, sơn dầu trên canvas, bộ ba tấm, 108 x 250½ inch.
Béo và Nữ quyền
(Ngày Nay) - Những người có thân hình đầy đặn theo tiêu chuẩn ngày nay đều là những hình mẫu nổi bật trong các bức tranh cổ điển của Titian, Rubens và nhiều nghệ sĩ khác. Roxane Gay, một nhà văn sống ở New York và Los Angeles, đã trò chuyện với Jenny Saville, một họa sĩ sống ở Oxford về chủ đề béo và nữ quyền, cũng như cam kết chung của họ trong việc nuôi dưỡng một thế hệ nữ nhà văn và nghệ sĩ trẻ.
Nhà thơ Đoàn Vị Thượng qua nét vẽ của Lê Sa Long.
Ra mắt di cảo và thi tuyển thơ của tác giả Bụi phấn
(Ngày Nay) - Hôm qua 18/3, Hội Nhà văn TP.HCM và gia đình cố nhà thơ Đoàn Vị Thượng đã có buổi tưởng niệm nhân một năm ngày mất của ông. Dịp này tập di cảo Thơ tình & những bài Áo Trắng được gia đình và bạn bè sưu tầm của Đoàn Vị Thượng cũng được ra mắt bạn đọc.
Người trong cuộc và trong giới nói gì về bài thơ Lỗ thủng lịch sử?
Người trong cuộc và trong giới nói gì về bài thơ Lỗ thủng lịch sử?
(Ngày Nay) - Mấy ngày qua làng văn Việt Nam dậy sóng dư luận vì một bài thơ có tên Lỗ thủng lịch sử (LTLS) của tác giả Nguyễn Hữu Hồng Minh công bố 19 năm trước. Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn đã đọc được bài thơ này trên trang facebook của nhà văn Trúc Phương; và Lê Thiếu Nhơn đã viết trên trang facebook của anh nhận được gần 600 lời bình luận và gần 200 lượt chia sẻ.
Văn học nuôi dưỡng, bồi đắp tâm hồn thiếu nhi
Văn học nuôi dưỡng, bồi đắp tâm hồn thiếu nhi
(Ngày Nay) -  Sự phát triển của công nghệ, thế giới "ảo" đang phổ biến trên thế giới, đặc biệt là giới trẻ, chính vì vậy cần có những cuốn sách hay, sống động, giàu trí tưởng tượng và những điều đẹp đẽ nhằm chinh phục và nuôi dưỡng trái tim tâm hồn các em thiếu nhi. Đó cũng là lý do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức cuộc vận động sáng tác văn học đề tài thiếu nhi trong 5 năm (2021-2025).
Nguyễn Thị Hoàng: Từ trang đời sang trang viết
Nguyễn Thị Hoàng: Từ trang đời sang trang viết
(Ngày Nay) - Nổi lên như một hiện tượng trên văn đàn ngay từ khi ra mắt tác phẩm đầu tiên Vòng tay học trò (1964), trong nửa thế kỷ qua, cái tên Nguyễn Thị Hoàng dường như luôn có một sức hút đặc biệt với công chúng bởi hành trình văn chương độc đáo của mình.
Ai được xem là ‘nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới’?
Ai được xem là ‘nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới’?
(Ngày Nay) - Mặc dù xuất hiện trên thi đàn Thơ mới muộn hơn so với Thế Lữ, Lưu Trọng Lư… nhưng thơ của ông vẫn nhanh chóng được độc giả đón nhận. Ông được nhà phê bình văn học Hoài Thanh đánh giá là “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”. Vậy ông là ai?
Giới trẻ đến với Hội sách Hà Nội sáng 22/9
Hội Sách Hà Nội lần thứ 4: “Nóng” chuyện khởi nghiệp
(Ngày Nay) - Đến với Hội sách Hà Nội lần thứ 4, giới trẻ Thủ đô được thỏa sức tìm hiểu, khám phá những tri thức về khởi nghiệp bởi sách trưng bày trong Hội sách lần này hướng theo chủ đề khởi nghiệp. Đây sẽ là điểm đến thú vị không thể bỏ lỡ trong dịp cuối tuần này. của tất cả những ai đang quan tâm đến khởi nghiệp.
Ảnh minh họa
Sẽ dán nhãn cho sách người lớn
(Ngày Nay) - Một nhà văn kể: anh đang tạm ngưng cuốn tiểu thuyết mới vì phát chán khi có mấy cảnh sex cứ bị nhà xuất bản nâng lên đặt xuống, cắt gọt và yêu cầu chỉnh sửa đến mức “thô lỗ”. Anh thậm chí đề nghị: viết cảnh báo 18+ ở bìa sách để độc giả nhận dạng cũng vẫn không được chấp nhận vì ở Việt Nam, hiện tại chưa có quy định này!
Ảnh minh họa
Hội sách Hà Nội 2017 diễn ra đúng dịp Giỗ Tổ
(Ngày Nay) - Từ ngày 6 đến 10/4, đúng dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, tại công viên Thống Nhất, Hà Nội, sẽ diễn ra Hội sách với chủ đề “Sách và sự phát triển tri thức cộng đồng”, chào mừng Ngày Sách Việt Nam năm 2017.