Lá thư Kim Jong-un gửi Tổng thống Hàn Quốc trước thềm năm mới 2019

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi thư cá nhân đến Tổng thống Hàn Quốc, thể hiện mong muốn cả hai tiếp tục gặp gỡ vào năm 2019.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng.

Kết thúc một năm được coi là đột phá trong quan hệ hai miền Triều Tiên, ông Kim đã chủ động thể hiện mong muốn hướng đến hòa bình và thịnh vượng, theo văn phòng Tổng thống Hàn Quốc.

Ông Kim lấy làm tiếc vì kế hoạch đến Seoul trong năm nay chưa thể thực hiện được. Hồi tháng 9, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí về một cuộc gặp ở Seoul, sau chuyến thăm của ông Moon đến Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói sẽ đến thủ đô Hàn Quốc trong tương lai. Nhận được thư, Tổng thống Hàn Quốc nói “rất vui” vì thấy ông Kim “sẵn sàng cho nhiều cuộc gặp hơn nữa trong năm mới để thể hiện tinh thần hướng đến hòa bình, thịnh vượng và vấn đề phi hạt nhân hóa”.

“Nếu chúng ta tiếp tục gặp nhau với sự chân thành, không có gì là không đạt được”, ông Moon nói thêm. “Đã mất rất nhiều thời gian để đến được đây và nhiều thứ đã thay đổi trong một năm”.

Lá thư Kim Jong-un gửi Tổng thống Hàn Quốc trước thềm năm mới 2019 ảnh 1

Lá thư ông Kim gửi Tổng thống Hàn Quốc trước thềm năm mới.

Theo Tổng thống Hàn Quốc, Seoul sẽ vẫn đón chào nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thông điệp của ông Kim đến trong bối cảnh một năm lịch sử trong quan hệ Hàn Quốc-Triều Tiên sắp khép lại. Hình ảnh hai nhà lãnh đạo ôm nhau tại sân bay Bình Nhưỡng được coi là cột mốc đáng nhớ nhất.

Đây là lần đầu tiên ông Kim trực tiếp đón chào một vị khách đến từ nước ngoài tại sân bay, kể từ khi lên nắm quyền năm 2011. Đây cũng là lần đầu tiên sau 11 năm có một Tổng thống Hàn Quốc đến Triều Tiên.

Tuy vậy, năm 2018 sắp trôi qua nhưng phía Triều Tiên vẫn chưa có động thái rõ ràng nào thể hiện mong muốn ngừng phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo Dân Việt
TIN LIÊN QUAN
Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường
Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường

(Ngày Nay) - Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/12, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, vào ngày 11/12 các cơ quan tố tụng sẽ đưa ra xét xử vụ án “chiếm loạt tài liệu bí mật nhà nước”, trong đó ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, là 1 trong 4 bị cáo.

Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc
Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc

(Ngày Nay) - Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong ngày hôm nay (03/12), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Khói bốc lên từ đám cháy rừng trên đảo Fraser, Queensland, Australia. (Ảnh: CNN)
Úc: cháy rừng đe doạ khách du lịch

(Ngày Nay) - Đội cứu hoả Australia vẫn đang đương đầu với đám cháy rừng trên đảo Fraser - một đám cháy khổng lồ khiến các du khách phải chạy trốn khỏi hòn đảo.

Tổng thống Trump: 'Hẹn gặp lại vào 4 năm tới'
Tổng thống Trump: 'Hẹn gặp lại vào 4 năm tới'

(Ngày Nay) - Dù chưa chính thức thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020, nhưng Tổng thống Donald Trump vẫn hết sức lạc quan trước viễn cảnh quay trở lại Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ nữa.