Lai Châu: Phá vụ án cho vay nặng lãi với lãi suất lên tới 183% mỗi năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đối tượng Nguyễn Tiến Toàn khai nhận đã cho những người khó khăn về tài chính ở huyện Tân Uyên và huyện Than Uyên vay với lãi suất từ 5.000-7.000 đồng/1triệu/ngày, tương đương lãi suất 183%/năm.
Ban chuyên án làm việc với đối tượng Nguyễn Tiến Toàn. (Ảnh: TTXVN)
Ban chuyên án làm việc với đối tượng Nguyễn Tiến Toàn. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 3/6, Công an tỉnh Lai Châu thông tin, đơn vị vừa phá chuyên án 0422T cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự trên địa bàn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau một thời gian theo dõi, Công an tỉnh phát hiện đường dây cho vay nặng lãi, tín dụng đen trên địa bàn 2 huyện Tân Uyên và Than Uyên; xác lập chuyên án 0422T.

Ngày 2/6, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Lai Châu) chủ trì phối hợp với công an 2 huyện Tân Uyên và Than Uyên cùng các đơn vị nghiệp vụ bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Tiến Toàn, sinh năm 1982, trú tại tổ dân phố 15, trị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên về hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự."

Qua khám xét khẩn cấp, lực lượng chức năng phát hiện nhiều tài liệu, đồ vật liên quan đến hoạt động tín dụng đen của đối tượng Toàn.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Toàn khai nhận đã cho những người khó khăn về tài chính trên địa bàn huyện Tân Uyên và huyện Than Uyên vay với lãi suất từ 5.000-7.000 đồng/1triệu/ngày. Lãi suất lên tới 183%/năm. Số tiền hưởng lợi bất chính trên 100 triệu đồng.

Để tạo vỏ bọc, đối tượng Toàn mở nhà nghỉ Bảo Toàn, kinh doanh siêu thị để che giấu hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen trên địa bàn huyện Tân Uyên, Than Uyên. Đồng thời, đối tượng sử dụng các thủ đoạn rất tinh vi như chuyển đổi thế chấp tài sản, chuyển lãi hợp thức hóa… trong hoạt động giao dịch dân sự.

Sáng cùng ngày, Đại tá Phạm Hải Đăng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu đã khen thưởng và biểu dương thành tính xuất sắc của các cán bộ, chiến sỹ của Ban chuyên án.

Đây là vụ án thứ 4 trong lĩnh vực cho vay nặng lãi, tín dụng đen được Công an tỉnh Lai Châu phá thành công trong 5 tháng đầu năm 2022.

Hiện, Công an tỉnh Lai Châu tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.
Ảnh minh họa
Nguồn cung xăng dầu đảm bảo đến nửa cuối năm 2022
(Ngày Nay) - Dự báo, nửa cuối năm 2022, thị trường hàng hóa thế giới vẫn tiếp tục tiềm ẩn nhiều biến động, tác động đến giá cả hàng hóa trong nước, trong đó có xăng dầu. Bộ Công Thương tiếp tục các giải pháp bình ổn nguồn cung, giá cả.
Lễ rước trong Hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh. Ảnh: VOVTV.
Quảng bá các giá trị của di tích và Lễ hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 29/6 (tức 1/6 âm lịch), thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh khai hội đình Trà Cổ. Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa, tinh thần nơi địa đầu Đông Bắc Tổ quốc. Lễ hội đình Trà Cổ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019.