Kiến nghị bỏ quy định đổi bằng lái xe sang vật liệu PET

(Ngày Nay) - Theo Bộ Tư pháp, văn bản yêu cầu người dân đổi bằng lái giấy sang vật liệu PET của Bộ GTVT không có sơ sở pháp lý. Bộ Tư pháp kiến nghị bỏ quy định gây tranh cãi này.
 
 
Kiến nghị bỏ quy định đổi bằng lái xe sang vật liệu PET

Ngày 30/11, trao đổi với Zing.vn, ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), cho biết đơn vị này vừa có kết luận kiểm tra tính hợp pháp của Thông tư 58 - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), quy định về lộ trình chuyển đổi Giấy phép lái xe (GPLX) sang vật liệu PET.

Điều 57, Thông tư 58 của Bộ GTVT quy định “GPLX  bằng giấy bìa phải được chuyển đổi sang GPLX mới bằng vật liệu PET theo lộ trình sau: 1. GPLX ôtô và xe hạng A4: trước ngày 31/12; 2. GPLX không thời hạn (các hạng A1, A2, A3): trước ngày 31/12/2020”.

Quy định này khiến người dân cho rằng hạn chót để đổi GPLX sang vật liệu PET là 31/12. Nếu không kịp đổi GPLX sang vật liệu mới thì từ 1/1/2017 người tham gia giao thông sẽ bị phạt nếu sử dụng GPLX giấy. Ngoài bị phạt, người đi đổi GPLX sẽ phải thi lại lý thuyết trong chương trình đào tạo sát hạch và cấp GPLX, sau đó mới được cấp đổi GPLX mới.

Theo Cục kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật, sau khi đối chiếu với các quy định hiện hành, Điều 57, Thông tư 58 không có cơ sở pháp lý, không bảo đảm tính thống nhất và tính hợp pháp.

Vị Cục trưởng cho rằng khi ban hành quy định sử dụng vật liệu và công nghệ mới đối với GPLX, Nhà nước cần có chính sách phù hợp với vật liệu và công nghệ trước đó. Việc chuyển đổi GPLX bằng giấy bìa sang vật liệu PET phải được khảo sát, đánh giá cẩn trọng.

Ngoài ra, nội dung “Sau 6 tháng theo lộ trình chuyển đổi quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này, người có GPLX bằng giấy bìa phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại” trong Thông tư 58 của Bộ GTVT mâu thuẫn với Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và các Nghị định liên quan đang có hiệu lực hiện hành.

Theo ông Đồng Ngọc Ba, Cục kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật đã có kiến nghị Bộ GTVT xem xét bãi bỏ nội dung trái quy định pháp luật trong Thông tư 58. Đồng thời, đơn vị kiểm tra văn bản của Bộ Tư pháp cũng đề nghị Bộ GTVT xem xét xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân đã tham mưu xây dựng nội dung gây nhiều tranh cãi này.

Theo Zing
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).