Kinh tế Đức hồi phục trong quý III

Kinh tế Đức đã tăng trưởng 8,2% trong quý III, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã phục hồi một phần sau khi rơi vào suy thoái nghiêm trọng do dịch COVID-19.
Kinh tế Đức hồi phục trong quý III

Ngày 30/10, Cơ quan thống kê liên bang Đức (Destatis) cho biết nền kinh tế nước này đã tăng trưởng 8,2% trong quý III, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã phục hồi một phần sau khi rơi vào suy thoái nghiêm trọng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đây là mức tăng lớn nhất kể từ khi Destatis bắt đầu thu thập dữ liệu tăng trưởng vào năm 1970 và cao hơn mức dự báo 7,3% của các chuyên gia kinh tế.

Trước đó, tăng trưởng kinh tế Đức trong quý II đã giảm gần 10% do tiêu dùng hộ gia đình, đầu tư doanh nghiệp và thương mại sụt giảm trong làn sóng dịch COVID-19 đầu tiên.

Xu hướng tăng mạnh của tiêu dùng cá nhân, đầu tư vào thiết bị và xuất khẩu là những nhân tố thúc đẩy kinh tế Đức phục hồi nhanh trong quý III.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cho biết chính phủ đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay, theo đó GDP sẽ giảm 5,5% trong năm 2020, thay vì giảm 5,8% như dự báo trước đó. Dự báo nền kinh tế sẽ phục hồi ở mức 4,4% trong năm 2021.

Cùng ngày, theo số liệu do Viện thống kê quốc gia (INE) của Tây Ban Nha công bố, kinh tế Tây Ban Nha, nền kinh tế lớn thứ 4 trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã phục hồi mạnh trong quý III.

Cụ thể, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Tây Ban Nha trong quý III đã tăng 16,7% so với quý trước, thấp hơn 8,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong quý II vừa qua, các biện pháp phong tỏa nhằm khống chế dịch đã khiến GDP giảm 17,8%.

Ngành du lịch, một trong những trụ cột chính của kinh tế Tây Ban Nha, nằm trong số những lĩnh vực chịu ảnh hưởng mạnh nhất, với số du khách nước ngoài giảm tới 75% trong mùa Hè.

INE thận trọng cho rằng dữ liệu sơ bộ trong quý III vẫn có thể được điều chỉnh nhiều hơn mức bình thường do khó khăn trong việc đối chiếu dữ liệu vào thời điểm kinh tế bị gián đoạn nghiêm trọng.

Trong khi đại dịch COVID-19 khiến kinh tế giảm tốc trên khắp châu Âu trong quý II, thì các biện pháp phong tỏa rất nghiêm ngặt của Tây Ban Nha trong cùng kỳ đã khiến nước này rơi tình trạng vào suy thoái tồi tệ nhất.

Sau khi các biện pháp nghiêm ngặt nhất được dỡ bỏ vào giữa tháng 6, với nhiều doanh nghiệp mở lại, thời gian du lịch mùa Hè lại bị cắt ngắn do các biện pháp hạn chế mới vào tháng 7, khiến đà phục hồi bị chậm lại.

Nếu tính cả năm nay, Chính phủ Tây Ban Nha dự báo GDP sẽ giảm 11,2%, trong khi Quỹ Tiền tệ quốc tế Tây Ban Nha dự báo sẽ giảm tới 12,8%.

Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Nadia Calvino cảnh báo nước này đang đối mặt với rủi ro lớn cả ở cấp độ khu vực châu Âu lẫn toàn cầu. Nhiều nước đã áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn trong những tuần qua nhằm kiểm soát làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Tại quốc gia láng giềng Pháp, sau khi tăng trưởng kinh tế giảm nhẹ trong quý II, GDP đã phục hồi ở mức 18,2%.

Theo Bnews
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo phân bổ, tổ chức tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực TPHCM. (Ảnh minh họa)
Phân bổ, tổ chức tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực TPHCM
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5256/VPCP-KGVX ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc phân bổ, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất đối với khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. 
Ảnh minh hoạ.
Điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5257/VPCP-KTTH ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Chính phủ chia sẻ, thấu hiểu và kịp thời hỗ trợ nhân dân trong thời khắc khó khăn nhất để chống dịch
Chính phủ chia sẻ, thấu hiểu và kịp thời hỗ trợ nhân dân trong thời khắc khó khăn nhất để chống dịch
Công điện mới nhất của Thủ tướng Chính phủ giải quyết những vấn đề khẩn cấp đang đặt ra trong thực tiễn phòng chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội, theo tinh thần không một ai bị bỏ lại phía sau, tính mạng của mỗi người dân là đáng quý nhất, là trên hết, trước hết.
CSGT dẫn đường cho hàng nghìn người từ các tỉnh phía Nam đổ về Tây Nguyên ngày 25/7. (Ảnh: Zing)
Trên đường cái quan
(Ngày Nay) -  Cuối cùng thì điều đáng sợ nhất mà dịch bệnh có thể tạo ra cũng đã xuất hiện trên những con đường cái quan. Đó là những dòng người bỏ chạy khỏi miền đất hứa của mình, bỏ chạy khỏi nơi mà họ đã đến để mưu sinh, nhưng giờ đây chỉ còn là nơi có thể khiến họ chết vì dịch bệnh, và đáng sợ hơn, là chết đói.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.