Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông: Đồng hành với học sinh tăng tốc ôn tập

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2022 theo kế hoạch sẽ chính thức được tổ chức vào hai ngày 7-8/7/2022 với không quá nhiều sự thay đổi so với các kỳ thi trước. Tuy nhiên, với việc điều chỉnh phương án xét tuyển vào đại học, Kỳ thi năm nay có khá nhiều áp lực, đặc biệt là với những thí sinh lấy kết quả của Kỳ thi để xét tuyển vào đại học.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Để chuẩn bị cho kỳ thi này, trong tháng ôn tập nước rút, các nhà trường trên địa bàn Nghệ An đều xây dựng kế hoạch dạy học, ôn tập cụ thể cho từng khối lớp. Bên cạnh đó, các trường tổ chức các cuộc khảo sát năng lực, thi thử cho học sinh nhằm giúp học sinh làm quen với các kỳ thi, cách ra đề. Đây cũng là cơ sở để điều chỉnh ôn tập học sinh cho hiệu quả và sát với đối tượng.

Trong những ngày ôn thi, các nhà trường cố gắng đồng hành với học sinh, đặc biệt là những học sinh ở nội trú, xa gia đình, những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tại Trường Trung học Phổ thông Dân tộc nội trú 2 thời điểm này, gần như mọi thời gian, các em đều ở trên lớp. Do thời tiết nắng nóng, để phân bổ thời gian học tập phù hợp, buổi sáng các em sẽ học 2 tiếng từ 7 - 9 giờ, buổi chiều cũng học 2 tiếng nhưng vào học muộn hơn để tránh nắng nóng. Buổi tối, các em sẽ tự ôn tập trên lớp nhưng nhà trường cắt cử giáo viên để vừa quản lý lớp, vừa trực tiếp bồi dưỡng, phụ đạo thêm cho học sinh.

Học sinh Hà Quỳnh Như, bản Na Căn, xã Tiền Phong đang ôn thi khối C03 (Toán - Văn - Sử) để đạt ước mơ vào Đại học Cảnh sát nhân dân. Từ khi tập trung cho ôn thi, đã mấy tháng, Như không về nhà. Em cũng không muốn bố mẹ xuống thăm vì sợ xáo trộn việc học. Mặc dù phải đi học xa nhà, thời gian ôn tập khá vất vả nhưng được sự hướng dẫn chu đáo của thầy cô, nữ sinh Trường Trung học Phổ thông Dân tộc nội trú 2 khá yên tâm. Em đã thi thử hai lần và lần nào cũng đạt trên 36 điểm. Hiện tại, với môn Văn - Lịch sử, em cơ bản đã nắm vững kiến thức nên không quá lo lắng và đang đặt mục tiêu mỗi môn 9 điểm. Thời gian còn lại, em tập trung ôn tập thêm môn Toán vì đây là môn khó nhất và em vẫn còn chưa tự tin ở một số bài toán nâng cao.

Đồng hành với những học sinh là người dân tộc thiểu số sống xa nhà, những ngày này, các giáo viên ở đây dường như cũng “3 cùng” với học sinh để tranh thủ thời gian ôn tập và củng cố kiến thức cho học sinh. Cô Lê Thị Hường, giáo viên môn Tiếng Anh cho biết: Tiếng Anh là môn có kết quả kém nhất của trường bởi đầu vào các em rất thấp. Nhiều em vào lớp 10 mới biết đến ngoại ngữ.

Vì vậy, thời điểm này, giáo viên phải kèm riêng từng học sinh, phần nào các em hổng sẽ bổ trợ để các em không bị mất điểm. Học sinh phải làm tốt các câu cơ bản từ câu 1 - câu 33. Học sinh thi đại học phải làm tốt từ câu 34 - câu 50. Đây là phần khó nhất vì các em thường yếu phần từ vựng và hay mất điểm ở phần đọc hiểu. Mục tiêu của nhà trường là nâng điểm trung bình môn tiếng Anh từ 5,65 lên 5,75 điểm và vẫn nằm trong tốp đầu của tỉnh.

Ngoài việc trang bị kiến thức cho học sinh, các giáo viên thường xuyên tạo tâm lý tốt cho học sinh ôn thi hiệu quả. Cô Hồ Thị Hợi, giáo viên môn Địa lý cho biết: "Chúng tôi đang đặt mục tiêu điểm trung bình môn Địa lý của trường là 8,79 (cao hơn 0,1 điểm so với năm trước). Để làm được điều này, các giáo viên cố gắng không tạo áp lực cho học sinh mà cần phải truyền lửa, động viên các em, để các em yêu thích, không chủ quan mà tập trung ôn tập sao cho hiệu quả. Quả thực, với những học sinh nội trú, các em xa nhà rất vất vả. Nếu giáo viên chia sẻ, đồng hành với học trò, học sinh sẽ không phụ lòng thầy cô".

Thời điểm nước rút, thay vì ôn tập dàn trải, các giáo viên đã phân loại để tập trung ôn thi theo từng đối tượng, từng mục đích khác nhau. Bên cạnh đó, việc trang bị các kỹ năng cần thiết để tạo tâm lý thoải mái cho thí sinh cũng được chú trọng.

Ngay sau khi kết thúc năm học, Trường Trung học Phổ thông Kim Liên, huyện Nam Đàn đã tập trung ôn tập cho học sinh lớp 12 để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông. Là giáo viên môn Hóa học, một trong những môn thi được khá nhiều học sinh lựa chọn để vừa thi tốt nghiệp, vừa xét tuyển vào các trường đại học, thầy giáo Hoàng Danh Hùng khá lo lắng. Vì thế, ngay từ những buổi học đầu tiên, thầy dành nhiều thời gian để hướng dẫn học sinh làm bài và cách “lấy” điểm sao cho hiệu quả với một đề thi Hóa học gồm 50 câu.

Thầy Hoàng Danh Hùng cho biết: Với học sinh thi chỉ để lấy tốt nghiệp, mục đích điểm của các em sẽ dao động từ 5 - 7 điểm và các em sẽ tập trung ôn tập vào 28 câu đầu tiên của đề trong thời gian 50 phút. Đối tượng thứ hai là học sinh sẽ đăng ký thi để lấy điểm vào đại học, yêu cầu của bài thi cần cao hơn, các em phải làm được những bài tập vận dụng và vận dụng cao.

Với đối tượng học sinh này, chúng tôi sẽ phân loại thí sinh để dành thời gian ôn tập, giải đề và hướng dẫn các em làm thêm những bài tập khó. Hiện nay, thời gian các em bước vào kỳ thi đã cận kề. Thực tế, các em chỉ có 20 tiết ôn tập (4 tiết/tuần), chúng tôi sẽ ôn tập cho các em theo từng chuyên đề sát với ma trận đề của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong các môn thi, tỷ lệ học sinh lựa chọn tổ hợp môn Khoa học xã hội chiếm đến 70%. Vì thế, ngoài đầu tư cho các môn như Lịch sử - Địa lý, các nhà trường chú trọng vào môn Giáo dục công dân - vốn là môn học dễ “ăn” điểm. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, cô Nguyễn Thị Bích Hằng, giáo viên môn Giáo dục công dân, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Sỹ Sách, huyện Thanh Chương cũng cho biết, ngay từ đầu năm, nhà trường, tổ chuyên môn đã có kế hoạch ôn thi đối với từng môn và giai đoạn năm học.

Riêng Giáo dục công dân được xem là môn gánh điểm cho học sinh, công tác chỉ đạo rất sát sao. Điều đáng mừng là trong quá trình ôn thi, các em rất cố gắng học tập và nếu nắm vững kiến thức sẽ đạt điểm khá trở lên. Giai đoạn nước rút, nhà trường ôn tập miễn phí cho học sinh bằng nhiều hình thức vừa trực tiếp tại lớp, dạy học theo nhóm và dạy thêm trực tuyến vào buổi tối.

Thời gian này, các nhà trường và giáo viên khuyến khích học sinh lớp 12 ngoài buổi học ôn thi trên lớp cần dành thời gian tự học, rà soát kiến thức bản thân. Nán lại học nhóm sau giờ ôn luyện môn Toán, em Lê Thùy Chi, lớp 12D Trường Trung học Phổ thông Huỳnh Thúc Kháng cho biết, em học khối D và mục tiêu vào Trường Đại học Kinh tế quốc dân. Thời điểm này, cả 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh em đều nắm khá vững vàng kiến thức, nhưng vẫn lo lắng, bởi tỷ lệ chọi vào trường cao. “Trong các môn, em lo nhất là Toán, nên thường trao đổi bài với thầy cô, học nhóm với bạn để củng cố kiến thức, rèn kỹ năng làm bài, cũng như tìm cách giải nhanh nhất để đưa ra đáp án chính xác”, Thùy Chi chia sẻ.

“Chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã yêu cầu các nhà trường tập trung rà soát, phân loại học sinh khối 12 theo các nhóm đối tượng: giỏi, khá, trung bình, yếu, kém, đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức ôn tập cho học sinh một cách phù hợp với điều kiện từng trường, từng nhóm đối tượng học sinh nhằm nâng cao chất lượng kỳ thi”, ông Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Phòng Trung học Phổ thông, Sở Giáo dục và đào tạo Nghệ An cho biết.

Theo kế hoạch, từ ngày 22 - 27/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An sẽ tổ chức thi thử online miễn phí cho tất cả thí sinh. Đồng thời, mở hệ thống điện tử để học sinh có thể ôn tập qua mạng và vào ngân hàng đề thi để tự làm các bài thi nhằm rèn luyện thêm kỹ năng làm bài đạt kết quả cao./.

Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.