Các tác giả được trao giải A. Ảnh: nhandan.vn
Đẩy mạnh sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về học và làm theo lời Bác
(Ngày Nay) - Tối 9/9, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2021 - 2023.
Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã qua đời sau nhiều năm bị tai biến. Ảnh: TTXVN.
Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường qua đời ở tuổi 86
(Ngày Nay) - Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã qua đời sau hơn 20 năm bị tai biến. Ông để lại nhiều tác phẩm truyện ký, bút ký, thơ..., trong đó nổi bật là bút ký “Ai đã đặt tên cho dòng sông.”
Hội chợ sách quốc tế Seoul 2023
Hội chợ sách quốc tế Seoul 2023
(Ngày Nay) - Hội chợ sách quốc tế Seoul 2023 (SIBF), lễ hội sách quy mô lớn nhất tại Hàn Quốc, sẽ khai mạc vào ngày 14/6 tới và kéo dài tới hết ngày 18/6.
TP HCM hướng tới mục tiêu trở thành Thủ đô sách Thế giới
TP HCM hướng tới mục tiêu trở thành Thủ đô sách Thế giới
(Ngày Nay) - Với nhiều mô hình mới, được triển khai hiệu quả trong thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh được đánh giá là “điểm sáng” của cả nước trong phát triển văn hóa đọc. Từ những kết quả đạt được, Thành phố đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp phát triển sách, thúc đẩy văn hóa đọc; hướng tới mục tiêu đăng ký danh hiệu Thủ đô sách Thế giới.
Tác phẩm trong “Những tình huống mới” của Bùi Chát.
Những tình huống mới trong hội hoạ
(Ngày Nay) - Nghệ thuật thử nghiệm hay thử nghiệm nghệ thuật thường nhận được những đánh giá trái chiều nhưng muốn tìm tòi cái mới thì không thể không thử nghiệm. Tiến sĩ văn học Nguyễn Thị Từ Huy có những cảm nhận về ngày tranh “Những tình huống mới” vừa diễn ra vào ngày 31/12/2022 của họa sĩ Bùi Quang Viễn (Bùi Chát).
Làm người viết có được trả tiền không?
Làm người viết có được trả tiền không?
(Ngày Nay) - Viết lách chưa bao giờ là một lựa chọn nghề nghiệp sinh lợi, nhưng theo nghiên cứu của The Authors Guild, một tổ chức chuyên nghiệp dành cho các "cây viết", nghề viết khó có thể giúp các tác giả trang trải cuộc sống.
Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao, Liên hiệp các Hội VHNT và Hội Nhà văn TP.HCM chúc mừng các dịch giả tham gia Hội đồng Văn học dịch.
Lần đầu văn học dịch có riêng một Hội đồng
(Ngày Nay) - Hôm qua 8/6, Hội Nhà văn TP.HCM đã tổ chức ra mắt Hội đồng Văn học dịch nhằm hướng tới thúc đẩy việc đưa tác phẩm văn học Việt Nam ra nước ngoài nhiều hơn nữa. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử thành lập Hội Nhà văn TP.HCM đến nay, văn học dịch có một hội đồng của riêng mình.
Jenny Saville, "Strategy", 1994, sơn dầu trên canvas, bộ ba tấm, 108 x 250½ inch.
Béo và Nữ quyền
(Ngày Nay) - Những người có thân hình đầy đặn theo tiêu chuẩn ngày nay đều là những hình mẫu nổi bật trong các bức tranh cổ điển của Titian, Rubens và nhiều nghệ sĩ khác. Roxane Gay, một nhà văn sống ở New York và Los Angeles, đã trò chuyện với Jenny Saville, một họa sĩ sống ở Oxford về chủ đề béo và nữ quyền, cũng như cam kết chung của họ trong việc nuôi dưỡng một thế hệ nữ nhà văn và nghệ sĩ trẻ.
Nhà thơ Đoàn Vị Thượng qua nét vẽ của Lê Sa Long.
Ra mắt di cảo và thi tuyển thơ của tác giả Bụi phấn
(Ngày Nay) - Hôm qua 18/3, Hội Nhà văn TP.HCM và gia đình cố nhà thơ Đoàn Vị Thượng đã có buổi tưởng niệm nhân một năm ngày mất của ông. Dịp này tập di cảo Thơ tình & những bài Áo Trắng được gia đình và bạn bè sưu tầm của Đoàn Vị Thượng cũng được ra mắt bạn đọc.
Người trong cuộc và trong giới nói gì về bài thơ Lỗ thủng lịch sử?
Người trong cuộc và trong giới nói gì về bài thơ Lỗ thủng lịch sử?
(Ngày Nay) - Mấy ngày qua làng văn Việt Nam dậy sóng dư luận vì một bài thơ có tên Lỗ thủng lịch sử (LTLS) của tác giả Nguyễn Hữu Hồng Minh công bố 19 năm trước. Nhà thơ Lê Thiếu Nhơn đã đọc được bài thơ này trên trang facebook của nhà văn Trúc Phương; và Lê Thiếu Nhơn đã viết trên trang facebook của anh nhận được gần 600 lời bình luận và gần 200 lượt chia sẻ.
Văn học nuôi dưỡng, bồi đắp tâm hồn thiếu nhi
Văn học nuôi dưỡng, bồi đắp tâm hồn thiếu nhi
(Ngày Nay) -  Sự phát triển của công nghệ, thế giới "ảo" đang phổ biến trên thế giới, đặc biệt là giới trẻ, chính vì vậy cần có những cuốn sách hay, sống động, giàu trí tưởng tượng và những điều đẹp đẽ nhằm chinh phục và nuôi dưỡng trái tim tâm hồn các em thiếu nhi. Đó cũng là lý do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức cuộc vận động sáng tác văn học đề tài thiếu nhi trong 5 năm (2021-2025).