Lãnh đạo Samsung nhận tội sử dụng trái phép thuốc an thần

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lãnh đạo tập đoàn Samsung Lee Jae-yong hôm thứ Ba đã thừa nhận cáo buộc sử dụng trái phép thuốc an thần, chỉ chưa đầy 2 tháng sau khi ông Lee được mãn hạn tù.
Lãnh đạo Samsung nhận tội sử dụng trái phép thuốc an thần

Việc ông Lee được đặc xá án tù hồi tháng 8 sẽ giúp tập đoàn Samsung đưa ra một loạt các quyết định lớn tại công ty Samsung Electronics và các chi nhánh, bao gồm cả vị trí của một nhà máy chip trị giá 17 tỷ USD đang được lên kế hoạch ở Mỹ.

Nhưng những rắc rối pháp lý vẫn bám theo ông Lee khi mới đây phó chủ tịch Samsung đã xuất hiện tại một phiên tòa ở Seoul và thừa nhận sử dụng propofol - một loại thuốc an thần được sử dụng trong gây mê, tổng cộng 41 lần từ năm 2015 đến năm 2020.

Các công tố viên nói rằng ông Lee đã sử dụng thuốc an thần trái phép với lý do điều trị da hoặc không liên quan tới phương pháp điều trị hợp pháp.

"Vấn đề này bắt nguồn từ việc điều trị, nhưng tôi vô cùng hối hận. Tôi sẽ đảm bảo rằng điều này sẽ không xảy ra nữa", ông Lee nói trước phiên tòa.

Các công tố viên đang yêu cầu khoản tiền phạt 70 triệu won (84,34 tỷ USD) và một khoản phí bổ sung là 17 triệu won. Phán quyết sẽ được đưa ra vào ngày 26/10.

Theo luật pháp Hàn Quốc, người sử dụng các chất an thần đặc biệt mà không theo đơn của bác sĩ sẽ phải chịu trách nhiệm truy tố. Nhân viên tại một phòng khám nơi ông Lee nhận thuốc an thần đã phủ nhận hành vi sai trái.

Vì propofol ít có khả năng bị lạm dụng hơn nhiều chất được kiểm soát khác, nên trường hợp sử dụng bất hợp pháp như của ông Lee thường sẽ chỉ bị phạt tiền.

Trước đó, ông Lee Jae-yong đã bị kết án 30 tháng tù về tội hối lộ và tham ô. Ông đã được Tổng thống đặc xá vào tháng 8 với lý do hy vọng rằng nhà lãnh đạo Samsung sẽ giúp đất nước sản xuất "chất bán dẫn và vaccine."

Sau khi ông Lee được trả tự do, Samsung cho biết họ sẽ đầu tư 240 nghìn tỷ won trong ba năm tới vào các lĩnh vực như sản xuất chip và dược phẩm sinh học.

Ngoài vụ sử dụng thuốc an thần, ông Lee đang đồng thời bị xét xử với cáo buộc thao túng giá cổ phiếu và gian lận kế toán liên quan đến vụ sáp nhập trị giá 8 tỷ USD của hai công ty chi nhánh thuộc Samsung vào năm 2015.

Theo Reuters
Điều tra nguyên nhân bé gái 3 tuổi ở Hà Nội bị nhiều đinh găm vào đầu
Điều tra nguyên nhân bé gái 3 tuổi ở Hà Nội bị nhiều đinh găm vào đầu
(Ngày Nay) - Liên quan đến trường hợp cháu bé 3 tuổi ở Canh Nậu, huyện Thạch Thất (Hà Nội) bị nhiều đinh găm vào đầu, hiện trong tình trạng nguy hiểm, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, bé gái nhập viện trong tình trạng rất nặng, chưa qua nguy kịch, đang được các bác sỹ điều trị tích cực để giành lại sự sống.
Triển khai thu dung, điều trị người mắc COVID-19 không triệu chứng tại các doanh nghiệp
Triển khai thu dung, điều trị người mắc COVID-19 không triệu chứng tại các doanh nghiệp
(Ngày Nay) - Ngày 18/1, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, trước tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, tỉnh Bắc Ninh đang triển khai thành lập các cơ sở quản lý, thu dung, điều trị người mắc COVID-19 không triệu chứng tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn.
Linh hoạt, tạo thuận lợi cho người dân trong việc điều trị COVID-19
Linh hoạt, tạo thuận lợi cho người dân trong việc điều trị COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết, từ 16 giờ ngày 17/1 đến 16 giờ ngày 18/1, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 16.838 ca mắc mới, trong đó 75 ca nhập cảnh; 16.763 ca ghi nhận trong nước (tăng 438 ca so với ngày trước đó) tại 63 tỉnh, thành phố (có 12.151 ca trong cộng đồng).
Nghệ nhân khuyết tật Nhật Bản phá bỏ định kiến xã hội
Nghệ nhân khuyết tật Nhật Bản phá bỏ định kiến xã hội
(Ngày Nay) - Trong một khu phố thời thượng của Tokyo, khách hàng dạo qua các món đồ gốm sứ tại Majerca, một cửa hàng bày bán các mặt hàng thủ công từ khăn quàng cổ đến đồ thủy tinh, tất cả đều được tạo ra từ bàn tay của các nghệ nhân khuyết tật.