Lâm tặc bỏ lại đồ nghề, gỗ quý chạy thoát thân sau khi bị phát hiện

(Ngày Nay) - Khi bị lực lượng kiểm lâm phát hiện, nhóm lâm tặc đã nhanh chóng bỏ lại đồ nghề, gỗ quý vừa bị đốn hạ để tháo chạy thoát thân.

Báo điện tử VOV đưa tin, mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên vừa phát hiện một vụ phá rừng tự nhiên tại tiểu khu 192, thuộc khu vực Hòn Đác, xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên.

Đây là điểm nóng xảy ra tình trạng phá rừng để lấy gỗ bán nhằm mục đích lợi nhuận.

Sau khi nhận được tin báo từ người dân và kiểm lâm địa phương, Chi cục kiểm lâm tỉnh Phú Yên đã đến ngay hiện trường để kiểm tra thực tế.

Tại nơi xảy ra việc khai thác gỗ trái phép, hàng loạt cây gỗ lớn bị chặt hạ và đồ dùng cá nhân của lâm tặc bỏ lại khi bị lực lượng kiểm lâm phát hiện.

Các đối tượng đã làm đường sâu vào rừng và đánh dấu nhiều cây gỗ lớn để chuẩn bị cưa cũng như vận chuyển gỗ đã xẻ ra ra khỏi rừng.

Lâm tặc bỏ lại đồ nghề, gỗ quý chạy thoát thân sau khi bị phát hiện ảnh 1

Lực lượng chức năng xác định khối lượng gỗ bị chặt hạ. - Ảnh: VOV

Trả lời VOV, ông Phan Văn Đoan, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết, đây là rừng tự nhiên được quy hoạch có chức năng sản xuất. Cây rừng bị lâm tặc đốn hạ là loại cây da, có đường kính bình quân hơn 60cm, dài từ 3m đến 5m.

"Khi chúng tôi tiếp cận hiện trường, các đối tượng chưa kịp tẩu tán các cây đã chặt hạ. Khối lượng đo đếm được là khoảng 1,4m3", ông Đoan nói.

Liên quan đến vụ việc trên, báo Dân Sinh thông tin thêm, tại thời điểm kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên Lương Minh Sơn yêu cầu Huyện ủy, ủy ban nhân dân huyện Sơn Hòa phối hợp với các lực lượng Công an, Kiểm lâm sớm điều tra, truy tìm thủ phạm phá rừng, nếu đủ căn cứ thì khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo quy định, các đơn vị chức năng cần thông tin lại vụ việc trên các phương tiện thông tin đại chúng đúng theo bản chất để người dân biết, tránh gây hoang mang trong dư luận.

Được biết, thời gian qua, nhiều người dân tại huyện Sơn Hòa đã lén vào rừng để chặt phá rừng để lấy đất sản xuất hoặc lấy gỗ da đem bán bởi đây là nhóm cây quý có giá trị kinh tế cao.

Hiện, các ngành chức năng của huyện Sơn Hòa đang phối hợp truy tìm đối tượng phá rừng, đồng thời tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng.

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.