Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, làng nghề sản xuất đồ chơi trung thu tại Hưng Yên, Nam Định giảm 50% -70% so với năm ngoái. Có làng nghề đã dừng sản xuất cách đây 2 tháng vì lo ngại ế ẩm trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.
Các năm trước, vào mỗi dịp trung thu, sản phẩm đồ chơi của làng nghề truyền thống tấp nập để có đủ hàng cung ứng cho thị trường.
Năm nay, mặc dù trung thu đã đến gần nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến nghề làm đồ chơi trở nên ảm đạm, nhiều hộ gia đình hoạt động cầm cự hoặc ngừng sản xuất.
Hộ bà Vũ Thị Thoàn ở thôn Ông Hảo (xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên) đã có hơn 40 năm làm nghề truyền thống đồ chơi Trung thu như: trống, mặt nạ giấy bồi, đầu sư tử.. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 gia đình bà Thoàn sản xuất khoảng 5000 chiếc mặt nạ các loại giảm 70% so với năm ngoái.
“Nhà tôi chủ yếu phục vụ thị trường Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh, nên mọi năm hàng bán được quanh năm. Năm nay, hàng khó tiêu thụ nên còn chất đầy trong kho ", Bà Thoàn chia sẻ.
Hiện nay nhiều hộ sản xuất cầm chừng.
Đồ chơi trung thu sản xuất năm nay chỉ bán số lượng nhỏ lẻ quanh các tỉnh miền Bắc.
Gia đình ông Vũ Huy Linh, có nghề làm trống lâu năm nhất của thôn Ông Hảo. Những năm trước đây, các hộ có hàng chục người làm nhưng năm nay chỉ có một vài người làm cầm chừng.
Hàng vạn chiếc trống đã và chưa hoàn thiện để đầy trong nhà kho.
Vợ ông Linh thu dọn những chiếc tang trống cất vào kho để trung thu sang năm dùng tiếp.
(Ngày Nay) - Tiếp tục phiên họp thứ 52, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để thực hiện các dự án lớn, quan trọng trên địa bàn Thủ đô.
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
(Ngày Nay) -Cựu Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways, ông Lê Thái Sâm cho biết ông và ông Dương Công Minh đại diện cho nhóm nhà đầu tư và cố vấn tái thiết giai đoạn 2022 đến trước ngày 25/09/2025 sẽ chịu trách nhiệm với các khoản nợ của Bamboo Airways.
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.
(Ngày Nay) - Cục Phòng bệnh hướng dẫn người dân thường xuyên theo dõi tình hình chất lượng không khí để thực hiện các biện pháp dự phòng, bảo vệ sức khỏe phù hợp.
(Ngày Nay) - Trường hợp chất lượng không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng (VN-AQI ≥ 301), các đơn vị, trường học chủ động tạm dừng hoặc điều chỉnh thời gian làm việc, học tập cho phù hợp.
(Ngày Nay) - Kết hợp nghệ thuật đu bay độc đáo, đu lụa trên không hiện đại cùng âm nhạc bản địa sâu lắng song hành với những nhạc cụ chế tác, Chum Show nhanh chóng trở thành một “nụ hôn nghệ thuật” mê hoặc, dẫn dắt khán giả vào không gian văn hoá nguyên sơ và đầy cảm xúc.