Kỷ lục cháy rừng toàn cầu và hồi chuông cảnh báo El Nino

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 12/5, các nhà khoa học cảnh báo tình trạng biến đổi khí hậu chính là nguyên nhân dẫn đến các đợt bùng phát cháy rừng kỷ lục tại châu Phi, châu Á và nhiều khu vực khác trong năm 2026. Đáng lo ngại hơn, diễn biến này được dự báo sẽ thêm phần trầm trọng khi mùa hè tại Bắc bán cầu đang đến gần, cộng hưởng cùng sự xuất hiện của hiện tượng thời tiết El Nino.
Kỷ lục cháy rừng toàn cầu và hồi chuông cảnh báo El Nino

Theo dữ liệu do World Weather Attribution (WWA), một nhóm nghiên cứu chuyên tìm hiểu vai trò của hiện tượng nóng lên toàn cầu đối với các sự kiện thời tiết cực đoan, tổng hợp, các vụ cháy rừng từ tháng 1 đến tháng 4/2026 đã gây ra mức độ thiệt hại chưa từng thấy. Ngọn lửa đã thiêu rụi hơn 150 triệu hecta diện tích tự nhiên, cao hơn 20% so với kỷ lục trước đó.

Các nhà nghiên cứu nhận định, các kỷ lục về nhiệt độ có thể bị phá vỡ trong năm 2026, gây ra tình trạng hạn hán diện rộng cũng như hỏa hoạn, khi tác động của biến đổi khí hậu do con người gây ra kết hợp cùng hiệu ứng "El Nino" vô cùng khốc liệt.

"Mặc dù ở nhiều khu vực trên toàn cầu, mùa cháy rừng vẫn chưa đến giai đoạn đỉnh điểm, nhưng sự khởi đầu dồn dập này, kết hợp với dự báo về El Nino, cho thấy chúng ta đang phải đối mặt với một năm đặc biệt khắc nghiệt sắp diễn ra", ông heodore Keeping, chuyên gia về cháy rừng tại Đại học Imperial College London, đồng thời là thành viên của nhóm WWA, cho biết.

Theo vị chuyên gia này, tính đến thời điểm hiện nay, đã có tới 85 triệu hecta rừng bị thiêu rụi tại châu Phi, cao hơn 23% so với kỷ lục 69 triệu hecta trước đó.

Ông Keeping giải thích, tình trạng hỏa hoạn gia tăng bất thường ở châu Phi bắt nguồn từ sự chuyển đổi nhanh chóng từ điều kiện cực kỳ ẩm ướt sang cực kỳ khô hạn.

Lượng mưa lớn đã thúc đẩy thảm thực vật phát triển mạnh trong mùa sinh trưởng trước đó, tạo ra nguồn nhiên liệu dồi dào nuôi dưỡng các đám cháy xavan, hiện tượng hỏa hoạn bùng phát với tốc độ chóng mặt trên các đồng cỏ khô, do hạn hán và nắng nóng gây ra trong vài tháng qua.

Nguy cơ El Nino đổ bộ ngay trong tháng 5

Theo chuyên gia Keeping, các vụ hỏa hoạn tại châu Á đã thiêu rụi tới 44 triệu hecta từ đầu năm 2026 đến nay, cao hơn gần 40% so với năm kỷ lục trước đó là năm 2014. Trong đó, Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan, Lào và Trung Quốc nằm trong số những quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Ông cảnh báo nguy cơ cháy rừng có thể diễn biến tồi tệ hơn vào cuối năm nay, khi El Nino làm tăng khả năng xảy ra nắng nóng khắc nghiệt và hạn hán tại Australia, Canada, Mỹ và rừng mưa Amazon.

Chuyên gia Keeping nhấn mạnh: "Khả năng xảy ra các vụ cháy lớn nguy hiểm có thể đạt mức cao nhất mà chúng ta từng chứng kiến trong lịch sử gần đây nếu một đợt El Nino mạnh thực sự hình thành".

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) hồi tháng 4/2026 cho biết, điều kiện thời tiết El Nino, do sự nóng lên của nhiệt độ mặt nước biển ở Thái Bình Dương gây ra, dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 5/2026.

Cơ quan trực thuộc Liên hợp quốc này cảnh báo, hiện tượng trên có thể gây ra hạn hán ở Australia, Indonesia và một số khu vực thuộc Nam Á, cũng như lũ lụt ở nhiều khu vực khác, đồng thời có nguy cơ đẩy nền nhiệt độ lên cao.

Nhà khoa học khí hậu Friederike Otto tại Đại học Imperial College London, đồng thời là nhà đồng sáng lập tổ chức World Weather Attribution, nhận định: "Nếu có một đợt El Nino mạnh vào cuối năm nay, thì nguy cơ nghiêm trọng là tác động của biến đổi khí hậu và El Nino... sẽ dẫn đến những hiện tượng thời tiết cực đoan chưa từng có".

Theo Reuters
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.
TS. Trần Hoài, Trưởng bộ môn Di sản học, Khoa Công nghiệp Văn hoá & Di sản, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Ảnh: NVCC)
Ứng dụng thực tế ảo: Mở rộng trải nghiệm nhưng không thay thế di sản thật
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của công nghệ thực tế ảo đang góp phần làm thay đổi cách công chúng tiếp cận di sản theo hướng sinh động, tương tác hơn; tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ này cũng đặt ra yêu cầu cân bằng giữa tính hấp dẫn và tính xác thực, giữa trải nghiệm số và giá trị nguyên bản của không gian di tích, bảo tàng.
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
Giá dầu tăng vọt sau khi Mỹ từ chối đề xuất của Iran
(Ngày Nay) - Thị trường năng lượng ghi nhận đà tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/5, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phản hồi của Iran đối với đề xuất từ phía Mỹ là "không thể chấp nhận được". Động thái trên đã làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn đóng cửa trên diện rộng, khiến thị trường toàn cầu tiếp tục duy trì trạng thái thắt chặt.
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
Con người và thiên nhiên: UNESCO gìn giữ sự sống và di sản
(Ngày Nay) - Báo cáo “Con người và thiên nhiên tại các khu vực được UNESCO công nhận: Những đóng góp ở quy mô toàn cầu và địa phương” cho thấy có 2.260 khu vực sinh sống nơi con người và thiên nhiên cùng tồn tại hài hòa, từ Dja đến Greenland, được hình thành qua các thách thức khí hậu, sự gìn giữ của cộng đồng và tri thức bản địa.