Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao đã chứng minh tính đặc thù của mối quan hệ giữa Việt Nam và Pháp, hai dân tộc đã vượt qua thăng trầm lịch sử, hướng tới tương lai tốt đẹp, tin cậy, gắn bó, trở thành bạn bè và đối tác chiến lược quan trọng. 
Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp

Tối 27/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Pháp (1973 - 2023) tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Tới dự, có đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan trung ương và địa phương. Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet, cán bộ Đại sứ quán Pháp và đại diện các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Pháp tại Việt Nam cùng tham dự.

Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Pháp, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Pháp nhấn mạnh, từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước không ngừng nỗ lực làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác chiến lược, cùng hướng tới hợp tác trong hòa bình và chia sẻ trong sự tin cậy.

Điểm lại lịch sử phát triển quan hệ Việt Nam-Pháp, đồng chí Nguyễn Thúy Anh khẳng định, 50 năm qua đã chứng minh tính đặc thù của mối quan hệ lương duyên giữa hai dân tộc biết vượt qua thăng trầm của lịch sử, cùng hướng tới tương lai ngày càng tốt đẹp, tin cậy, gắn bó, trở thành bạn bè và đối tác chiến lược quan trọng của nhau.

Bà Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh, Pháp không những là đối tác kinh tế thương mại hàng đầu châu Âu, nhà tài trợ châu Âu lớn nhất cho Việt Nam trong nhiều thập kỷ, mà còn là quốc gia mà Việt Nam có quan hệ giao lưu nhân dân sôi động nhất.

Y học, giáo dục, giảng dạy đại học, khoa học và công nghệ, văn hóa, du lịch... đều là những lĩnh vực mà người dân hai nước đang đóng góp để vun đắp cho mối quan hệ bền chặt và gắn kết, thiết lập các mối quan hệ đối tác có lợi cho nhau. Do đó, đồng chí khẳng định, Việt Nam và Pháp có cơ sở vững chắc để cùng nhau xây dựng tương lai hợp tác và chia sẻ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh trong suốt nửa thế kỷ vừa qua, cùng với các hoạt động đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, các hoạt động đối ngoại nhân dân đã góp phần thiết thực trong việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác đa dạng, hiệu quả trên mọi lĩnh vực, là nền tảng vững chắc cho quan hệ song phương Việt Nam-Pháp phát triển.

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp ảnh 1
Ngài Đại sứ Pháp chụp ảnh cùng các sinh viên Pháp - Việt duyên dáng trong tà áo dài của dự án văn hoá "2Life Áo dài"

Cũng tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet chúc mừng sự kiện kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp. Đại sứ Olivier Brochet đánh giá cao vai trò của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp và các tổ chức hữu nghị nhân dân của hai nước trong việc tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác Việt Nam - Pháp trong nhiều năm qua, khẳng định sẵn sàng ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Đại sứ Olivier Brochet nhấn mạnh: “Cả hai nước Pháp và Việt Nam đã có mối quan hệ hợp tác rất tốt đẹp và sâu rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, từ khoa học kĩ thuật, đến quản lý, văn hóa, thương mại, kinh tế. Mỗi khi có dịp hợp tác với Việt Nam, chúng tôi đều mong muốn kết quả hợp tác song phương là tốt đẹp nhất. Bởi vì chúng tôi cho rằng, Việt Nam xứng đáng với những điều tốt đẹp nhất. Đó chính là cơ sở để chúng ta đạt được những thành quả tốt đẹp trong thời gian qua và đó cũng là cơ sở để chúng ta tin tưởng vào những kết quả còn tốt đẹp hơn trong thời gian tới.”

Trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp, dưới sự bảo trợ của Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, vở nhạc kịch Paysage dans l’oubli - Khung cảnh lãng quên sẽ được công diễn tại Nhà hát Hồ Gươm vào ngày mai (28/11).

Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2024
(Ngày Nay) -  Lễ hội đền Trần năm 2024 với chủ đề: “Hào khí Đông A - Tiếng vọng ngàn năm” khai mạc tối 22/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.