Lãnh đạo Samsung nhận tội sử dụng trái phép thuốc an thần

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lãnh đạo tập đoàn Samsung Lee Jae-yong hôm thứ Ba đã thừa nhận cáo buộc sử dụng trái phép thuốc an thần, chỉ chưa đầy 2 tháng sau khi ông Lee được mãn hạn tù.
Lãnh đạo Samsung nhận tội sử dụng trái phép thuốc an thần

Việc ông Lee được đặc xá án tù hồi tháng 8 sẽ giúp tập đoàn Samsung đưa ra một loạt các quyết định lớn tại công ty Samsung Electronics và các chi nhánh, bao gồm cả vị trí của một nhà máy chip trị giá 17 tỷ USD đang được lên kế hoạch ở Mỹ.

Nhưng những rắc rối pháp lý vẫn bám theo ông Lee khi mới đây phó chủ tịch Samsung đã xuất hiện tại một phiên tòa ở Seoul và thừa nhận sử dụng propofol - một loại thuốc an thần được sử dụng trong gây mê, tổng cộng 41 lần từ năm 2015 đến năm 2020.

Các công tố viên nói rằng ông Lee đã sử dụng thuốc an thần trái phép với lý do điều trị da hoặc không liên quan tới phương pháp điều trị hợp pháp.

"Vấn đề này bắt nguồn từ việc điều trị, nhưng tôi vô cùng hối hận. Tôi sẽ đảm bảo rằng điều này sẽ không xảy ra nữa", ông Lee nói trước phiên tòa.

Các công tố viên đang yêu cầu khoản tiền phạt 70 triệu won (84,34 tỷ USD) và một khoản phí bổ sung là 17 triệu won. Phán quyết sẽ được đưa ra vào ngày 26/10.

Theo luật pháp Hàn Quốc, người sử dụng các chất an thần đặc biệt mà không theo đơn của bác sĩ sẽ phải chịu trách nhiệm truy tố. Nhân viên tại một phòng khám nơi ông Lee nhận thuốc an thần đã phủ nhận hành vi sai trái.

Vì propofol ít có khả năng bị lạm dụng hơn nhiều chất được kiểm soát khác, nên trường hợp sử dụng bất hợp pháp như của ông Lee thường sẽ chỉ bị phạt tiền.

Trước đó, ông Lee Jae-yong đã bị kết án 30 tháng tù về tội hối lộ và tham ô. Ông đã được Tổng thống đặc xá vào tháng 8 với lý do hy vọng rằng nhà lãnh đạo Samsung sẽ giúp đất nước sản xuất "chất bán dẫn và vaccine."

Sau khi ông Lee được trả tự do, Samsung cho biết họ sẽ đầu tư 240 nghìn tỷ won trong ba năm tới vào các lĩnh vực như sản xuất chip và dược phẩm sinh học.

Ngoài vụ sử dụng thuốc an thần, ông Lee đang đồng thời bị xét xử với cáo buộc thao túng giá cổ phiếu và gian lận kế toán liên quan đến vụ sáp nhập trị giá 8 tỷ USD của hai công ty chi nhánh thuộc Samsung vào năm 2015.

Theo Reuters
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.
Bà Rịa-Vũng Tàu nới lỏng một số hoạt động
Bà Rịa-Vũng Tàu nới lỏng một số hoạt động
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 16/10, người dân Bà Rịa-Vũng Tàu được di chuyển giữa các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh; trừ những trường hợp đi, đến các địa bàn có dịch ở cấp độ 3, 4.