Kinh doanh 'bết bát', F88 vẫn kiếm hơn 900 tỷ đồng từ trái phiếu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mặc dù kết quả kinh doanh không mấy khả quan nhưng từ đầu năm 2021 cho đến nay, chuỗi cầm đồ F88 đã thu được hơn 900 tỷ đồng từ kênh trái phiếu.
Kinh doanh 'bết bát', F88 vẫn kiếm hơn 900 tỷ đồng từ trái phiếu

Từ đầu năm 2021, Chuỗi cầm đồ này đã 9 lần huy động thành công vốn qua kênh trái phiếu riêng lẻ, nâng tổng số tiền thu về lên khoảng 900 tỷ đồng.

Cuối tháng 10/2021, Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 đã huy động thành công 100 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ từ 52 nhà đầu tư trong nước bao gồm 1 tổ chức và 51 cá nhân.

Theo đó, F88 ban hành loại trái phiếu chào bán là loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản bảo đảm. Kỳ hạn 18 tháng, lãi suất cố định 12%/năm được trả định kỳ 3 tháng một lần. Lãi suất phát hành của các đợt gần đây có chiều hướng giảm 0,5 điểm % so với các trái phiếu cùng kỳ hạn trước đó.

F88 ra đời từ năm 2013, thuộc sở hữu gần như toàn bộ bởi Đầu tư F88 - công ty đã gọi vốn thành công từ quỹ Mekong Capital năm 2016 và quỹ Granite Oak năm 2018.

Điều đáng quan tâm là dù được rót vốn liên tục hàng nghìn tỷ đồng từ cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tuy nhiên kết quả kinh doanh của F88 lại không mấy sáng sủa, thậm chí nhiều năm còn lỗ.

Giai đoạn 2016-2019, chi phí tăng cao khiến chuỗi cầm đồ này báo lỗ trong 2 năm liên tiếp 2016 và 2017. Đến năm 2018, F88 có lãi mỏng 2,69 tỷ đồng và năm 2019 lãi 19,2 tỷ đồng nhưng chủ yếu đến từ thu nhập khác. Kinh doanh “bết bát” khiến F88 lỗ lũy kế 18 tỷ đồng cuối năm 2019 và phải hết năm 2020 khoản lỗ này mới được khỏa lấp.

Trong năm 2020, F88 lãi sau thuế sau thuế 44,8 tỷ đồng, chỉ hoàn thành chưa đến 12% mục tiêu lợi nhuận (377 tỷ đồng). Tỷ lệ lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu (ROE) năm 2020 ở mức 13,08% chỉ bằng 1/3 kế hoạch đề ra.

Năm 2021, F88 đề ra mục tiêu đầy tham vọng với doanh thu thuần dự kiến đạt 1.619 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế gần 816 tỷ đồng. Tuy nhiên, cho đến nay, tình hình kinh doanh của F88 cho thấy các chỉ số đề ra dường như chỉ mang tính chất tham khảo.

Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.