Kinh tế Đức hồi phục trong quý III

Kinh tế Đức đã tăng trưởng 8,2% trong quý III, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã phục hồi một phần sau khi rơi vào suy thoái nghiêm trọng do dịch COVID-19.
Kinh tế Đức hồi phục trong quý III

Ngày 30/10, Cơ quan thống kê liên bang Đức (Destatis) cho biết nền kinh tế nước này đã tăng trưởng 8,2% trong quý III, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã phục hồi một phần sau khi rơi vào suy thoái nghiêm trọng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đây là mức tăng lớn nhất kể từ khi Destatis bắt đầu thu thập dữ liệu tăng trưởng vào năm 1970 và cao hơn mức dự báo 7,3% của các chuyên gia kinh tế.

Trước đó, tăng trưởng kinh tế Đức trong quý II đã giảm gần 10% do tiêu dùng hộ gia đình, đầu tư doanh nghiệp và thương mại sụt giảm trong làn sóng dịch COVID-19 đầu tiên.

Xu hướng tăng mạnh của tiêu dùng cá nhân, đầu tư vào thiết bị và xuất khẩu là những nhân tố thúc đẩy kinh tế Đức phục hồi nhanh trong quý III.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cho biết chính phủ đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay, theo đó GDP sẽ giảm 5,5% trong năm 2020, thay vì giảm 5,8% như dự báo trước đó. Dự báo nền kinh tế sẽ phục hồi ở mức 4,4% trong năm 2021.

Cùng ngày, theo số liệu do Viện thống kê quốc gia (INE) của Tây Ban Nha công bố, kinh tế Tây Ban Nha, nền kinh tế lớn thứ 4 trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã phục hồi mạnh trong quý III.

Cụ thể, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tây Ban Nha trong quý III đã tăng 16,7% so với quý trước, thấp hơn 8,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong quý II vừa qua, các biện pháp phong tỏa nhằm khống chế dịch đã khiến GDP giảm 17,8%.

Ngành du lịch, một trong những trụ cột chính của kinh tế Tây Ban Nha, nằm trong số những lĩnh vực chịu ảnh hưởng mạnh nhất, với số du khách nước ngoài giảm tới 75% trong mùa Hè.

INE thận trọng cho rằng dữ liệu sơ bộ trong quý III vẫn có thể được điều chỉnh nhiều hơn mức bình thường do khó khăn trong việc đối chiếu dữ liệu vào thời điểm kinh tế bị gián đoạn nghiêm trọng.

Trong khi đại dịch COVID-19 khiến kinh tế giảm tốc trên khắp châu Âu trong quý II, thì các biện pháp phong tỏa rất nghiêm ngặt của Tây Ban Nha trong cùng kỳ đã khiến nước này rơi tình trạng vào suy thoái tồi tệ nhất.

Sau khi các biện pháp nghiêm ngặt nhất được dỡ bỏ vào giữa tháng 6, với nhiều doanh nghiệp mở lại, thời gian du lịch mùa Hè lại bị cắt ngắn do các biện pháp hạn chế mới vào tháng 7, khiến đà phục hồi bị chậm lại.

Nếu tính cả năm nay, Chính phủ Tây Ban Nha dự báo GDP sẽ giảm 11,2%, trong khi Quỹ Tiền tệ quốc tế Tây Ban Nha dự báo sẽ giảm tới 12,8%.

Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Nadia Calvino cảnh báo nước này đang đối mặt với rủi ro lớn cả ở cấp độ khu vực châu Âu lẫn toàn cầu. Nhiều nước đã áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn trong những tuần qua nhằm kiểm soát làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Tại quốc gia láng giềng Pháp, sau khi tăng trưởng kinh tế giảm nhẹ trong quý II, GDP đã phục hồi ở mức 18,2%.

Theo Bnews
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham luận tại Đại hội XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
(Ngày Nay) - Tham luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, sáng 27/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.