Lãnh đạo Samsung nhận tội sử dụng trái phép thuốc an thần

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lãnh đạo tập đoàn Samsung Lee Jae-yong hôm thứ Ba đã thừa nhận cáo buộc sử dụng trái phép thuốc an thần, chỉ chưa đầy 2 tháng sau khi ông Lee được mãn hạn tù.
Lãnh đạo Samsung nhận tội sử dụng trái phép thuốc an thần

Việc ông Lee được đặc xá án tù hồi tháng 8 sẽ giúp tập đoàn Samsung đưa ra một loạt các quyết định lớn tại công ty Samsung Electronics và các chi nhánh, bao gồm cả vị trí của một nhà máy chip trị giá 17 tỷ USD đang được lên kế hoạch ở Mỹ.

Nhưng những rắc rối pháp lý vẫn bám theo ông Lee khi mới đây phó chủ tịch Samsung đã xuất hiện tại một phiên tòa ở Seoul và thừa nhận sử dụng propofol - một loại thuốc an thần được sử dụng trong gây mê, tổng cộng 41 lần từ năm 2015 đến năm 2020.

Các công tố viên nói rằng ông Lee đã sử dụng thuốc an thần trái phép với lý do điều trị da hoặc không liên quan tới phương pháp điều trị hợp pháp.

"Vấn đề này bắt nguồn từ việc điều trị, nhưng tôi vô cùng hối hận. Tôi sẽ đảm bảo rằng điều này sẽ không xảy ra nữa", ông Lee nói trước phiên tòa.

Các công tố viên đang yêu cầu khoản tiền phạt 70 triệu won (84,34 tỷ USD) và một khoản phí bổ sung là 17 triệu won. Phán quyết sẽ được đưa ra vào ngày 26/10.

Theo luật pháp Hàn Quốc, người sử dụng các chất an thần đặc biệt mà không theo đơn của bác sĩ sẽ phải chịu trách nhiệm truy tố. Nhân viên tại một phòng khám nơi ông Lee nhận thuốc an thần đã phủ nhận hành vi sai trái.

Vì propofol ít có khả năng bị lạm dụng hơn nhiều chất được kiểm soát khác, nên trường hợp sử dụng bất hợp pháp như của ông Lee thường sẽ chỉ bị phạt tiền.

Trước đó, ông Lee Jae-yong đã bị kết án 30 tháng tù về tội hối lộ và tham ô. Ông đã được Tổng thống đặc xá vào tháng 8 với lý do hy vọng rằng nhà lãnh đạo Samsung sẽ giúp đất nước sản xuất "chất bán dẫn và vaccine."

Sau khi ông Lee được trả tự do, Samsung cho biết họ sẽ đầu tư 240 nghìn tỷ won trong ba năm tới vào các lĩnh vực như sản xuất chip và dược phẩm sinh học.

Ngoài vụ sử dụng thuốc an thần, ông Lee đang đồng thời bị xét xử với cáo buộc thao túng giá cổ phiếu và gian lận kế toán liên quan đến vụ sáp nhập trị giá 8 tỷ USD của hai công ty chi nhánh thuộc Samsung vào năm 2015.

Theo Reuters
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”